Khủng bố IS bán nội tạng của con tin sống và lính chết

21/12/2014 06:09
Nguyễn Hường
(GDVN) - IS thu thập các cơ quan nội tạng không chỉ của các chiến binh đã chết của chúng mà còn từ cả các con tin sống, gồm cả trẻ em, mà chúng bắt giữ ở Syria và Iraq.

Tờ Daily Mail hôm 19/12 đã tiết lộ một thông tin chấn động khi cho biết, tổ chức khủng bố IS đã thuê các bác sĩ thu thập nội tạng người trong các bệnh viện ở Iraq và Syria để bán lấy kinh phí tài trợ cho hoạt động khủng bố của chúng.

Theo ước tính, IS kiếm được 2 triệu USD mỗi ngày từ các nguồn thu nhập khác nhau như bán dầu, buôn người, buôn lậu ma túy.

Khủng bố IS bán nội tạng của con tin sống và lính chết  ảnh 1
Những người thuộc các bộ lạc thiểu số ở Iraq và Syria bị IS bắt cóc trở thành nguồn thu thập nội tạng lớn của chúng. 

Để có tiền, dường như chúng không từ bất kỳ một thủ đoạn nào. Theo tiết lộ mới nhất, IS đã tuyển dụng các bác sĩ nước ngoài làm việc trong các bệnh viện ở Mosul trong nhiều tháng qua để thu thập các cơ quan nội tạng không chỉ của các chiến binh đã chết của chúng mà còn từ cả các con tin sống, gồm cả trẻ em, mà chúng bắt giữ ở Syria và Iraq.

Tiết lộ gây sốc trên được công bố lần đầu tiên trên trang tin al-Monitor. Trang tin này dẫn lời một bác sĩ tai mũi họng Iraq tên là Siruwan al-Mosuli cho biết, chỉ huy IS đã thuê các bác sĩ nước ngoài giúp chúng phụ trách một đường dây buôn bán nội tạng lớn từ bệnh viện ở thành phố Mosul của Iraq.

Bác sĩ al-Mosuli nói rằng, IS hiện đã thiết lập được một đường dây buôn bán tim, gan, thận người rất lớn trên thị trường chợ đen quốc tế. 

Những chiến binh IS bị chết sẽ được nhanh chóng chuyển tới bệnh viện, nơi các bác sĩ nước ngoài thu thập các cơ quan nội tạng còn dùng được và đem bán.  Những người bị thương, bị bỏ rơi hoặc bị bắt cóc cũng trở thành mục tiêu đánh cắp nội tạng của IS.

Nội tạng người sau khi được thu thập sẽ nhanh chóng được chuyển sang láng giềng như Ả Rập Saudi hay Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các nhóm tội phạm sẽ bán chúng cho người mua trên toàn cầu, hãng thông tấn quốc tế Assyrian cho biết.

Ngoài kiếm tiền từ buôn bán nội tạng, IS còn có thu nhập từ việc đưa người nhập cư trái phép sang các nước láng giềng. IS thu phí giúp đỡ đưa một người nhập lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 8.000 USD.

Tờ Al Monitor cho biết, IS còn buôn lậu ma túy từ Afghanistan vào châu Âu, hoạt động mà theo đánh giá của tình báo Nga, chúng đang đem lại cho những kẻ khủng bố này nguồn thu đáng kể. 

Hoạt động kinh doanh ma túy trong những tháng gần đây của IS phát triển rất nhanh chóng. Theo tuyên bố của cơ quan chống ma túy của Nga, IS hiện đang cung cấp cho một nửa thị trường ma túy ở châu Âu. 

Tuy nhiên, dầu thô vẫn là nguồn thu lớn nhất của IS vì nó đem lại cho tổ chức này tới 1 triệu USD mỗi ngày./.

Nguyễn Hường