Chuyên gia Nga: Xả súng tại Pháp là do "lỗi của cả 2 bên"

(GDVN) - Oleg Matveychev hôm 8/1 cho biết, vụ xả súng ở Pháp là lỗi của cả hai bên, là hậu quả của một chuỗi các xung đột sắc tộc kéo dài ở Pháp.
09/01/2015 08:41 Nguyễn Hường

Vụ tấn công sát hại ít nhất 12 người tại tòa soạn của tờ tạp chí Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1 có thể làm trầm trọng thêm các phong trào chống Hồi giáo đang gia tăng ở châu Âu.

Tờ Stars and Stripes dẫn lời các nhà phân tích chính trị cho biết, vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Pháp đang tăng cường các nỗ lực chống lại người nhập cư từ Trung Đông bất ổn, hiện tượng đốt nhà thờ Hồi giáo nổi lên ở Thụy Điển và các cuộc diễu hành chống Hồi giáo đang lan tỏa ở Đức, Hà Lan.

Người Pháp mang tờ giấy với thông điệp "Tất cả chúng tôi đều là Charlie (Hebdo)" trong cuộc biểu tình thể hiện sự ủng hộ đối với tờ tạp chí sau vụ xả súng.

"Bất kỳ sự cố nào như ở Paris chỉ đổ thêm dầu vào lửa. Nó chỉ khiến người phương Tây càng tin rằng các phong trào Hồi giáo cực đoan là một mối đe dọa đối với đất nước của họ", Joerg Forbrig - Giám đốc chương trình cao cấp tại Quỹ Marshall của Mỹ tại Đức cho biết.

Hàng ngàn người ở nhiều nước châu Âu như Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sỹ, đã đổ về các Đại sứ quán Pháp với tấm biển mang dòng chữ "Tất cả chúng tôi đều là Charlie (Hebdo)" để bày tỏ lời chia buồn với người Pháp sau vụ xả súng cũng như sự ủng hộ dành cho tạp chí châm biếm trên và thể hiện sự đồng tình với các phong trào chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tâm lý thù địch chống người Hồi giáo ở châu Âu đang gia tăng mạnh trong bối cảnh các nước này đang phải vật lộn với nền kinh tế suy thoái và tỉ lệ thất nghiệp tăng kỷ lục.

Trong khi đó, tỉ lệ người nhập cư từ Trung Đông bất ổn vào châu lục này tiếp tục gia tăng trong những năm qua. Tại Pháp, nhiều người tỏ ra căm ghét những người nhập cư cướp đi việc làm và đe dọa an ninh của họ.

Nhận thức được nguy cơ này, lãnh đạo các nước và tổ chức Hồi giáo ở phương Tây cũng đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình của họ về vụ xả súng mà họ mô tả là "man rợ" và kêu gọi những người ủng hộ "tránh khiêu khích để đổ thêm dầu vào lửa".

Trong khi đó, giới Hồi giáo ở Trung Đông lại tỏ ra hả hê trước sự kiện xả súng ở Pháp. Tờ Junior Akit của Thổ Nhĩ Kỳ và Shorouk của Ai Cập đưa tin cho rằng vụ xả súng là cái giá cho việc tờ báo châm biếm trên của Pháp đã nhiều lần có những bài viết xúc phạm Nhà tiên tri của họ.

Tờ Life News của Nga dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị Oleg Matveychev hôm 8/1 cho biết, vụ xả súng ở Pháp là lỗi của cả hai bên, là hậu quả của một chuỗi các xung đột sắc tộc kéo dài ở Pháp.

Việc chính phủ Pháp tham gia hỗ trợ các chiến dịch tấn công người Hồi giáo ở nước ngoài của phương Tây đã kích động hành động trả đũa của những kẻ cực đoan. Ngoài ra, những bài viết xúc phạm niềm tin của người Hồi giáo của tờ Charlie Hebdo cũng là một nguyên nhân làm gia tăng sự kích động này./.

Nguyễn Hường