Obama đã âm thầm ký dự luật trừng phạt bổ sung chống lại Nga

(GDVN) - Trong khi Nhà Trắng tuyên bố dự luật sẽ được ký vào cuối tuần này, thì Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận nó đã được ký một cách âm thầm.
18/12/2014 07:09 Nguyễn Hường

RT ngày 17/12 đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bí mật ký dự luật mở đường cho nhiều biện pháp trừng phạt mới chống lại nền kinh tế đang tụt dốc của Nga.

Trong khi Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm 16/12 tuyên bố dự luật sẽ được ký vào cuối tuần bất chấp một số lo ngại về nội dung của nó, thì phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki xác nhận nó thực sự đã được Tổng thống Obama ký một cách bí mật.

Tổng thống Barack Obama.

"Tổng thống đã ký nó ngày hôm qua", bà Psaki nói hôm 17/12 khi được hỏi về dự luật được gọi là "Đạo luật Hỗ trợ Ukraine Tự do" năm 2014.

Dự luật này sẽ cho phép Mỹ cung cấp khoản hỗ trợ quân sự, gồm cả vũ khí sát thương lên tới 350 triệu USD cho Ukraine. Bên cạnh đó, nó cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung lên các công ty quốc phòng và năng lượng hàng đầu của Nga, các cá nhân được cho là có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Dự luật cũng dành 20 triệu USD hàng năm làm kinh phí hỗ trợ các tổ chức dân chủ và xã hội dân sự tại Nga và đặt ra ưu tiên khác là mở rộng phát sóng phát thanh ở các nước thuộc Liên Xô cũ với 10 triệu USD hỗ trợ mỗi năm.

Dự luật không xem tất cả các biện pháp trên là hoàn toàn bắt buộc và cho phép Tổng thống Obama quyết định sử dụng các biện pháp nào ông thấy cần thiết để thực thi.

Mặc dù giới chức Mỹ thừa nhận rằng những biện pháp trừng phạt chống lại Nga không có hiệu quả như mong đợi, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tin rằng về phương diện nào đó, sự thúc đẩy "cô lập" Nga có thể ảnh hưởng đến các chính sách ở nước này.

Bộ Ngoại giao Nga khi đó đã bày tỏ hy vọng rằng Washington cuối cùng cũng có thể nhận ra sự không hiệu quả của áp lực xử phạt đối với các nước khác.

Nguyễn Hường