Cháy phà chở 478 người tại Hy Lạp trong vùng biển có bão

(GDVN) - Một chiếc phà của Ý chở theo 478 người đã bất ngờ bốc cháy gần một hòn đảo của Hy Lạp hôm 28/12 đã kích hoạt một chiến dịch giải cứu khổng lồ.
29/12/2014 07:01 Nguyễn Hường

 
Tính tới thời điểm này, theo RT, ít nhất 190 hành khách trên phà Norman Atlantic đã được giải cứu, 1 người được cho là đã thiệt mạng và nhiều khác người bị thương trong quá trình cố gắng thoát khỏi chiếc phà.

Chiếc phà bốc cháy dữ dội.

Nạn nhân thiệt mạng là người Hy Lạp và có 2 người bị thương, Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết thêm.

Đám cháy xảy ra khi phà Norman Atlantic đi từ đảo Patras ở phía tây Hy Lạp đến miền Đông nước Ý, Ancona, vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương.

Các nhà chức trách Ý và Hy Lạp, Albania đã huy động máy bay  trực thăng và tàu tham gia cứu hộ trong thời tiết cực kỳ khó khăn do xuất hiện một cơn bão mạnh với gió lên tới 100 km/h ở vùng biển này.

Một cơn bão lớn xuất hiện ở vùng biển phà gặp nạn đã cản trở các nỗ lực cứu hộ.


Thông tấn RIA Novosti cho biết, 287 hành khách đã thoát lên được phía trên phà. Số còn lại vẫn mắc kẹt ở dưới. Tuy nhiên, lửa đã được khống chế một phần nhờ mưa lớn.

Thuyền trưởng của chiếc phà thuộc sở hữu của Anek nói với Reuters rằng trên phà có 278 người Hy Lạp. Số còn lại mang nhiều quốc tịch khác nhau như Đức, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Hà Lan.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới đám cháy trên phà.

Chưa đến một nửa số hành khách trên phà được giải cứu.


Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã liên lạc với người đồng cấp Ý Matteo Renzi để phối hợp các nỗ lực cứu hộ, phát ngôn viên chính phủ Sofia Voultepsi nói với kênh Skai của Hy Lạp.

"Đây là một hoạt động cứu hộ rất khó khăn", bà nói. "Chiếc phà bị mất kiểm soát trong vùng biển của Hy Lạp, vì vậy trách nhiệm chính của hoạt động cứu hộ thuộc về Athens".

Theo đài France 24, hình ảnh thu thập từ hiện trường cho thấy nhiều hành khách đã rất hoảng sợ khi đứng trên boong. Một số thậm chí còn nói với đài truyền hình Hy Lạp rằng giày của họ tan chảy do sức nóng của ngọn lửa từ bên dưới./.

Nguyễn Hường