Khoa học đã chứng minh rằng: những gì chúng ta ăn hàng ngày có thể là mầm mống gây ung thư trong thời gian dài, và cũng có những loại góp phần chống lại các căn bệnh quái ác này hiệu quả.
Trong bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình những loại thực phẩm và các chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh hiệu quả làm giảm nguy cơ ung thư.
Thực phẩm chứa chất xơ
Đó có thể là rau, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu (như đậu, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng) và thảo dược.
Những loại thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.
Chất xơ cũng được phân chia làm 2 loại: hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ không hòa tan giúp giảm bớt thời gian vận chuyển của thức ăn trong hệ tiêu hóa, và giảm sự tiếp xúc của cơ thể với các yếu tố độc hại có thể gây ung thư.
Chất xơ hòa tan được lên men bằng vi khuẩn trong ruột kết và trở thành các axit béo chuỗi ngắn, có tác động tích cực trên các tế bào ruột kết.
Trái cây, rau quả
Nhóm thực phẩm này được biết đến với tác dụng ngăn ngừa ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản và dạ dày, thậm chí cả ung thư phổi.
Trong trái cây và rau quả có nhiều thành phần chống ung thư:
Đó có thể là các chất oxy hóa quan trọng, chẳng hạn như vitamin C và beta-carotene, giúp chống lại các gốc tự do gây thiệt hại cho DNA của tế bào.
DNA hư hại có thể dẫn đến biến đổi ung thư - quá trình các tế bào bình thường trở thành một tế bào ung thư.
Hoạt chất phytochemicals giúp trì hoãn quá trình ung thư bằng cách giúp duy trì chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch.
Chất này cũng có khả năng phục hồi những hư hại cho DNA của các tế bào.
Đây cũng là nhóm thực phẩm tương đối ít calo, giúp chúng ta duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh - một yếu tố có tầm quan trọng rất lớn trong việc phòng chống ung thư.
Rau thuộc họ cải
Đó thường là các loại rau như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải bruxen, củ cải, hay mù tạc.
Các loại rau này chính là những “chiến binh” ngăn ngừa ung thư hiệu quả bởi chúng có chứa các hợp chất được gọi là isothiocyanate - lọc bỏ các chất gây ô nhiễm và ung thư trong cơ thể.
Do đó, rau họ cải có tác dụng ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư và từ đó, tiêu diệt được dễ dàng những tế bào này.
Các loại đậu
Chúng ta có thể bổ sung vào bữa ăn đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu xanh, đậu đỏ để ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại tràng – trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.
Cây họ đậu có chứa một loạt các thành phần tăng cường sức khỏe như chất xơ hòa tan trong nước hay nhiều thành phần thực vật khác có tác dụng chống ung thư.
Hành
Các loại rau họ hành như hành tây, hành lá, hành lá, hẹ và tỏi tây,...đã được chứng minh ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư phổi.
Chúng có chứa các hợp chất lưu huỳnh (gây ra mùi đặc trưng), có tác dụng kích thích tạo ra các enzym bảo vệ, làm trung hòa chất gây ung thư và do đó, chống lại bệnh ung thư dạ dày.
Trong các loại hành cũng chứa quercetin – thành phần giúp bảo vệ và chống lại bệnh ung thư phổi.
Tỏi
Tỏi là chất kháng viêm hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.
Thành phần allicin bảo vệ các tế bào ruột kết khỏi tác động độc hại của hóa chất gây ung thư, thậm chí chúng còn có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển.
Rau, trái cây giàu vitamin C
Chúng ta có thể tìm thấy hàm lượng lớn vitamin C trong ớt, bắp cải, súp lơ, cải bruxen, mù tạt xanh, bông cải xanh, rau bina, cà chua, các loại trái cây họ cam quýt, quả kiwi, ổi và dâu tây.
Chúng đặc biệt tốt nếu như chúng ta có nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic, là một chất chống oxy hóa tan trong nước , có vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do trong các mô cơ thể.
Những thực phẩm giàu selen
Selen – thường được tìm thấy trong cá ngừ, lòng đỏ trứng, hay gan gà – có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả đối với nam giới.
Giải thích của các nhà khoa học chính là sự tham gia của selen trong việc tạo ra một loại enzyme chống oxy hóa nhất định.
Nhờ enzyme này, sự hoạt động của các gốc tự do gây tổn hại DNA của tế bào bị trì trệ và suy giảm đáng kể.
Dầu oliu
Người dân sinh sống ở khu vực Địa Trung Hải thường sử dụng hàm lượng cao dầu oliu trong các bữa ăn truyền thống của mình. Và điều này giúp họ giảm tỷ lệ mắc ung thư so với người dân các nước phương Tây khác.
Nghệ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột nghệ và chiết xuất từ nó có thể ức chế quá trình phát triển các khối u khác nhau như ung thư da, dạ dày, tá tràng, lưỡi, đại tràng, vú và ung thư tuyến tiền liệt.