Trung Quốc gợi ý hỗ trợ quân sự cho Iraq chống khủng bố IS

(GDVN) - Theo ông Jafari, Bắc Kinh đã tình nguyện muốn hỗ trợ các cuộc không kích chống IS ở Iraq, nhưng không tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu.
15/12/2014 07:03 Nguyễn Hường

Theo RT, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim Jafari tiết lộ rằng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị giúp đỡ quân sự cho cho Baghdad chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 

Theo ông Jafari, Bắc Kinh tình nguyện muốn hỗ trợ các cuộc không kích chống IS ở Iraq, nhưng không tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu. Cuộc trò chuyện giữa Ngoại trưởng Iraq và Trung Quốc diễn ra trong một cuộc họp của Liên Hợp Quốc về chống khủng bố tại New York hồi tháng 9, tờ Financial Times hôm 14/12 cho biết.

Đề nghị trên của Trung Quốc được xem là bước thay đổi lớn so với chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, mặc dù Bắc Kinh bán rất nhiều vũ khí cho các nước khác, gồm cả các nước có xung đột.

"Ngoại trưởng Vương Nghị nói, chính sách của Trung Quốc không cho phép họ tham gia vào các liên minh quốc tế. Tôi hoan nghênh sáng kiến này. Tôi đã nói với ông ấy rằng chúng tôi sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ của các liên minh và hợp tác với các nước ngoài liên minh", Ngoại trưởng Jafari nói với Financial Times.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối bình luận về tuyên bố trên. Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói rằng, Bộ trưởng Vương Nghị đã nói với ông Jafari là Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của Iraq tăng cường khả năng chống khủng bố qua trao đổi thông tin tình báo và đào tạo nhân sự.

Hồng Lỗi thừa nhận Trung Quốc đã và tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Iraq theo cách riêng của mình, nhưng từ chối bình luận về việc liệu có cung cấp hỗ trợ không kích hoặc tên lửa cho Iraq hay không./.

Nguyễn Hường