Đã chế ra thuốc biến mỡ trắng thành mỡ nâu trong cơ thể người?

(GDVN) - Có viên thuốc ngăn ngừa béo phì mà không cần tập thể dục, giúp mọi người giảm cân an toàn đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư.
10/12/2014 10:15 Thùy Linh

Theo báo Dailymail, các nhà khoa học tuyên bố cho rằng họ đã thực hiện được bước đột phá trong công cuộc chiến chống lại béo phì.

Theo họ, đây là cơ sở tiên phong hướng tới việc tìm ra viên thuốc có thể thay máy chạy bộ.

Một nhóm các nhà khoa học tin rằng họ đã thực hiện một bước đột phá tìm thấy viên thuốc chống béo phì (hình ảnh chụp từ mô hình)

Viện tế bào gốc Harvard và Bệnh viên Đa khoa Massachusetts đã xác định được hợp chất trong viên thuốc ngừa béo phì có thể biến tế bào chất béo “xấu” màu trắng thành tế bào chất béo “tốt” màu nâu trong cơ thể. 

Bởi chất béo màu trắng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, các bệnh khác kể cả bệnh tim. 

Chất béo màu nâu giúp giảm nồng độ giảm nồng độ triglyceride, giảm sức đề kháng insulin liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, và đốt cháy chất béo trắng.

Nếu ăn quá nhiều calo mà không vận động thì calo sẽ được lưu trữ như các tế bào chất béo màu trắng bằng tế bào gốc trưởng thành. 

Chính lí do này, các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm và tìm thấy hai phân tử nhỏ trong viên thuốc có thể chuyển đổi các tế bào gốc mỡ thường tạo ra chất béo trắng thành các tế bào chất béo màu nâu.

Các tế bào mỡ màu nâu có tác dụng đốt cháy năng lượng dư thừa và sau đó giảm kích thước số lượng và kích thước mỡ trắng.

Hướng tới một viên thuốc có thể thay thế máy chạy bộ

Phó giáo sư Chad Cowan, tại Harvard, cho biết: " Những gì chúng tôi thấy thực sự ấn tượng với một số hợp chất có hiệu quả trong việc chuyển đổi tế bào chất béo màu trắng thành các tế bào màu nâu”.

Giáo sư khuyên rằng: Nếu bạn liên tục bổ sung mô mỡ cho cơ thể thì hãy uống viên thuốc để chuyển đổi và biến mỗi tế bào mỡ mới được trao đổi chất nhiều hơn, tích cực hơn và sẽ nhanh chóng chuyển đổi thành chất béo màu nâu.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, viên thuốc này ngoài tác dụng giảm cân thì nó còn ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bất kì bệnh nào liên quan đến chất béo.

Hơn nữa, một trong hai phân tử đó trước đây đã từng được chấp thuận để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. 

Họ tin rằng, kết quả này sẽ đưa đến việc phát hiện ra thuốc mới và phương pháp điều trị mới cho bệnh béo phì. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo chỉ nên uống một viên là đủ. Theo phó giáo sư Cowan: “Nếu bạn sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm hệ miễn dịch trở nên nguy hại”.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dù có tìm ra loại thuốc có thể ngăn ngừa béo phì thì cũng không có gì thay thế được lợi ích của tập thể dục thường xuyên. 

Thùy Linh