Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin bị đề nghị tạm dừng hoạt động

(GDVN) - Với hàng loạt sai phạm trong việc xuất bản các ấn phẩm văn hóa, Nhà xuất bản (NXB) Văn hóa Thông tin chính thức bị đề nghị tạm dừng hoạt động.
11/12/2014 11:48 NHẤT NGÔN

Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) vừa có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản của NXB Văn hóa - Thông tin do có nhiều sai phạm liên tiếp trong thời gian qua.

Bộ TT&TT cho biết đã nhận được báo cáo từ Cục Xuất bản, In và Phát hành về điều kiện hoạt động, công tác tổ chức và những sai phạm liên tiếp các quy định của pháp luật về xuất bản của NXB này. Căn cứ Điều 13, Điều 16 Luật Xuất Bản, Bộ TT&TT nhận thấy cần phải có biện pháp để kiện toàn và chấn chỉnh hoạt động của NXB Văn Hóa - Thông tin.

Do đó, Bộ TT&TT đề nghị Bộ VHTTDL tạm dừng hoạt động xuất bản của NXB Văn hóa - Thông tin để cơ quan này kiện toàn lại tổ chức hoạt động cho phù hợp với quy định của Luật Xuất bản, bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Tổng biên tập theo đúng quy định.

NXB cũng cần chấn chỉnh lại công tác tổ chức, điều hành hoạt động, xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển và tổ chức đào tạo bồi dưỡng nhân lực bổ sung. Đồng thời, NXB sẽ phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo NXB đối với những sai phạm trong thời gian qua.

Công văn Bộ Thông tin và Truyền thông gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Riêng đối với lịch blốc 2015 đã có Quyết định xuất bản, thực hiện ký hợp đồng in trước ngày 10/12/2014, Bộ VHTTDL chỉ đạo NXB Văn hóa - Thông tin tiếp tục triển khai thực hiện.

Cùng ngày, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT cũng có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị rà soát, chấn chỉnh điều kiện hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin.

Minh họa trong cuốn "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc".

Công văn nêu rõ, từ tháng 01/2014 đến nay, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin với các hình thức như: Yêu cầu Nhà xuất bản đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi tác phẩm… Trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản… 

Cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc" do NXB Văn hóa - Thông tin phối hợp với Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ thực hiện và được ra mắt hôm 5/12 nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam giới thiệu thông tin về gần 50 vị tướng nổi tiếng Việt Nam, nhưng hơn nửa chỉ nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; trừ 12 vị tướng thời hiện đại có ảnh chụp tham khảo; còn lại sách đưa ra nhiều bức tranh làm hình minh họa thiếu phù hợp như: Tranh vẽ theo phong cách manga, phong cách game, phong cách digital art...

Cách đây không lâu, vào tháng 10/2014, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã quyết định thu hồi và tiêu hủy Từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin xuất bản vì có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

NHẤT NGÔN