Mỹ định chuyển giao vũ khí ở Afghanistan cho Ukraine

(GDVN) - Kabul phản đối quyết định của Washington chuyển vũ khí và máy móc quân sự còn lại ở nước này sau sứ mệnh quân sự cho Ukraine.
28/12/2014 08:07 Nguyễn Hường

RT ngày 27/12 đưa tin cho biết, Kabul phản đối quyết định của Washington chuyển vũ khí và máy móc quân sự còn lại ở nước này sau sứ mệnh quân sự cho Ukraine.

Thiết bị quân sự Mỹ tại Afghanistan.

Theo một quan chức chính quyền Afghanistan nói với Itar-tass, Kabul sẽ thảo luận với Tổng thống Barack Obama về vấn đề này.

Các chuyên gia Mỹ tại Afghanistan cho biết, họ đang chuẩn bị chuyển giao các xe quân sự ở Afghanistan cho Ukraine. Hoạt động này được tiến hành theo mệnh lệnh của Nhà Trắng mà không có sự thảo luận đối với Kabul.

Tổng thống Ashraf Ghani sẽ thảo luận về vấn đề này trong chuyến thăm Washington vào tháng 1/2015. Ông dự kiến sẽ kêu gọi Tổng thống Obama không chuyển các trang thiết bị cho Ukraine vì nó có ảnh hưởng tới tình trạng đối tác chiến lược giữa hai nước.

Washington trước đó đã đảm bảo với Kabul rằng, các thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ được sử dụng bởi sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan sẽ được để lại cho quân đội nước này sau khi họ rút quân.

Chính quyền Kabul đã lên kế hoạch để sử dụng nó trong việc tăng cường khả năng chiến đấu chống lại lực lượng Taliban ở phía nam của đất nước.

Nguyễn Hường