Ngoại trưởng Nga: Ukraine từ bỏ chính sách trung lập chỉ phản tác dụng

(GDVN) - Quốc hội Ukraine hôm 23/12 đã bãi bỏ tình trạng "không liên kết" của đất nước với mục đích chính là để gia nhập NATO, chọc giận Moscow.
24/12/2014 07:12 Nguyễn Hường

Quốc hội Ukraine hôm 23/12 đã bãi bỏ tình trạng "không liên kết" của đất nước với mục đích chính là để gia nhập NATO, chọc giận Moscow - quốc gia xem động thái mở rộng biên giới về phía đông của liên minh quân sự này là mối đe dọa an ninh đối với mình, tờ Reuters cho biết.

Kiev trước đó cũng đã công khai tìm kiếm sự bảo vệ của NATO để chống lại phong trào ly khai trong nước.

Quốc hội Ukraine đã thông qua việc bãi bỏ luật không liên kết với 303 phiếu thuận, gấp 4 lần mức cần thiết là 77 phiếu. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc từ bỏ trạng thái trung lập trên của Ukraine là bước đi "phản tác dụng" sẽ chỉ làm tăng căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

"Nó sẽ chỉ leo thang đối đầu và tạo ra ảo tưởng rằng nó có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ sâu sắc của Ukraine bằng cách thông qua luật này," Itar-tass dẫn lời ông cho biết.

Phát biểu tại Kiev trước khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin cho rằng gỡ bỏ tình trạng không liên kết sẽ nhấn mạnh quyết tâm của đất nước hướng về phía châu Âu và phương Tây.

Mặc dù gia nhập NATO không phải là dễ dàng và sẽ mất nhiều năm, nhưng một phát ngôn viên của liên minh quân sự này cùng ngày đã lên tiếng hoan nghênh động thái trên của Kiev và nói rằng cánh cửa của NATO luôn mở cho Kiev. 

Nguyễn Hường