Hàng trăm công nhân Trung Quốc mắc kẹt trong vùng xung đột ở Myanmar

(GDVN) - Ít nhất 2.000 người gồm vài trăm công nhân Trung quốc đã bị kẹt trong Karchin sau khi xảy ra một cuộc đọ súng giữa quân đội Myanmar với phiến quân Karchin.
19/01/2015 13:27 Nguyễn Hường

Thông tấn RIA Novosti ngày 19/1 đưa tin cho biết, ít nhất 2.000 người gồm vài trăm công nhân Trung quốc đã bị kẹt trong Karchin sau khi xảy ra một cuộc đọ súng giữa quân đội Myanmar với phiến quân Karchin hôm 18/1.

Theo từ Global New Light của Myanmar, giao tranh bùng nổ sau khi phiến quân Karchin nổ súng vào đoàn xe chở Bộ trưởng Giao thông Vận tải và bắt giữ 3 cảnh sát.

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

"Bộ trưởng được trả tự do, nhưng cảnh sát bị giữ làm con tin, vũ khí và đạn dược bị tịch thu", tờ báo Myanmar cho biết.

Chỉ huy phiến quân Karchin đã hứa với đại diện Trung Quốc sẽ sơ tán công dân của họ ra khỏi khu vực giao tranh đến một nơi an toàn, nhưng nói thêm rằng do sự tấn công không ngừng từ quân đội Myamnar nên hiện thời chưa thể di tản.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ bao nhiêu công dân Trung Quốc đang bị kẹt trong khu vực nguy hiểm và khi nào có thể được về nhà.

Trong khi đó, tờ India Times cho biết, vài nghìn người đang bị kẹt ở khu vực giao tranh.

Không có thông tin chính thức từ Trung Quốc về số lượng chính xác những người bị kẹt ở Myanmar và tình trạng của họ.

Cuộc đụng độ giữa nhóm phiến quân kiểm soát Karchin muốn đòi quyền tự chủ nhiều hơn và quân đội Myanmar kéo dài trong nhiều năm qua và bắt đầu nóng trở lại vào năm 2011 khi thỏa thuận hòa bình bị phá vỡ.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất có quan hệ với chính quyền Karchin, mặc dù chỉ thông qua chính quyền tỉnh Vân Nam. Nhưng cái giá của mối quan hệ này đã biến khu vực biên giới giữa Vân Nam với Karchin trở nên bất ổn. Các cuộc xung đột ở Karchin đã đẩy hàng ngàn người tới các trại tị nạn ở Trung Quốc./.

Nguyễn Hường