Bắc Kinh báo động 10 sư, trung đoàn đối phó 1 chiếc trực thăng "lạ"

(GDVN) - Sau khi bắn hạ chiếc trực thăng không người lái, lực lượng quân sự Bắc Kinh phát hiện 3 người điều khiển nó từ một chiếc xe hơi.
16/12/2014 09:57 Hồng Thủy
Hình minh họa.

Tờ South China Morning Post ngày 16/12 dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nước này đã khởi tố 3 người liên quan đến một chiếc trực thăng nhỏ điều khiển từ xa đã khiến cả đại quân khu Bắc Kinh phải báo động chiến đấu. Giới chức quân sự Bắc Kinh đã buộc phải hạ lệnh cho trực thăng vũ trang bắn hạ

Vụ việc xảy ra lúc 11 giờ 28 phút trưa ngày 29/12 năm ngoái, sở chỉ huy không quân đại quân khu Bắc Kinh nhận được báo cáo khẩn cấp từ lực lượng radar cho biết, phát hiện vật thể bay lạ xâm nhập không phận cách sân bay XX 30 km về phía Đông Bắc. Bộ Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh lập tức chỉ thị báo động sẵn sàng chiến đấu một số sư đoàn không quân, tên lửa phòng không và phái 6 cánh quân lập tức đến địa bàn xuất hiện mục tiêu để điểu tra tình hình.

6 phút sau sở chỉ huy không quân đại quân khu Bắc Kinh xác định mục tiêu là một vật thể bay cỡ nhỏ. Một cảnh báo an ninh quy mô lớn lập tức được thông báo cho toàn thành phố Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc, các chuyến bay thương mại lập tức bị trì hoãn. Ít nhất 10 sư đoàn và trung đoàn độc lập trong đại quân khu Bắc Kinh được lệnh sẵn sàng chiến đấu.

Chiếc trực thăng tự động điều khiển tự xa bị phát hiện, nhưng lực lượng quân sự Bắc Kinh lúc đó không thể xác nhận những gì nó đã làm trong không phận hạn chế bay. Nó đã bỏ qua một loạt "cảnh báo khẩn cấp" và tiếp tục bay buộc chỉ huy quân sự Bắc Kinh phải điều động 1 chiếc trực thăng vũ trang cất cánh bắn hạ, tránh để nó tiếp cận sân bay quốc tế Bắc Kinh có thể đe dọa tới an ninh quốc gia.

Sau khi bắn hạ chiếc trực thăng không người lái, lực lượng quân sự Bắc Kinh phát hiện 3 người điều khiển nó từ một chiếc xe hơi. Binh lính lập tức được điều động vây bắt. Kết quả điều tra cho biết, đây là một chiếc trực thăng tự động được một doanh nghiệp sử dụng để thu thập dữ liệu bất động sản.

Cảnh báo báo động sẵn sàng chiến đấu gây ra bởi chiếc trực thăng không người lái này không chỉ ảnh hưởng tới toàn đại quân khu Bắc Kinh, đặc biệt là lực lượng tên lửa phòng không và không quân, mà còn khiến các chuyến bay thương mại hôm đó phải tạm dừng. Tổng cộng có 11 chuyến bay bị trì hoãn.

3 người này đã bị chính thức khởi tố hôm 22/10 và tòa án sẽ tuyên án trong một ngày gần đây. Ở Trung Quốc các máy bay bay dưới độ cao 1000 mét không thể cất cánh nếu không được phép từ sở chỉ huy không quân địa phương.

Hồng Thủy