Putin: Quân đội Nga có bộ mặt mới, có thể thực hiện nhiệm vụ khó khăn nhất

(GDVN) - Đáng chú ý, năm 2014, Quân đội Nga đã biên chế rất nhiều vũ khí trang bị mới, ngoài ra định hướng năm 2015 cũng sẽ tiếp tục hiện đại hóa quân đội...
24/12/2014 06:55 Việt Dũng

Putin: Quân đội Nga đã có sự thay đổi to lớn

Tổng thống Nga Putin cho biết, Quân đội Nga đã có sự thay đổi to lớn, có năng lực hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tại hội nghị Hội đồng Bộ Quốc phòng Nga, ông Putin chỉ ra: "Các sự kiện gần đây cho thấy, Quân đội Nga có bộ mặt mới, trở thành quân đội hiện đại, chuẩn bị tốt cho việc thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất và trách nhiệm to lớn".

Ông nhấn mạnh, kết quả kiểm tra đột kích tiến hành trong năm 2014 cho thấy, kết quả thể hiện trong hơn 3.500 cuộc huấn luyện và diễn tập của quân đội và tập đoàn quân đều đã xác nhận điểm này.

Ngoài ra, trong báo cáo gửi đến Tổng thống Nga vào ngày 19 tháng 12, chủ nhiệm Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga Mezentsev cho biết, năng lực xử lý dữ liệu của trung tâm này vượt gấp đôi hệ thống tương tự của Lầu Năm Góc.

Bài báo cho biết, cốt lõi của Trung tâm thiết bị phần mềm là một trung tâm xử lý dữ liệu mạnh, thống nhất, sao chép lẫn nhau, có sự phân tán về địa lý.

Theo Mezentsev: "Năng lực tính toán của chúng vượt gấp đôi hệ thống xử lý dữ liệu tương tự của Lầu Năm Góc, trong khi đó lượng dự trữ số liệu cao hơn 18 lần".

Ông còn chỉ ra: "Để cho Trung tâm quản lý quốc phòng có thể vận hành trong không gian thông tin an ninh thống nhất, đã xây dựng hệ thống thiết bị phần mềm, phần cứng, hệ thống này thực chất có chức năng của hệ thống quản lý quốc phòng tự động hóa".

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nhiệm vụ năm 2015 của Quân đội Nga

Theo tờ "Moskovsky Komsomolets" Nga ngày 20 tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về số lượng tên lửa, máy bay và tàu chiến sẽ nhận được.

Theo bài báo, Tổng thống Nga Putin ngày 19 tháng 12 thị sát Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia, ở đó đã tham gia hội nghị mở rộng Hội đồng Bộ Quốc phòng và đã lắng nghe báo cáo công tác của Bộ trưởng Sergei Shoigu.

Tại hội nghị, ông Sergei Shoigu đã tổng kết hoạt động quân đội năm 2014. Ông nói, năm 2014, Quân đội Nga đặt trọng điểm công tác vào các phương diện như tăng cường năng lực tác chiến của quân đội, biên chế vũ khí và trang bị công nghệ hiện đại, bổ sung nhân viên, tiến hành huấn luyện cường độ cao trong điều kiện sát chiến đấu thực tế tối đa và cải thiện an sinh xã hội cho quân nhân.

Ông Sergei Shoigu lấy ví dụ, cho biết, 3 trung đoàn tên lửa trang bị hệ thống tên lửa Yars mới bắt đầu bước vào trực chiến đấu. 7 máy bay ném bom Tu-160 phiên bản cải tiến và máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS gia nhập hàng ngũ chiến đấu của lực lượng hàng không tầm xa.

Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky mới nhất gia nhập lực lượng thường trực hải quân và đã tiến hành thành công 3 lần bắn thử tên lửa Bulava. Cuối năm 2014, Hải quân Nga cũng sẽ nhận được 3 tàu ngầm cùng lớp, 2 tàu ngầm lớp này khác là Knyaz Vladimir và Knyaz Oleg cũng đã khởi công chế tạo.

Ông tiết lộ, toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược Nga năm 2014 tiếp nhận tổng cộng 38 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong đó bao gồm 22 quả tên lửa trang bị cho tàu ngầm. Tỷ trọng "vũ khí hiện đại" trong lực lượng hạt nhân chiến lược đã nâng lên đến 56%.

Ông Sergei Shoigu nhấn mạnh, ở hướng nam, hiện nay, Nga đã triển khai cụm đơn vị có thể độc lập tác chiến ở Crimea. Ông nói: "Để bổ sung lực lượng và trang bị hiện có, ở bán đảo Crimea đã thành lập 7 binh đoàn và 8 quân khu. Năng lực tác chiến hải quân cũng được tăng cường do triển khai lữ đoàn tàu ngầm độc lập cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm".

Hội nghị của Bộ Quốc phòng Nga

Ông cũng nhấn mạnh, một phương hướng quan trọng nâng cao năng lực tác chiến cho Quân đội Nga là đổi trang bị công nghệ quân sự mới. Ông nói: "Nhiệm vụ này đã được giải quyết trong điều kiện thay thế nhập khẩu. Lục quân đã tiếp nhận 2 lữ đoàn hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, 294 xe tăng phiên bản cải tiến, 296 xe chiến đấu bọc thép khác, 2 hệ thống tên lửa phòng không lục quân S-300V4 và khoảng 5.000 xe". Ngoài ra, ông cho biết, Không quân Nga cũng đã tiếp nhận 142 máy bay.

Ông Sergei Shoigu đánh giá, về tổng thể, công tác năm 2014 giúp bảo đảm chất lượng hoàn thành nhiệm vụ phân công, hơn nữa điều chủ yếu là, công tác liên quan đã làm phấn chấn tinh thần của binh sĩ quân đội.

Ông nói: "Chỉ thị của Tổng chỉ huy tối cao liên quan đến khôi phục lòng tin của xã hội Nga đối với quân đội đã được thực hiện. Số liệu khảo sát xã hội cho biết, 86% công dân Nga tôn trọng quân đội. Năm 2015 sẽ tiếp tục thực hiện phương châm từng bước trong việc tiếp tục thực hiện nâng quân đội lên trình độ hoàn toàn mới".

Để quán triệt phương châm này, ông Shoigu đã triển khai vài nhiệm vụ công tác năm 2015 cho Bộ Quốc phòng.

Trước hết, ông cho rằng phải tiếp tục mở rộng cơ cấu quân đội, cần đặc biệt coi trọng hoàn thiện lực lượng đóng ở Crimea, Kaliningrad và Bắc Cực. Ông nói, năm 2015 phải hoàn thành triển khai lực lượng Bắc Cực ở khu vực cực bắc Nga như đảo Nova Zemlya, đảo Kotelny, đảo Wrangel và Cape Schmidt.

Thứ hai, ông cũng nhấn mạnh, năm 2015 cần thành lập quân chủng mới - lực lượng không gian-vũ trụ, đồng thời thành lập 15 binh đoàn và quân khu mới.

Hội nghị của Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng của quân đội còn bao gồm bảo đảm thực hiện đơn đặt hàng nghiêm túc và kịp thời trong mua sắm quốc phòng năm 2015.

Trong quá trình tiến hành mua sắm quốc phòng, cần bảo đảm những "vũ khí hiện đại" và "trang bị công nghệ quân sự hiện đại" được mua sắm đạt tỷ lệ nhất định. Chẳng hạn, tỷ trọng "vũ khí hiện đại" trong Lục quân cần đạt 32%, trong Không quân cần đạt 33%, trong Hải quân cần đạt 51%, trong Lực lượng tên lửa chiến lược cần đạt 57%, trong Lực lượng phòng thủ không gian-vũ trụ cần đạt 54%, trong Lực lượng nhảy dù cần đạt 40%.

Nga phát triển mạnh, tiếp nhận 179 máy bay không người lái

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn hãng tin RIA Novosti ngày 19 tháng 12 cũng cho hay, trong báo cáo với Hội đồng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, năm 2014, Quân đội Nga đã thành lập 14 đơn vị máy bay không người lái (UAV), tiếp nhận tổng cộng 179 máy bay không người lái.

Theo bài báo, ông Shoigu chỉ ra: "Số lượng này hầu như xếp xỉ tổng số máy bay không người lái mà chúng ta đã tiếp nhận mấy năm trước".

Ông còn cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập Trung tâm máy bay không người lái quốc gia, trung tâm này đào tạo chuyên gia máy bay không người lái cho Nga và nước ngoài.

Tất cả hoạt động huấn luyện trong năm 2014 của Quân đội Nga đều đã sử dụng máy bay không người lái. Máy bay không người lái cũng đã tham gia bảo đảm an ninh cho Olympic mùa đông Sochi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong báo cáo, ông Sergei Shoigu còn cho biết: "So với năm 2013, số lượng máy bay không người lái năm 2014 của Quân đội Nga đã tăng gấp đôi, còn số lần bay đã tăng gấp ba".

Hiện nay, quân đội rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Nga đều đã trang bị máy bay do thám không người lái, nhưng chỉ có số ít quốc gia sở hữu máy bay tấn công không người lái. Việc nghiên cứu chế tạo máy bay tấn công không người lái của Nga vẫn đang tiếp tục.

Việt Dũng