Nghệ An: Nhiều trụ sở khang trang nhưng vắng hoe trong giờ làm việc

(GDVN) - Mặc dù đã có quy định giờ làm việc và giờ nghỉ rõ ràng dành cho cán bộ, công chức nhưng nhiều cơ sở cấp xã tại Nghệ An vẫn không chấp hành.
09/01/2015 07:35 Xuân Hòa

12 giờ mới được nghỉ, 11 giờ xã đã vắng hoe

Theo ông Lê Văn Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, theo quy định giờ làm việc mùa đông của cán bộ, công chức thì buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 và nghỉ trưa vào 12 giờ. Buổi chiều bắt đầu làm việc từ 13 giờ 30 đến 17 giờ. Mỗi công chức, viên chức và cán bộ nhà nước mỗi ngày làm việc 8 tiếng theo đúng quy định của luật công chức.

Tuy nhiên, ghi nhận tại một số trụ sở UBND xã trên địa bàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cho thấy việc “cướp” giờ công của công chức, cán bộ vẫn còn diễn ra. 

Điển hình vào ngày 29/12/2014 mặc dù chỉ mới hơn 10 giờ 30 sáng nhưng khi có mặt tại trụ sở UBND xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phóng viên chỉ thấy còn mỗi phòng Địa chính còn có cán bộ làm việc. Riêng văn phòng UBND xã còn mở cửa nhưng không hề có cán bộ nào làm việc tại đây. Các phòng ban còn lại, kể cả phòng Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã, Bí thư xã trong trụ sở xã Thanh Lâm thì đều đã “cửa đóng then cài”.

Ngày 29/12/2014 mặc dù chỉ mới hơn 10 giờ 30 nhưng các phòng, ban của UBND xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương đã "cửa đóng then cài" không có cán bộ làm việc

Chỉ đến khi phóng viên hỏi thì cán bộ tại phòng Địa chính xã mới gọi điện thông báo. Một lúc sau cán bộ văn phòng của UBND xã mới có mặt tại trụ sở. Khi được hỏi vì sao tất cả các phòng ban chưa hết giờ làm việc đã nghỉ thì cán bộ văn phòng xã lý giải “cán bộ các phòng ban đang đi họp tại cơ sở”. Nhưng khi phóng viên hỏi “các phòng ban xã đi họp, làm việc tại cơ sở nào trong xã” thì cán bộ văn phòng xã Thanh Lâm lại trở lời “không nắm rõ”.

Tiếp tục có mặt tại trụ sở xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, Nghệ An khi đồng hồ chỉ mới báo hơn 11 giờ sáng. Nhưng cả trụ sở hai tầng các phòng ban cũng đã khóa hết cửa không còn cán bộ làm việc. Chỉ duy nhất cán bộ phòng tài chính xã cũng đang khóa cửa để ra về. Cùng thời điểm này một vài người dân có nhu cầu làm việc với cán bộ xã nhưng khi lên đến nơi thấy các phòng, ban của xã đã đóng cửa nên đành chấp nhận ra về.

Ngay cả phòng Chủ tịch xã Thanh Lâm cũng đã khóa cửa từ bao giờ khi giờ làm việc vẫn còn

Như vậy, trong một buổi sáng chỉ riêng cán bộ tại xã Thanh Lâm và Thanh Giang, huyện Thanh Chương đã “cướp” mất hơn 1 giờ công làm việc theo quy định của nhà nước. Trong khi đó mỗi trụ sở UBND xã có đến hàng chục cán bộ làm việc thì việc “cướp” giờ công như trên đã làm lãng phí hàng chục giờ làm việc.

Đầu tuần họp giao ban xong cán bộ về luôn  

Chiều ngày 29/12 làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này ông Trần Xuân Huấn – Phó chủ tịch xã Thanh Lâm giải thích: Hôm nay Chủ tịch xã có bận việc riêng nên nghỉ. Riêng ông Huấn và các phòng ban khác của xã vì chuẩn bị họp hội đồng xã nên các cán bộ ở phòng, ban khác trong xã đi chỉ đạo đại hội tại chi bộ các xóm.

Trong sáng ngày 29/12 chỉ mới 11 giờ nhưng các phòng, ban tại trụ sở xã Thanh Giang cũng đã đóng cửa không còn cán bộ làm việc

“Anh Bình chủ tịch xã thì đang có việc riêng nên nghỉ. Còn tôi và các cán bộ phòng, ban khác vì chuẩn bị họp hội đồng xã nên đến các chi bộ để chỉ đạo đại hội chi bộ”, ông Huấn giải thích.

Còn ông Tưởng Quốc Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Giang thì thừa nhận: “Sáng hôm đó (29/12 - PV) là ngày thứ 2 đầu tuần vì vậy sau khi họp giao ban xong các cán bộ phòng, ban cũng về luôn. Sau mỗi cuộc họp, họp xong cũng hơn 10 giờ rồi nên các cán bộ phòng ban cũng không xuống mở cửa nữa. Còn tôi hôm đó họp xong cũng đi vì có khách. Thiếu sót chúng tôi thừa nhận và sẽ kiểm tra lại”.

Về vấn đề này ông Võ Văn Hải – Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Theo quy định của UBND tỉnh thì giờ làm việc mùa đông của cán bộ, công chức buổi sáng bắt đầu từ 7h30 sáng đến 12 giờ mới nghỉ; buổi chiều bắt đầu làm việc từ 13 giờ 30 đến 17 giờ mới nghỉ; thời gian áp dụng giờ làm việc mùa đông bắt đầu từ ngày 16/10 đến 16/4. Thời gian qua chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra giờ làm việc của cán bộ, công chức một số ủy ban nhân xã trong huyện”.

Cả một trụ sở 2 tầng đang trong giờ làm việc nhưng không có một bóng cán bộ,

“Thời gian qua Sở cũng đã tiến hành kiểm tra giờ làm việc của cán bộ, công chức tại một số cơ sở xã trong tỉnh. Nhưng do cả tỉnh Nghệ An có đế 480 xã thì cán bộ sở không thể kiểm tra hết được. Nếu làm việc mà nghỉ không đúng giờ như vậy là sai quy định. Cũng mong báo chí phản ánh để chúng tôi nắm được các cơ sở vi phạm và có hình thức xử lý kỷ luật”, ông Lê Văn Lý – Phó giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho biết.

Như vậy, cả tỉnh Nghệ An có đến 480 cơ sở xã với hơn 10.000 cán bộ, công chức làm việc. Nếu như các cán bộ xã đều “cướp” giờ công như cán bộ ở hai xã Thanh Lâm và Thanh Giang, huyện Thanh Chương thì mỗi ngày chỉ riêng tỉnh này đã có hàng ngàn giờ làm việc công bị “cướp” đi. Còn người dân, doanh nghiệp, khi có việc ra xã mà chẳng có ai thì phải làm gì?

Xuân Hòa