Nguyễn Bá Thanh: Từ Chủ tịch Đà Nẵng tới Trưởng Ban Nội chính Trung ương

(GDVN) - Ông Nguyễn Bá Thanh: "Là cán bộ, công chức phải có tấm lòng với dân. Nhưng tấm lòng đó phải thể hiện bằng hành động chứ không thể nói suông được".
14/02/2015 13:03 Ngọc Quang

Chỉ còn ít ngày nữa, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về với đất mẹ. Người dân Đà Nẵng và những người yêu quý ông chắc chắn sẽ không quên một người mà họ coi như người thân của mình.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam điểm lại một số mốc chính trong cuộc đời, sự nghiệp của ông, ngõ hầu để cùng độc giả tưởng nhớ ông, một người cán bộ được nhân dân yêu mến.

Ông Nguyễn Bá Thanh (sinh 8/4/1953), quê quán tại Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị. Trình độ chuyên môn: Tiến sỹ quản lý kinh tế nông nghiệp

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông Nguyễn Bá Thanh được phân công về địa phương làm cán bộ nông nghiệp. Sau đó, ông làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nhơn và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13/2/1980.

Trong những năm sau đó, ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục trưởng thành qua nhiều vị trí công tác khác trong tỉnh và luôn rất nhiệt huyết với nhiệm vụ được giao.

Sau khi chia tác tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, năm 1996, ông Nguyễn Bá Thanh được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng.

Năm 2003, ông được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thay người tiền nhiệm là ông Nguyễn Đức Hạt. Không lâu sau đó, ông cũng được bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh cũng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá IX, XI và XII, XIII.

Người dân Đà Nẵng sẽ mãi nhớ về một vị lãnh đạo luôn hết lòng, hết sức vì đời sống của người dân. Ảnh: internet.

Ở Đà Nẵng bây giờ người dân nói rất nhiều về những công trình gắn với tên tuổi, nỗ lực của ông Nguyễn Bá Thanh, trong đó có nhà chung cư dành cho phụ nữ đơn thân và bệnh viện chữa ung thư miễn phí cho người nghèo.

Tết năm 2012, ông Thanh khi đó là Bí thư Thành ủy đi thăm, chúc Tết người nghèo, tận mắt thấy cảnh sinh hoạt của các chị em phụ nữ đơn thân quá khổ sở (sống trong những căn phòng thuê tạm bợ, ọp ẹp), đã quyết định rất nhanh để rồi 6 tháng sau có 4 dãy nhà 5 tầng khang trang cho phụ nữ đơn thân thuê với giá vô cùng rẻ (chỉ 70 - 100 nghìn đồng/tháng).

Ngày 19/1/2013, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng khánh thành, trong ấy phần lớn kinh phí đầu tư trang thiết bị do các nhà hảo tâm đóng góp (nhờ vào uy tín của ông Nguyễn Bá Thanh). Điều đặc biệt là với những bệnh nhân có sổ hộ nghèo thì bệnh viện này sẽ chữa trị miễn phí. 

Ông Nguyễn Bá Thanh được đông đảo nhân dân Đà Nẵng tin yêu. Nguồn ảnh: internet.

Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, Đà Nẵng được xếp loại thành phố thông thoáng và thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu của Việt Nam. Và, ông rất nổi tiếng với những quyết định mạnh tay, chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ ở Đà Nẵng.

Sau quyết định kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng và cách chức Trưởng Ban Quản lý các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng gây chấn động tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng tiếp tục có buổi nói chuyện với gần 1.500 cán bộ công chức đang làm những công việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Ông Thanh đã khiến nhiều cán bộ dưới quyền phải tự suy ngẫm, soi rọi lại bản thân mình: "Nếu tốc độ phát triển của thành phố trì trệ, không đáp ứng sự trông đợi của nhân dân thì cán bộ sẽ bị kỷ luật, bị thay đổi hoặc hạ tầng công tác. Chưa kể nhiều người tranh thủ quơ quào, kiếm chác còn sẽ bị luật pháp trừng phạt. Vậy là mất cán bộ. Đừng nghĩ là dân không biết gì. Trình độ dân trí bây giờ cao lắm, họ thấy hết, biết hết những trò nhũng nhiễu, vòi vĩnh, phiền hà, nguyên tắc cứng nhắc... tồn tại trong đội ngũ cán bộ chúng ta nhưng không dám nói vì sợ bị trù dập. Họ là dân mà, nên chỉ cầu xin hai chữ bình an. Nhưng nếu được bảo vệ, họ sẽ nói hết. Khi ấy thì không thể che giấu đi đâu".

Ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh từ tháng 5/2014, được điều trị tại bệnh viện 108 với chẩn đoán rối loạn sinh tủy, được đưa sang Singapore điều trị trong tháng 6 và tháng 7, sau đó đưa ông sang Mỹ điều trị từ tháng 8/2014.

Ngày 9/1/2015, ông được đưa về Bệnh viện Đà Nẵng theo nguyện vọng cá nhân và gia đình. Ông từ trần tại nhà riêng lúc 13 giờ ngày 13/2/2015 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ).

Hay: "Dân nhìn đội ngũ cán bộ chúng ta cũng như các anh chị đang nhìn tôi vậy. Tôi ở trên này nhìn xuống chỉ thấy cả rừng người, không phân biệt được anh nào áo xanh, áo đỏ. Nhưng các anh chị ở dưới nhìn lên thì tôi chỉ ho một tiếng, nghiêng đầu sang phải, liếc mắt sang trái một chút là cả ngàn con mắt đều thấy. Dân nhìn chúng ta vậy đó. Bài học Thái Bình vẫn còn đau lắm. Cũng có sự kích động, có những phần tử xấu len vào nhưng chủ yếu là do chúng ta thôi. Dân như nước, đẩy thuyền lên là nước mà lật thuyền cũng là nước. Chúng ta phải sớm tự soi rọi lại mình chứ đừng để xảy ra tức nước vỡ bờ".

Rồi ông nhắc nhở cán bộ dưới quyền: "Là cán bộ, công chức phải có tấm lòng với dân. Nhưng tấm lòng đó phải thể hiện bằng hành động chứ không thể nói suông được. Ai cũng nói cán bộ là công bộc của dân, nhưng nên nhớ, Bác Hồ dạy chúng ta, cán bộ phải là người lãnh đạo, là đày tớ trung thành của nhân dân. Nghĩa là cán bộ phải tiên phong, đi đầu với một tinh thần tận tuỵ trong phong trào cách mạng để quần chúng noi theo chứ không chỉ có nghĩa "cán bộ là công bộc". Công bộc mà giàu có, quyền thế như rứa thì cho dân làm công bộc với".

Ngày 28/12/2012, Bộ Chính trị đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương; các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của hai ban này. Đồng thời, Bộ Chính trị cũng ban hành quyết định phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Khi đã làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Thanh luôn giữ phong thái đầy nhiệt huyết, và một trong những phát ngôn ấn tượng nhiều người vẫn còn nhớ, đó là: "Làm kinh tế phải đóng góp xây dựng, phải làm cho xứng đồng tiền bát gạo để chăm lo đời sống cho nhân dân. Chứ làm ăn mà kiểu vừa làm vừa phá như vậy thì chỉ làm đất nước nghèo thêm".

Ngọc Quang