Đường ống nước sạch sông Đà sẽ còn vỡ nữa?

16/01/2015 09:43
Mai Anh
(GDVN) - “Tôi không bất ngờ với sự cố vỡ đường ống nước lần này, bởi như tôi đã nói sự cố trên sẽ còn xảy ra tiếp”, Kỹ sư Trung cho biết.

Sáng 15/1, đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội tiếp tục gặp sự cố vỡ ống tại Km21+300 trên Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Việc vỡ đường ống nước sạch đã khiến hơn 70.000 hộ dân ở các huyện Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai... bị thiếu nước sinh hoạt. Được biết đây đã là lần thứ 10 đường ống dẫn nước sạch sông Đà bị vỡ.

Là người từng thẳng thắn chỉ ra lỗi kỹ thuật trong việc thi công đường ống nước sạch sông Đà, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Sỹ Trung - Kỹ sư trưởng Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải) tiếp tục khẳng định: “Nguyên nhân dẫn đến vỡ ông nước do xử lý nền đất yếu không đảm bảo kỹ thuật”.

Sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà xảy ra lần thứ 10 và sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới . Ảnh: Bá Đô.
Sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà xảy ra lần thứ 10 và sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới . Ảnh: Bá Đô.

Theo Kỹ sư Nguyễn Sỹ Trung, việc đường ống nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 10 là điều đã được dự báo trước, không có gì bất ngờ. “Tôi không bất ngờ với sự cố vỡ đường ống nước lần này, bởi như tôi đã nói sự cố trên sẽ còn xảy ra tiếp”, Kỹ sư Trung cho biết.

Ông Trung nhận định, đường ống nước sông Đà phải được khắc phục trước dịp hè năm 2015, nếu không hàng chục nghìn người dân Hà Nội có nguy cơ thiếu nước sạch. “Điều đáng nói hơn, theo thông tin đường ống nước sạch sông Đà số 2 phải được khởi công từ đầu tháng 12/2014 nhưng đến nay chưa thấy động tĩnh", ông Trung cho biết.

Đồng quan điểm với Kỹ sư Nguyễn Sỹ Trung, trao đổi với phóng viên một vị chuyên gia ngành giao thông (xin được giấu tên) cho rằng, điều ngạc nhiên là tình trạng vỡ đường ống nước sạch ảnh hưởng cuộc sống của người dân diễn ra lặp đi lặp lại tại ngay chính thủ đô.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra việc sử dụng công nghệ sợi thủy tinh là một phần nguyên nhân dẫn đến  sự cố vỡ ống nước. Bên cạnh độ bền, tính an toàn của loại ống này cũng kéo theo một số lo ngại. Cụ thể có một số chất trong ống nước có thể tác động làm ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt.

Trong lúc Hà Nội chưa tiến hành xây dựng đường ống nước sạch số 2, theo vị chuyên gia này Hà Nội nên tiến hành thay các điểm ông hay bị vỡ bằng ống kim loại có độ bền dẻo cao.

Trước đó, lãnh đạo Vinaconex cho biết đang tích cực triển khai dự án và hứa đầu tháng 12/2014 sẽ khởi công xây dựng tuyến ống nước sông Đà số 2. Trả lời trên VnExpress, Tổng giám đốc Vinaconex Ngô Quý Hà cho biết, sau khi Thủ tướng đồng ý cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư giai đoạn II (Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông), đơn vị đã chủ động triển khai tuyến ống khẩn cấp (tuyến ống số 2).

Thời điểm đó, Tổng giám đốc Vinaconex lý giải việc tiến độ dự án bị chậm do hậu quả của việc bị khởi tố điều tra việc đường ống nước liên tục bị vỡ. Tuy nhiên, lãnh đạo Vinaconex cam kết sẽ đẩy nhanh dự án để đến tháng 12/2014 khởi công và tháng 4/2015 có thể cấp 270.000 m3 nước/ngày đêm.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc khởi công dự án Đường nước sống Đà số 2.

Trái ngược khẳng định trước đó, cũng trả lời trên VnExpress tối 15/1, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex lại cho biết, để đáp ứng nhu cầu cung cấp ổn định nước sinh hoạt cho người dân thủ đô và vùng lân cận, trong năm 2015 Vinaconex và chủ đầu tư đang lên kế hoạch triển khai các mũi thi công giai đoạn 2 của dự án xây dựng 21 km tuyến ống truyền tải chính đường kính 1.800 mm. Vị lãnh đạo Vinaconex cũng thông tin dự kiến tuyến ống này sẽ được khởi công trước Tết Ất Mùi.

Như vậy hàng chục nhìn người dân Hà Nội phải tiếp tục chờ trong ít nhất 5 tháng nữa mới được sử dụng nước sạch một cách ổn định. Còn trước mắt nguy cơ vỡ ống nước sạch sông Đà vẫn có thể xảy ra, do đó cách tốt nhất có lẽ người dân nên chủ động tích trữ nước sạch phòng trừ ống vỡ mất nước đúng dịp Tết.

Mai Anh