Biến sảnh vui chơi thành căn hộ, Công ty May Hồ Gươm bị người dân phản đối

(GDVN) - Tận dụng tối đa mọi diện tích còn thừa để “biến” thành căn hộ mi ni đang gây nhiều bức xúc cho khách hàng tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
23/12/2014 07:23 Hải Ninh

Toà nhà Hồ Gươm Plaza tại số 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội do Công ty CP May Hồ Gươm làm chủ đầu tư (CĐT) mới đây bị hàng chục cư dân “vây” yêu cầu đập bỏ các căn hộ xây dựng trái phép.

Theo phản ánh của cư dân toà nhà, Công ty CP May Hồ Gươm đã tự ý biến 2 sảnh chơi lấy ánh sáng và khí tươi trở thành 2 căn hộ mini. Đồng thời chủ đầu tư đã biến khu phụ của Tháp văn phòng (tháp C) trở thành 1 căn hộ được đặt tên theo cách gọi của chủ đầu tư là căn H2. Tổng số căn mini xây trái phép lên tới hàng chục căn.

Nhiều hạng mục sẽ được chia nhỏ thành các căn hộ chung cư mi ni khiến cư dân bức xúc.

Cùng với đó, cư dân nơi đây cho biết, việc chủ đầu tư thực hiện không đúng thiết kế ban đầu của dự án dẫn đến tăng số căn hộ lên 20% mỗi tầng dẫn đến giảm công năng phục vụ của hệ thống  thang máy, phòng cháy chữa cháy, thiết kế điện nước, công năng sử dụng chung đối với cư dân, cũng như các mục đích sử dụng khác của dự án.

Khách hàng cảm thấy bị chủ đầu tư "lừa đảo" vì tự ý thay đổi công năng tòa nhà.

Tự ý thay đổi 02 phòng chứa rác tại mỗi tầng từ vị trí thiết kế (gần vị trí 02 sảnh nay đã xây thành 02 căn mini) tới cuối hành lang khu căn hộ và chỉ bố trí 01 phòng. Vị trí chứa rác mới thậm chí được xây ngay trên hành lang của một số tầng. Do không đúng thiết kế tổng thể ban đầu, các phòng rác mới hiện đang phát tán mùi hôi thối, gây mất vệ sinh cho cả tầng. Việc sử dụng thang máy của cư dân để vận chuyển rác cũng làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cư dân còn phản ánh, hệ thống ga tổng cung cấp cho các căn mini xây bất hợp pháp được bố trí ngay mặt trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao. Bên cạnh đó, phần toà nhà Tháp C được thiết kế để làm văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, ngoài việc chuyển một phần mặt bằng sang làm căn hộ H2 gắn với Tháp A, hiện nay, chủ đầu tư đang tự ý tiến hành xây dựng, chuyển đổi mặt bằng Tháp C thành các căn hộ để cho thuê dài hạn.

Cư dân toà nhà Hồ Gươm Plaza cũng cho biết, chủ đầu tư hiện chưa có giấy phép đủ điều kiện an toàn PCCC; chưa nghiệm thu được các công trình hạ tầng kỹ thuật; chưa có giấy chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình xây dựng; chưa có các quy trình bảo trì nhà chung cư do các nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công; nhà thầu lắp đặt thiết bị…

Nhằm xác minh đa chiều thông tin, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Hồ Gươm thì được bà Ty mời đến Công ty làm việc với ông Nguyễn Xuân Bằng, Trưởng ban Quản lý dự án Hồ Gươm Plaza. Ngay sau đó, phóng viên cũng xác nhận lịch hẹn và nội dung làm việc với ông Bằng.

Đúng như lịch làm việc, sáng này 16/12/2014, phóng viên đến trụ sở Công ty thì bộ phận văn phòng mời phóng viên vào phòng khách để đợi làm việc với ông Bằng. Tuy ông Bằng và bà Ty ngồi ngay phòng bên cạnh nhưng không chịu ra làm việc với phóng viên, mặc cho phóng viên đợi gần 3 tiếng đồng hồ và sau đó, hết giờ làm việc chúng tôi cũng chưa gặp được ông Bằng.

Rõ ràng, cung cách làm việc và thông tin minh bạch cho báo chí của chủ đầu tư Hồ Gươm Plaza "đang có vấn đề" và có phần thiếu tôn trọng báo chí.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh