Nga cập nhật học thuyết quân sự, liệt kê các mối đe dọa mới

(GDVN) - Nga vừa thông qua phiên bản cập nhật của học thuyết quân sự, trong đó phản ánh sự nổi lên của các mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia.
27/12/2014 08:06 Nguyễn Hường

Học thuyết quân sự mới được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt hôm 26/12. Cốt lõi của học thuyết này không thay đổi so với trước, trong đó cam kết chỉ sử dụng quân đội để phòng thủ như một phương sách cuối cùng.

Quân đội Nga.  Hình minh họa.

Nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga cũng không thay đổi. Mục tiêu chính của nó vẫn là để ngăn chặn kẻ thù tiềm năng tấn công quân sự Nga.

Phần sửa đổi của học thuyết này đề cập đến những mối đe dọa mới của Moscow, trong đó có sự mở rộng và tập kết quân sự của NATO gần biên giới của nước Nga. 

Ngoài ra, phần sửa đổi cũng xem việc những đối thủ khác "chế tạo và triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ chiến lược toàn cầu đã làm mất đi sự ổn định và cân bằng quyền lực về khả năng tên lửa hạt nhân".

Một điểm mới nữa trong học thuyết là một trong những mục tiêu quân sự của Nga là bảo vệ lợi ích quốc gia trong khu vực Bắc Cực.

Tài liệu cũng chỉ ra những mối đe dọa từ các quốc gia bất ổn nằm giáp biên giới Nga hoặc các đồng minh của mình, các hoạt động triển khai quân đội nước ngoài gần biên giới Nga như một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ở trong nước, Nga cũng đang đối mặt với mối đe dọa của những "hành động nhằm thay đổi dữ dội của các trật tự hiến pháp, làm mất ổn định của môi trường chính trị và xã hội, mất các chức năng chính phủ, các cơ sở dân sự và quân sự quan trọng và cơ sở hạ tầng thông tin của Nga".

Moscow coi hợp tác quốc tế với các nước có chung nỗ lực để tăng cường an ninh, đặc biệt là các thành viên của BRICS, OSCE, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và những tổ chức khác như là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc xung đột quân sự.

Mối đe dọa truyền thống mà Nga phải đối phó cũng được đề cập đến trong học thuyết bao gồm: chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và công nghệ tên lửa và hành động của các dịch vụ tình báo nước ngoài.

Tài liệu ghi nhận rằng các mối đe dọa hiện đại ngày càng mang tính chất quân sự và tuyên bố rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến quy mô đầy đủ chống lại Nga đang giảm dần./.

Nguyễn Hường