Điệp viên Cuba vẫn có con khi đang trong nhà tù Mỹ

(GDVN) - Người đứng đầu đường dây gián điệp hàng đầu của Cuba vẫn có thể làm cho vợ mình mang thai khi đang thụ án trong nhà tù của Mỹ.
22/12/2014 14:37 Nguyễn Hường

Theo CNN ngày 21/12, là một phần của bước đột phá ngoại giao quan trọng nhất giữa Mỹ và Cuba trong hơn 20 năm, hai nước đã tiến hành trao đổi tù nhân. Mỹ đã trả tự do cho ba điệp viên Cuba, bao gồm Gerardo Hernandez, người đứng đầu đường dây gián điệp được gọi là Mạng lưới Wasp.

Harnandez đã cười rất tươi khi bước xuống sân bay quốc tế Havana Jose Marti hôm thứ Tư tuần trước sau 13 năm bị giam cầm tại Mỹ. Hình ảnh được truyền hình nhà nước Cuba công bố cho thấy, Hernandez được Chủ tịch Raul Castro chào đón trước khi ôm hôn vợ mình là Adriana Perez.

Hernandez bên cạnh người vợ sắp tới ngày sinh nở.

Nhưng điều khiến công chúng Cuba kinh ngạc khi xem những hình đó không phải là sự trở về bất ngờ của  Hernandez mà vì cái bụng sắp đến ngày sinh nở của vợ ông.

Vợ của Hernandez cũng làm việc cho cơ quan tình báo Cuba. Và tất nhiên cô bị các quan chức Mỹ cấm đến thăm chồng khi ông thụ án ở nhà tù nằm cách Havana tới 2.245 km, chính phủ Cuba xác nhận.

Sự kiện đã trở thành một đề tài nóng tại Havana, nơi mọi tin đồn đều xoay quanh người cha của em bé trong bụng vợ Hernandez và những đồn đoán cho rằng chính phủ Cuba bằng cách nào đó đã qua mặt nước Mỹ, sắp xếp cho họ một cuộc gặp gỡ bí mật.

Cặp đôi lại xuất hiện lần nữa trong một sự kiện khác ngày Thứ Bảy tuần trước cùng với các điệp viên khác vừa được Mỹ trả tự do. Harnandez tỏ ra rất vui tươi bên cạnh người vợ đang mang thai.

Tại lễ kỷ niệm này, Harnandez tiết lộ rằng ông đã điều khiển việc vợ mang thai từ xa và là kết quả trực tiếp của các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ, nhưng từ chối đưa ra chi tiết.

"Mọi người đều hỏi và chúng tôi đã được cười rất nhiều với những ý kiến và suy đoán. Thực tế là chuyện này phải được giữ bí mật. Chúng tôi không thể tiết lộ nhiều vì chúng tôi không muốn làm tổn thương tới những người có ý tốt", Harnandez nói.

Hernandez vui mừng trong ngày trở về với đứa con sắp chào đời.

Hai nguồn tin tham gia cuộc đàm phán ngoại giao tiết lộ với CNN rằng trong quá trình đàm phán bình thường hóa quan hệ song phương Cuba-Mỹ, tinh trùng của Harnandez đã được thu thập và gửi về Havana, nơi Perez được thụ tinh nhân tạo.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã xác nhận tiết lộ trên, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Theo CNN, chính phủ Mỹ đã đồng ý với điều kiện lấy tinh trùng của Harnandez gửi về Cuba nhằm để đổi lấy điều kiện tốt hơn cho Alan Gross, một nhà thầu Mỹ bị giam giữ ở Cuba và đã được trả tự do trong vụ trao đổi tù nhân hồi tuần trước.

CNN cho biết, Harnandez bị kết án năm 2001 vì âm mưu giết người. Ông bị bắt và bị kết tội sau khi quân đội Cuba điều MiG bắn rơi chiếc máy bay dân sự chở 4 người Mỹ gốc Cuba đi về phía Havana để rải truyền đơn chống chính phủ.

Chính phủ Havana khi đó đã tuyên bố Harnandez vô tội vì ông và nhóm của mình chỉ cố gắng ngăn chặn nhóm khủng bố lưu vong bạo lực tại Miami tấn công quê hương họ./.

Nguyễn Hường