5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể trong mùa Đông

(GDVN) - Thời tiết mùa Đông khiến cơ thể không thể hấp thu được một số vitamin cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 5 dưỡng chất cần thiết sẽ giúp bạn có sức khỏe trong m
21/12/2014 11:01 Thùy Linh

Vitamin C

Mùa Đông đến, bắt đầu xuất hiện nhiều bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, ho, sốt, cúm. Vitamin C được biết đến để tăng cường hệ miễn dịch vì nó có tác dụng là một chất chống oxy hóa mạnh.

Vitamin C cũng có lợi cho sự tái tạo da nhờ thuộc tính tăng cường collagen. Ngoài ra, nó giúp làm sáng da.

Tiến sỹ Amrapali Patil cho biết: Ở nhiều nơi, bổ sung thực phẩm có thể bị ảnh hưởng bởi sự khắc nghiệt của mùa Đông khiến lượng sắt bị giảm đi. Sắt được hấp thụ tối đa trong vitamin C, do vậy vitamin này giúp duy trì lượng sắt trong máu.

Vitamin C có thể được tìm thấy ở tất cả các loại quả như chanh ngọt, chanh cũng như quả chà là và các loại rau như rau dền.

Ngày nay, chúng ta cũng có thể dễ dàng sử dụng các viên bổ sung trên thị trường. 

Vitamin D

Vitamin D là cần thiết quanh năm, nhưng thời tiết ảm đạm và nhiệt độ xuống thấp trong mùa đông khiến cho việc hấp thu loại vitamin này trở nên cần thiết hơn.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Neeraj Gandhi giải thích: “Việc đi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời ít nhất một khoảng thời gian nào đó trong ngày là rất quan trọng.

Xương bị ảnh hưởng nhiều trong mùa đông, nhiều người bị đau khớp nặng hơn trong mùa này cho nên việc hấp thu lượng lớn vitamin D rất có lợi”.

Tiến sĩ Patil cho biết thêm: “Một người dưới 70 tuổi nên hấp thụ 600 đơn vị quốc tế (IU) ánh sáng mặt trời, cũng được gọi là lượng cần thiết hàng ngày. Vì vậy, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 30 phút nhất là vào sáng sớm là rất quan trọng”.

Ánh sáng mặt trời là nguồn vitamin D lớn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đáp ứng đủ nhu cầu từ nguồn vitamin D tự nhiên này thì có thể bổ sung thêm từ các loại sữa và ngũ cốc có chứa vitamin D trên thị trường.

Vitamin E

Loại vitamin này giúp tái tạo da nhờ thuộc tính dưỡng ẩm. Da thường bị bong tróc không ổn định trong mùa đông, vì vậy, hấp thu loại vitamin này là rất quan trọng.
 

Vitamin E có thể được tìm thấy ở thịt, cá cũng như các loại rau như rau bina, súp lơ xanh …và các loại quả như me…

Vitamin B tổng hợp

Nhóm vitamin B từ B1 tới B12 là rất cần thiết trong mùa đông. Ví dụ, vitamin B6 (pyridoxin) giúp da mịn màng trong khi B2 (Riboflavin) giúp chữa hiện tượng nẻ bong da môi, tróc da mép, B1(Thiamine) giúp chữa da bị bong vảy.

Trong khi các loại vitamin khác như A, D và E hòa tan trong chất béo, thì toàn bộ vitamin nhóm B hòa tan trong nước.

Vitamin B tổng hợp có thể được tìm thấy trong trứng, rau lá xanh, gan gà, cá…

Omega-3

Không phải là một loại vitamin, nhưng omega-3 có vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong mùa đông. Axít béo Omega-3 duy trì hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều người bị đau khớp trong mùa đông. Omega-3 làm giảm đáng kể độ cứng và đau khớp, vốn là các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Trên thực tế, omega-3 cũng giúp xương chắc khỏe bằng cách tăng hàm lượng canxi trong cơ thể.

Hạt lanh là nguồn axít béo omega-3 rất tuyệt vời cùng quả óc chó, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu...

Thùy Linh