Diễn viên Khánh Huyền: Tôi từng sợ hãi khi Nam tiến

(GDVN) - Với Khánh Huyền "sự khác biệt giữa hai miền Bắc Nam và 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM khiến cho Huyền sợ hãi và không bao giờ có ý định thay đổi môi trường"...
21/12/2014 09:07 Lê Vân (ghi)

Mặc dù không còn xuất hiện trong các bộ phim ăn khách của điện ảnh Việt hiện nay nhưng có lẽ cái tên nữ diễn viên Khánh Huyền vẫn được nhiều khán giả yêu điện ảnh nhớ đến và còn đọng lại nhiều ấn tượng qua những vai diễn của cô.

Khánh Huyền bắt đầu nổi tiếng với vai diễn người vợ đáo để của trưởng thôn trong phim nổi tiếng “Người thổi tù và hàng tổng” và sau đó là những vai diễn cũng gây ấn tượng sâu sắc với khán giả trong phim “Ngọt ngào và man trá”, “Bảy ngày và một đời”…

Nữ diễn viên xinh đẹp Khánh Huyền.

Sinh ra trong gia đình có bố làm nhạc sĩ, mặc dù nữ diễn viên có năng khiếu ca hát và đã từng học thanh nhạc ở Nhà hát tuổi trẻ nhưng cái duyên điện ảnh lại đến với cô như một định mệnh. Sau cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, Khánh Huyền vào Nam theo tiếng gọi tình yêu và lập gia đình mới, tạm biệt miền Bắc với những kỷ niệm vui buồn, nơi cô sinh ra và đã thành danh. Người phụ nữ nhẹ nhàng, xinh đẹp phải làm quen với nhịp sống mới ở Sài Gòn và nhanh chóng bắt nhịp được với nó. Ở miền đất mới, công việc diễn xuất của cô cũng ít đi và Khánh Huyền chuyển sang một lĩnh vực mới đó là làm người dẫn chương trình, ở lĩnh vực này cô cũng được nhiều người yêu mến.

Hiện tại khi tuổi đã ngoài bốn mươi, nhưng ở nữ diễn viên Khánh Huyền vẫn toát lên vẻ đẹp mặn mà, đằm thắm của một người phụ nữ có một cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn. Người đàn ông mới đến với cô mang đến cho cô một cuộc sống mới, yên ấm hơn, hạnh phúc hơn.

Xuất hiện trong chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng” mới đây, nữ diễn viên “Người thổi tù và hàng tổng” đã trải lòng về cuộc sống riêng tư, những đổ vỡ trong quá khứ và cuộc sống hạnh phúc hiện tại của mình, qua đó cô cũng chia sẻ những câu chuyện về sự nghiệp của mình…

- Chị sinh ra lớn lên và bắt đầu sự nghiệp tại miền Bắc nhưng hiện tại lại định hình nghề nghiệp ở miền Nam, tại sao chị lại có sự lựa chọn như vậy?

Khánh Huyền: Vào lập nghiệp ở phương Nam là do hoàn cảnh gia đình của Huyền, mình vào Nam theo ông xã. Trong những năm đầu tiên khi vào đây cũng rất ngỡ ngàng, thực ra không phải Huyền chọn mà là do cuộc sống đưa đẩy bắt buộc mình phải vào. Thời gian trước đó mình cũng nhung nhớ môi trường ở miền Bắc lắm vì Huyền sinh ra và lập nghiệp thành danh cũng ở ngoài đó, nhưng đến khi vào đây Huyền cũng may mắn vì có nhiều người đã biết đến mình và có những bước khởi đầu khá thuận lợi.

- Khi vào miền Nam, chị thấy cách sống giữa người miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào, và chị có dễ dàng thích nghi?

Khánh Huyền: Trước đây khi ở ngoài Bắc đã có những lời mời Huyền vào Nam, nhất là lời mời của chị gái mình vào cho có chị có em. Tuy nhiên sự khác biệt giữa hai miền Bắc Nam và 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM khiến cho Huyền sợ hãi và không bao giờ có ý định thay đổi môi trường cả. Rõ ràng trong này có điều làm cho mình “ngợp” vì lối sống, nhịp sống trong Sài Gòn nhanh hơn, ồn ã hơn và nghĩ rằng nếu mình không theo kịp sẽ bị tụt hậu, chính vì điều đó nên Huyền không dám vào.

Người miền Bắc cũng có ưu điểm làm gì cũng kỹ lưỡng, nhưng chậm lối sống cũng chậm, ngày ấy mình được mẹ gọi là rùa, làm gì cũng chậm nhưng được mẹ yêu thương gọi là rùa vàng, vì chậm nên nấu ăn mẹ cũng không bắt nấu và bảo mình chuyên tâm vào việc học và phấn đấu sự nghiệp để mẹ làm hết. Tuy nhiên khi vào đây mình bắt buộc phải hòa đồng theo, vả lại tuổi Tân Hợi của Huyền cũng dễ thích nghi nên một thời gian là mình theo kịp. Dẫu sao tuổi tác lúc đó đi làm phim, làm MC cũng không còn trẻ nữa nhưng được sự ưu ái của nhiều người nên những công việc được giao mình cũng cố gắng hoàn thành tốt.

- Với nhiều người, TP.HCM là mảnh đất dễ sống, dễ thành danh, tuy nhiên cũng có nhiều người thất vọng vì không tìm kiếm được gì cả thậm chí mất đi những thứ gây dựng trước đó, có bao giờ chị thấy mình đã chọn sai con đường đi không?

Khánh Huyền: Mình nghĩ tính cách và suy nghĩ không ai giống ai, mình biết có rất nhiều trường hợp các nghệ sĩ từ miền Bắc là những người đã thành danh rồi vô TP.HCM nhưng không cảm thấy thoải mái và không cảm thấy đây là môi trường của mình nên lại quay ra ngoài Bắc làm. Mình nghĩ có thể họ không thể thay đổi được để thích nghi với cuộc sống.

Nhưng với Huyền lại khác, Huyền nghĩ khi mình đến một môi trường mới mình phải là một con người mới, không được bám vào những cái tôi trước đây, Huyền đã gạt bỏ việc mình là ai ở ngoài Bắc. Hồi đầu còn nghĩ mình có thế phải bắt đầu từ con số 0, mình còn suy nghĩ sẽ phải làm gì để sống đây? Có thể sẽ xin vào làm một chân biên tập hay làm một việc gì đó trong Đài truyền hình để ăn lương miễn là có một thu nhập ổn định để có cuộc sống với gia đình mới. Mình không thể mong mỏi như trước đây ở nhà có đạo diễn đến mời mình quay phim như thời gian Huyền nghỉ sinh bé có đạo diễn Bạch Diệp tới thuyết phục mình làm phim được. Chính vì vậy Huyền không mong chờ được sự ưu ái nữa, có thể vì với suy nghĩ đó nên Huyền không cảm thấy bị sốc, tủi, và thấy không thấy mất đi vị trí của mình.

Khi bắt đầu nhận được sự ưu ái Huyền rất vui, cũng nhờ sự quen biết do anh Đức Hải một nghệ sĩ miền Bắc đã thành danh trong Nam đã giới thiệu Huyền với Công ty Chu Thị, khi đó chương trình Sức sống mới là một chương trình đang rất được ngưỡng mộ và Huyền là một khách mời cho chương trình. Hôm đó Huyền đến với hình ảnh một cô diễn viên miền Bắc ăn mặc giản dị với bộ đầm màu xanh nước biển cũng phù hợp với tính cách nhẹ nhàng đơn giản của mình, đến chương trình được phỏng vấn có gì nói đó mình đều trả lời rất thật, sau đó bên Chu Thị cũng thấy Huyền có khả năng ăn nói nên đã mời Huyền làm MC cho chương trình Sức sống mới, trước đó ở ngoài Bắc Huyền cũng đã từng làm MC rồi. Đó là viên gạch đầu tiên Huyền xây dựng hình ảnh của mình ở phương Nam.

- Khi người ta ở vị trí ngôi sao thì người ta muốn lên vị trí cao hơn nữa chứ không giống như chị chấp nhận thay đổi và tự đi tìm cơ hội cho mình, đó là điều không phải dễ, có thể đó là bí quyết để chị thành công hơn?

Khánh Huyền: Đấy là khả năng thích nghi của mỗi người và cũng có thể do tính cách nữa. Huyền thừa nhận tính cách mình không phải là của một người háo danh, mình đến với nghề này hoàn toàn là do tình cờ, do có nền tàng ngày xưa ba Huyền là nhạc sĩ nên Huyền được ca hát từ nhỏ. Nghề nghiệp đến với mình giống như định mệnh vậy chứ không phải là điều mình quá khao khát và phải đạt cho bằng được.

Tính cách của Huyền từ khi vào nghề ở ngoài Bắc đã luôn xác định công việc của mình cũng chỉ là công việc bình thường giống như bao người khác thôi. Huyền có thể là một người diễn viên trên sân khấu, là một người nghệ sĩ nổi tiếng trên màn hình nhưng trong cuộc sống Huyền vẫn là một người phụ nữ đi chợ bình thường, thậm chí đôi lúc còn không được ăn diện nhiều lắm, thậm chí đang cho con ăn nếu con bị trớ mình cũng có thể thay vội vàng một bộ quần áo, chạy vội vàng ra chợ mua đồ làm món khác làm cho con ăn mà không chú ý đến hình ảnh của mình. Điều đó là Khánh Huyền của bao nhiêu năm trước và bây giờ mình vẫn vậy, dường như nó đã ăn vào máu và là tính cách mình rồi.

Bản thân Huyền không bao giờ suy nghĩ mình ở vị trí cao, mình luôn sống thật với bản thân mình chứ không phải cố gắng để thành một cái gì đó không phải là mình. Có thể vì tính cách hòa đồng, thích làm một người bình thường như thế nên cơ hội đến do nhiều người yêu mến mình nhiều hơn là sự giành giật, đấu tranh. Nhưng cũng có thể vì tính cách đó mà mình không thể lên được đỉnh cao hơn sự nghiệp như các nghệ sĩ khác.

Bây giờ mọi người vẫn rất lộng lẫy đi dự event vẫn trong tư thế của người nghệ sĩ đang ở đỉnh cao nhưng mình không nghĩ mình vẫn đang ở đỉnh đó, nếu có lời mời mình đi dự hội nghị hay ở vị trí quan trọng bản thân Huyền cũng ngại, Huyền vẫn thích sự bình thường hơn. Ở ngoài đời gặp gỡ anh chị em đồng nghiệp với tư cách là bạn bè, đi làm với tư cách là một người đi làm vậy thôi chứ không phải là một ngôi sao, hay là một người nổi tiếng. Điều đó vô hình chung tạo sức ép cho mình cảm thấy mỏi mệt.

- Chị đã chia sẻ trước đây chị vào Nam là đi theo tiếng gọi tình yêu, vậy hiện tại tiếng gọi tình yêu bây giờ như thế nào?

Khánh Huyền: Lúc Huyền vào Nam là đi theo tiếng gọi của tình yêu đôi lứa, còn bây giờ sống trong tình yêu gia đình rồi (Cười), với ông xã của Huyền cho đến nay đã đến giai đoạn hai người thật sự hiểu nhau, tất nhiên không cặp vợ chồng nào có thể đồng cảm hết moị việc trong cuộc sống nhưng cũng đủ hiểu nhau để biết người này là như thế, cho nên cũng đỡ tranh cãi nhiều và thấy yên ổn hơn (Cười).

- Đây là một vấn đề tế nhị nhưng chắc hẳn mọi người yêu mến Khánh Huyền sẽ quan tâm đến chuyện chị đã từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân và hiện tại chị đang sống trong tình yêu mới, chị có ngại chia sẻ điều này không?

Khánh Huyền: Huyền nghĩ việc này ai cũng biết và chuyện cũng đã qua cách đây rất lâu khoảng chừng chục năm rồi và đến nay Huyền đã xây dựng một cuộc sống mới. Tất nhiên trong cuộc sống mới không ai nói được rằng mình được hoàn toàn, khi đã đổ vỡ tất nhiên mình cũng chịu thiệt thòi, tuy nhiên điểm đáng mừng là nỗi lo của phụ nữ sau khi li hôn là có tìm được người chia sẻ với mình chặng đường tiếp theo không, với Huyền đó không phải là nỗi lo nữa vì Huyền đã tìm được người đồng cảm và chia sẻ với Huyền.

Huyền rất cảm ơn anh ấy vì anh ấy chưa từng lập gia đình nhưng đã chia sẻ với mình rất nhiều điều với một người đã có gia đình, đó là sự cố gắng rất lớn của người đàn ông. Bên cạnh đó mình cũng phải biết rằng mình lập gia đình với một người đàn ông chưa từng lập gia đình, mình phải biết dung hòa để đừng đòi hỏi quá cao ở người ấy, và tất cả mọi việc anh ấy làm Huyền luôn ghi nhận và chính vì vậy Huyền có đời sống gia đình hạnh phúc với anh ấy hiện nay.

- Khoảng thời gian chờ đợi người đàn ông đó đến có lâu không?

Khánh Huyền: Điều này hơi khó nói và Huyền thấy nhiều người quãng thời gian sau hôn nhân đổ vỡ họ buồn rất lâu và cảm thấy cuộc sống bi đát vì không biết đìều gì sẽ đến với mình, nhưng với Huyền quãng thời gian đó rất ngắn thôi, có thể có sự đào hoa nhất định trong số tử vi chẳng hạn, mặc dù không bao giờ đi xem bói toán nhưng Huyền rất tin tử vi, trong lá số tử vi của Huyền có cung đào hoa nên Huyền ít khi trong tình trạng thất tình lâu (Cười). Và người đến sau với Khánh Huyền luôn mang lại niềm vui cho mình, Huyền lại có niềm vui mới trong cuộc sống, không bị buồn hay day dứt với tình cảm cũ, đó là cái được của Huyền. Bây giờ Huyền và ông xã cũ đã qua đoạn cảm thấy buồn, bây giờ cả hai gặp nhau bình thường như những người bạn vì những đứa con chung.

- Trong một cuộc hôn nhân đổ vỡ có một trong hai người làm ở lĩnh vực nghệ thuật thường thì người tham gia nghệ thuật thường bị đổ lỗi là không chung thủy, không có thời gian chăm lo cho gia đình …chị có gặp tình trạng này không?

Khánh Huyền: Huyền không nghĩ đến chuyện đổ lỗi vì Huyền không quan tâm đến việc người bên ngoài nghĩ như thế nào, cuộc sống là của chính mình và chỉ có người trong cuộc là hiểu rõ nhất. Tất nhiên cuộc hôn nhân đổ vỡ Huyền không nói là Huyền không có lỗi, ai cũng có lỗi cả và Huyền cũng nhận lỗi đó của mình, nhưng chuyện đó đã qua rồi, chúng ta biết cách để sống với niềm tin mới, và nhìn nhận những điều đã qua để rút kinh nghiệm thôi. Qua những vấp ngã con người bao giờ cũng trưởng thành hơn.

Huyền cũng được nhiều cái trong cuộc sống đó chính là gia đình, ba mẹ Huyền rất yêu thương Huyền một cô con út bé bỏng, được anh chị cũng rất thương vì khi anh chị lớn rồi ba mẹ mới sinh Huyền cho nên mình luôn nhận được sự yêu thương rất lớn từ gia đình. Đến khi có con, những đứa con là những đứa trẻ rất đáng yêu, mình cảm nhận được hai em bé có đức tính rất nhân hậu. Chính những  điều đó giúp Huyền thấy trong cái rủi còn có cái may, Huyền cũng đã tìm được tình yêu mới thuận lợi chứ không như những người phụ nữ sau hôn nhân cũng có tình cảm nhưng không đi đến đâu và tiếp tục buồn.

Gia đình hiện tại của nữ diễn viên

- Quay lại công việc của chị, giữa công việc làm MC và làm diễn viên truyền hình chị thích công việc nào hơn?

Khánh Huyền: Huyền rất rạch ròi trong điều này vì mình đã có sự lựa chọn rồi. Khi ở ngoài Bắc, mình thiên về nghiệp diễn viên nhiều hơn vì lúc đó tuổi mình còn trẻ hơn, các vai diễn dành cho mình là vai chính cũng nhiều hơn, còn khi vào Nam tuổi mình cũng lớn rồi, ở môi trường mới không phải các đạo diễn trong này không phải ai cũng biết đến năng lực của mình nên cơ hội đến với vai diễn hay của mình không thể nhiều như ở ngòai Bắc được. Vì vậy sự lựa chọn khi vào Nam của Huyền là nghiệp MC nhiều hơn.

Tuy nhiên mặc dù giọng nói của Huyền ở ngoài Bắc được nhiều người thích vì nó nhẹ nhàng nhưng khi vào Nam có thể giọng nói của mình không phù hợp làm MC cho nhiều chương trình trong này. Giọng Bắc cũng là sự không thuận lợi của mình khi làm MC ở phương Nam, tuy nhiên thời gian trôi qua do thói quen của mình khi nhận việc gì luôn cố gắng làm tốt nhất nên được tin tưởng của các ekip giao cho những chương trình, qua các chương trình đó mình cũng tự trau dồi nhiều hơn.

- Chị đã được xếp vào danh sách người đẹp không tuổi cùng nhiều nghệ sĩ khác, chị có thể bí quyết để giữ được sự trẻ trung lâu như vậy?

Khánh Huyền: Theo Huyền có mấy yếu tố, đầu tiên trong sinh hoạt hàng ngày là quan trọng nhất, mình phải duy trì chế độ ngủ nhiều. Giấc ngủ với Huyền rất quan trọng, nếu như một buổi tối Huyền không ngủ đủ 8 tiếng là Huyền không yên tâm, mình đã duy trì thói quen này từ lúc trẻ đến bây giờ, ngủ sớm dậy sớm. Uống nước vào buổi sáng, và gần đây dùng thêm các thực phẩm bổ sung cho da như vitamin E…

Từ trẻ đến giờ chưa bao giờ Huyền được ăn uống thoải mái vì Huyền rất dễ mập và mình đã duy trì chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt từ thời con gái đến giờ là hạn chế tinh bột, ăn nhiều rau uống nước nhiều, trái cây nhiều, thịt cá nhưng hạn chế mỡ, tất cả điều đó có nhiều người biết nhưng duy trì nó thế nào lại là vấn đề khác. 

- Xin cảm ơn chị!

Lê Vân (ghi)