Hải quân Brazil sẽ tăng số lượng tàu ngầm lên 21 chiếc

(GDVN) - Bao gồm 15 tàu ngầm động cơ thông thường và 6 tàu ngầm động cơ hạt nhân, tạo ra hơn 10.000 cơ hội việc làm, tổng trị giá của kế hoạch Prosub là 12,5 tỷ USD.
31/12/2014 11:49 Đông Bình
Tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 29 tháng 11 đưa tin, khi tham dự buổi lễ hoàn thành phân xưởng lắp ráp hoàn chỉnh tàu ngầm của nhà máy Itaguai ở bang Rio De Janeiro, Tư lệnh Hải quân Brazil Đô đốc Julio Soares de Moura Neto đã tái khẳng định kế hoạch lâu dài của Hải quân trong tương lai: cuối cùng sở hữu 15 tàu ngầm động cơ thông thường và 6 tàu ngầm động cơ hạt nhân.

Ngoài ra, Đô đốc Moura Neto cũng đã bày tỏ Brazil sẽ xây dựng hệ thống công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ, đến lúc đó sẽ cung cấp trang bị tốt đẹp cho Hải quân.

Phân xưởng lắp ráp hoàn chỉnh tàu ngầm hoàn thành lần này thuộc một phần của kế hoạch nghiên cứu chế tạo tàu ngầm (Prosub) của Brazil, Prosub là kế hoạch phát triển to lớn nhất của Hải quân Brazil, có vài trăm nhà cung ứng quốc phòng trong nước tham gia, đồng thời những chương trình này trực tiếp hoặc gián tiếp đã đem lại trên 10.000 cơ hội việc làm cho người dân Brazil.

Ngoài ra, Prosub có kế hoạch sẽ thông qua các biện pháp như chuyển nhượng công nghệ, đào tạo chuyên nghiệp, tăng trưởng thu nhập cho người dân khu vực để tạo sự hỗ trợ cho phát triển kinh tế của khu vực liên quan Brazil.

Phân xưởng lắp ráp hoàn chỉnh tàu ngầm mới được xây dựng, hoàn thành do có sự chỉ đạo kỹ thuật của Công ty DCNS Pháp và thông qua thỏa thuận hợp tác năm 2009 giữa Brazil-Pháp. Căn cứ vào thỏa thuận chuyển nhượng công nghệ này, Pháp sẽ giúp đỡ Brazil xây dựng một nhà máy đóng tàu hải quân, một căn cứ tàu ngầm và 4 tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene.

Tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene do Pháp chế tạo

Ngoài ra, hiệp định còn bao gồm cung cấp trợ giúp công nghệ cho thiết kế và chế tạo phần phi hạt nhân trong tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân của Brazil. Phân xưởng lắp ráp hoàn chỉnh tàu ngầm mới sẽ cho phép đồng thời chế tạo 2 tàu ngầm.

Dựa vào kế hoạch hiện nay, tàu ngầm diesel-điện thứ nhất (SSK hoặc S-BR) sẽ hoàn thành chế tạo vào cuối năm 2016, sau khi trải qua một loạt cuộc kiểm tra và thử nghiệm sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2018, 3 chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene còn lại có kế hoạch hoàn thành chế tạo vào năm 2022.

Chiếc tàu ngầm động cơ hạt nhân đầu tiên (SSN hoặc SN-BR) sẽ khởi công vào năm 2017, năm 2023 hoàn thành chế tạo, sau khi kiểm tra và thử nghiệm khoảng năm 2025 sẽ đưa vào hoạt động.

Dự kiến vào tháng 2 năm 2015, bộ kiện 1, 2 của tàu ngầm diesel-điện thứ nhất sẽ hoàn thành theo kế hoạch, trong đó bao gồm tất cả các linh kiện như điện, điện tử và hệ thống áp suất thủy lực của tàu ngầm; hiện nay bộ kiện 3, 4 đã chế tạo hoàn thành tại Pháp và đã vận chuyển đến nhà máy đóng tàu  Itaguai. Sau khi hoàn thành lắp ráp bên trong 4 bộ kiện này, chiếc tàu ngầm diesel-điện đầu tiên (S-BR) sẽ hàn thành một chỉnh thể.

Việc chế tạo chiếc tàu ngầm động cơ hạt nhân đầu tiên sẽ là tiêu chí nhảy vọt về công nghệ quốc phòng của Brazil, khi đó Brazil sẽ bước vào hàng ngũ những quốc gia tiên tiến chế tạo tàu ngầm động cơ hạt nhân trên thế giới. Tổng kim ngạch đầu tư của kế hoạch Prosub là 12,5 tỷ USD.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Rubis của Pháp
Đông Bình