Tân Hoa Xã: Có "băng đảng, phe phái" trong đảng Cộng sản Trung Quốc

(GDVN) - Tuy nhiên Tân Hoa Xã đã không nhắc đến các phe nhóm khác như "Thái tử đảng", "phe Thượng Hải" hay "phe Đoàn thanh niên" là những lực lượng có ảnh hưởng mạnh.
05/01/2015 10:09 Hồng Thủy
Ông Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

South China Morning Post ngày 5/1 đưa tin, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã có một sự thừa nhận hiếm hoi về các phe phái, băng đảng trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc do Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch "cầm đầu". Trong một bài báo đăng trên Tân Hoa Xã cuối tuần qua, hãng thông tấn này đã gọi đích danh "Sơn Tây hội" do Lệnh Kế Hoạch cầm đầu, phe Dầu khí và phe chính pháp do Chu Vĩnh Khang cầm đầu.

Tuần trước 25 thành viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết họ sẽ không tha thứ cho bất kỳ quan chức nào kết bè kéo cánh, tạo lập băng nhóm lợi ích trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 2014 Trung Quốc đã chính thức điều tra "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" đối với Chu Vĩnh Khang - cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương, Từ Tài Hậu - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và Tô Vinh - Phó Chủ tịch Chính hiệp trung ương.

Trong một bài viết riêng biệt, Tân Hoa Xã cho rằng chỉ có dũng cảm chấp nhận các rủi ro và thách thức mới có thể tuyên chiến với các nhóm lợi ích đã bắt rễ sâu trong đảng Cộng sản Trung Quốc. Tập Cận Bình được dẫn lời nói rằng: "Không phải chống tham nhũng không cân nhắc hậu quả. Nhưng chúng tôi đã xác định các nhiệm vụ và mục đích của đảng, cũng như những gì mọi người đang mong đợi chúng ta", tuy nhiên Tân Hoa Xã không nói rõ ông Bình phát biểu nội dung này bao giờ và trong trường hợp nào.

Tân Hoa Xã chỉ đích danh băng đảng Chu Vĩnh Khang gồm cựu Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm, băng đảng dầu khí có Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc. Trong khi Lệnh Kế Hoạch "cầm đầu Sơn Tây hội", quy tụ các quan chức, doanh nhân có quê Sơn Tây. Tân Hoa Xã cho biết các băng nhóm, phe phái trong đảng đằng sau các con hổ bị điều tra đã đặt ra một nguy cơ lớn cho đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trương Minh, một giáo sư khoa học chính trị đại học Nhân Dân cho biết, truyền thông Trung Quốc đã công khai đề cập đến 3 băng đảng trong đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng khi Tân Hoa Xã đã công khai đưa tin có nghĩa là đảng Cộng sản Trung Quốc đã sẵn sàng thừa nhận điều này. "Ít nhất nó có nghĩa là tồn tại các phe phái khác nhau và các nhóm lợi ích khác nhau trong đảng", ông Minh nhấn mạnh.

Tuy nhiên Tân Hoa Xã đã không nhắc đến các phe nhóm khác như "Thái tử đảng", "phe Thượng Hải" hay "phe Đoàn thanh niên" là những lực lượng có ảnh hưởng mạnh nhất đằng sau hậu trường Trung Nam Hải, Trương Minh bình luận.

Hồng Thủy