Hải quân Mỹ bán tàu sân bay từng tham chiến Việt Nam với giá 0.01 USD

(GDVN) - Vì kích thước của con tàu này quá lớn nên nó không thể đi qua kênh đào Panama nên buộc phải kéo dọc qua khu vực Nam Mỹ.
24/12/2014 14:39 Bình Nguyên

Báo chí Mỹ đưa tin cho biết, Hải quân nước này đã quyết định trao cho một nhà thầu hợp đồng để thực hiện công việc tháo dỡ và tái chế phế liệu một tàu sân bay đã qua sử dụng.

Cùng với đó, Hải quân Hoa Kỳ cũng đã thực hiện việc bán chiếc tàu sân bay cũ của mình cho nhà tháo dỡ với mức giá tượng trưng là 1 cent (tương đương 0.01 USD).

USS Ranger (CV 61)

Chiếc tàu sân bay được bán với mức giá 0.01 USD mang tên USS Ranger (CV 61). Nó là chiếc tàu đang nằm trong nhà máy bảo trì tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Nay, khi không còn được sử dụng vào mục đích gì khác Hải quân Hoa Kỳ quyết định sử dụng dịch vụ tháo dỡ kim loại của công ty trách nhiệm hữu hạn International Shipbreaking - nơi chuyên tiến hành dịch vụ phá tàu, thu phế liệu.

Hải quân Mỹ cho biết, mức giá 0.01 USD chỉ là mức giá tượng trưng mà họ phải trả cho International Shipbreaking bởi giá này tượng trưng cho tiền bán khối lượng kim loại dỡ bỏ ra từ chiếc hàng không mẫu hạm.

Tàu sân bay USS Ranger (CV 61) sau khi được bán  sẽ được các tàu kéo lai dắt từ nhà máy bảo quản chiến hạm không hoạt động đóng ở Bremerton, Washington tới trụ sở của công ty to International Shipbreaking ở Brownsville, Texas.

Tàu sân bay USS Ranger (CV 61) dự kiến sẽ bắt đầu hành trình đến Brownsville, Texas trong tháng 1 hoặc tháng 2 tới. Tổng thời gian để được kéo đến  Brownsville, Texas mất khoảng 5 tháng.

Vì kích thước của con tàu này quá lớn nên nó không thể đi qua kênh đào Panama nên buộc phải kéo dọc qua khu vực Nam Mỹ.

USS Ranger (CV 61) là tàu sân bay lớp Forrestal thứ 3 từng được quân đội Mỹ chế tạo. Con tàu này được hạ thủy vào ngày 2/8/1954 dưới sự góp sức lớn nhất của công ty đóng tàu Newport News Shipbuilding & Drydock Co., Newport News, Virginia.

Đến ngàu 10/8/1957 chiếc tàu sân bay này chính thức được gia nhập Hải quân Mỹ. Địa bàn hoạt động của nó là toàn bộ khu vực Thái Bình Dương.

Trong cả quãng thời gian hoạt động của mình nó được điều động đến Tây Thái Bình Dương 22 lần, từng tham gia chiến tranh Việt Nam.

USS Ranger (CV 61) là tàu sân bay duy nhất của quân đội Mỹ từng được triển khai để tham gia hỗ trợ Chiến dịch Bão táp Sa mạc.

Vào ngày 10/7/1993, tàu sân bay USS Ranger (CV 61) được đưa ra khỏi biên chế sau hơn 35 năm hoạt động liên tục. 

Bình Nguyên