Hamas diễu hành thề tiêu diệt Israel

(GDVN) - Abu Ubaida, phát ngôn viên của Lữ đoàn Qasam nói rằng một cuộc đối đầu với Israel có thể không tránh khỏi.
15/12/2014 09:10 Nguyễn Hường

Hamas hôm 14/12 đã huy động 2000 tay súng và các xe tải chở tên lửa tham gia diễu hành ở Gaza để thề tiêu diệt Israel nhân dịp kỷ niệm 27 năm thành lập.

Hamas khoe tên lửa trong buổi diễu hành. 

Tại cuộc diễu hành, lãnh đạo cấp cao của Hamas đã tái xác lập lời cam kết của phong trào với mục tiêu tiêu diệt Israel. "Cam kết là Israel sẽ bị tiêu diệt. Nó sẽ bị diệt vong dưới bàn tay của Lữ đoàn Qassam", Khalil al-Hayya - một lãnh đạo cấp cao của Hamas nói. 

Trong những năm gần đây, một số nhà lãnh đạo Hamas nói rằng họ chấp nhận một nhà nước Palestine trên đất Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967 để đổi lấy thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Nhưng sẽ tiếp tục từ chối công nhận quyền tồn tại của kẻ thù.

Chiến binh Hamas bảo vệ Palestine từ năm 1997. 

Abu Ubaida, phát ngôn viên của Lữ đoàn Qasam nói rằng một cuộc đối đầu với Israel có thể không tránh khỏi, trừ phi Tel Aviv cho xây dựng lại hàng chục nghìn ngôi nhà của người Palestine ở Dải Gaza mà họ đã phá hủy trong cuộc xung đột mùa hè năm ngoái.

Palestine đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về tiến độ chậm chạp của cuộc tái thiết vì sự cung cấp hạn chế vật liệu xây dựng vào Gaza kể từ khi các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ hơn 5 tỷ USD hồi tháng 10 cho nhà nước này.

Trong lễ diễu hành, điều khiến Israel và Ai Cập quan tâm nhất là vũ khí của Hamas vì cả hai đều có xung đột với lực lượng này. 

Trong khi đó, mặc dù Hamas đã cơ ngợi sự giúp đỡ về tiền bạc và vũ khí của Iran dành cho họ trong cuộc diễu hành, nhưng thực tế quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng bởi sự thù địch của Hamas với Syria, đồng minh của Tehran. 

Nguyễn Hường