"TQ đang chế tàu sân bay hạt nhân tương đương kích cỡ TSB của Mỹ"

(GDVN) - Andrew S Erickson cho rằng CV-18 và CV -19 mang nhiều đặc điểm giống các tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford.
18/12/2014 15:01 Bình Nguyên

Andrew S Erickson - một chuyên gia quân sự, giáo sư liên kết của Khoa nghiên cứu chiến lược, Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ trong một bài viết gần đây đăng trên tạp chí Lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng Trung Quốc đang tiến hành chế tạo một tàu sân bay hạt nhân cỡ lớn có kích thước tương đương với các tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford của quân đội Mỹ.

Tấm cản phản lực trên tàu sân bay Mỹ (ảnh minh họa)

Ông Andrew S Erickson cho biết Trung Quốc đã từng cho trưng bày 3 mẫu tàu sân bay tại một triển lãm mô hình ở tỉnh Quảng Đông và nhiều khả năng tàu sân bay đang được chế tạo của nước này cũng không nằm ngoài những hình mẫu đã được công bố.

Sở dĩ Andrew S Erickson đưa ra nhận định này bởi đã có những thông tin tình báo được đề cập, hơn nữa, nơi trưng bày các mô hình này nằm gần Tổng hành dinh của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

Andrew S Erickson viết, điều quan trọng đáng chú ý đầu tiên đó chính là hình ảnh các các tàu sân bay mô hình đã tiết lộ rằng 3 tàu sân bay đầu tiên của TQ sẽ được đánh số lần lượt là 17, 18 và 19.

Tiếp nữa là các tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng sẽ có hình dáng khác với tàu sân bau Liêu Ninh được Trung Quốc mua với giá đồng nát từ Ucraine sau đó đại tu lại thành tàu sân bay phục vụ nhu cầu huấn luyện.

Hiện tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang được đánh ký hiệu là CV-16.

Mô hình tàu sân bay thứ nhất được Trung Quốc từng trưng bày đánh ký hiệu là CV-17 vẫn mang một số đặc điểm hơi giống cấu trúc của tàu sân bay Liêu Ninh, đặc biệt là phần sàn cất cánh kiểu nhảy, trong khi đó hai mẫu khác CV-18 và CV -19 đã thay đổi hoàn toàn khác.

Mẫu tàu sân bay CV-18 của TQ

Andrew S Erickson cho rằng CV-18 và CV -19 mang nhiều đặc điểm giống các tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford của quân đội Mỹ. Đây là những tàu sân bay sử dụng năng lượng nguyên tử hiện đại và lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ.

Chuyên gia này bình luận rằng, chắc chắn đây là hai tàu sân bay nội địa đầu tiên của quân đội Trung Quốc, hiện nay 1 chiếc đang được xây dựng và chúng đều là những tàu chiến kiểu Mỹ nhưng mang các đặc tính kỹ chiến thuật kiểu Trung Quốc.

Tuy nhiên, giáo sư Andrew S Erickson cũng nói rằng trên các mô hình tàu sân bay của TQ đều có những đặc điểm lạ, ví dụ như thiếu thông tin về nhà phát triển, ngoài ra có các lỗi thiết kế khác như hệ thống các tấm cản phản lực, máy phóng đặt không đúng chỗ.

Trên mỗi mô hình tàu sân bay của Trung Quốc có đặt đến 70 máy bay hải quân các loại, cùng với đó là hệ thống 6 ụ pháo ống 30 mm, 4 hệ thống phòng thủ tên lửa HHQ-10 và 4 hệ thống chống tên lửa bằng công nghệ laser.

Theo nhận định của ông  Andrew S Erickson, Trung Quốc có thể đã sử dụng đảo Changxing làm nơi chế tạo các tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của mình.

Du Wenlong - một chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho biết nước này cần ít nhất 3 tàu sân bay để biên chế và luân phiên thay thế, trong đó, TQ muốn có 1 chiếc thường xuyên hoạt động, 1 chiếc khác làm nhiệm vụ huấn luyện còn 1 chiếc trong trạng thái sửa chữa, duy tu.

Bình Nguyên