Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Sẽ bắt bất cứ ai kích động lật đổ Hun Sen

(GDVN) - Ông Tea Banh nói với các binh sĩ, họ sẽ phải can thiệp nếu CNRP tiếp tục kích động tấn công vu cáo chính quyền CPP.
20/01/2015 10:44 Hồng Thủy
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh.

The Cambodia Daily ngày 20/1 đưa tin, phát biểu trước khoảng 500 binh sĩ tại một hội nghị hàng năm của hải quân Campuchia ở Phnom Penh hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã nói với lực lượng vũ trang rằng sẽ bắt giữ các lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) nếu họ tiếp tục tung tin sai sự thật về đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP).

Các lãnh đạo CNRP đã ngày càng trở nên gay gắt trong các phát biểu công khai trên khắp cả nước chỉ trích Thủ tướng Hun Sen và đảng CPP. Ông Tea Banh nói với các binh sĩ, họ sẽ phải can thiệp nếu CNRP tiếp tục kích động tấn công vu cáo chính quyền CPP.

"Mọi thứ đang nóng lên vì việc sử dụng những ngôn từ kích động, khiêu khích với tất cả những lời lẽ xấu xa được CNPR sử dụng để tấn công chính phủ và đảng CPP, thậm chí họ nói rằng CNRP có thể lật đổ Thủ tướng Hun Sen và đảng CPP. Từ nay trở đi, chúng ta không thể trì hoãn, khi họ đi đến đâu để thuyết phục kích động dân chúng, chúng ta phải bắt họ giải về thẩm vấn", tướng Banh nói.

"Trước đây chúng ta bảo vệ chính phủ bằng cách chiến đấu để chấm dứt chiến tranh. Tình thế bây giờ đã khác, tuy nhiên chúng ta vẫn phải thể hiện rõ ràng lập trường của mình. Họ bắt đầu tập hợp một số người, tấn công bằng lời nói làm nóng dư luận, do đó chúng ta phải chiến đấu trở lại", Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh tuyên bố.

Xung quanh phát biểu của Kem Sokha, Phó Chủ tịch CNRP hôm Chủ Nhật, ngày Thứ Hai ông Hun Sen đã tuyên bố CNRP vi phạm "văn hóa đối thoại" mà ông và lãnh đạo CNRP đã thông nhất từ năm ngoái. "Những lời (của Kem Sokha) là rất thô lỗ. Và tôi chỉ muốn nói rõ rằng xin hãy hạn chế dùng những ngôn từ chợ búa", Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng CNRP đối lập.

"Tôi muốn được nói rõ ràng và gửi lời nhắn đến ông Sam Rainsy rằng, văn hóa đối thoại là không hiệu quả. (CNRP) Muốn thách thức nhau ngay bây giờ mà không có văn hóa đối thoại cũng được", The Cambodia Daily dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết.

7 nhà lập pháp CNRP bị buộc tội kích động biểu tình ở công viên Tự do Phnom Penh tháng 7 năm 2013 khiến 40 người bị thương. Những người này đã được tại ngoại 1 năm sau đó khi CNRP và CPP đạt được thỏa thuận ngày 22/7 năm ngoái, đổi lại CNRP dừng hoạt động biểu tình tẩy chay Quốc hội.

Thủ tướng Hun Sen hôm qua cảnh báo, 7 nhà lập pháp này được tại ngoại không có nghĩa là họ có thể tránh được án phạt tù, kể cả khả năng xin miễn truy tố từ Quốc hội. Nếu CNRP tiếp tục kích động lật đổ ông thì Hun Sen và 68 nhà lập pháp khác của CPP sẽ không cho 7 người này cơ hội nào, họ vẫn bị truy tố.

"Xin hãy đọc lại luật. Các ông biết pháp luật và chúng tôi cũng biết pháp luật. Chúng tôi không thông minh hơn các ông, và các ông cũng không thông minh hơn chúng tôi. Những người đang tại ngoại chỉ là tạm thời, vì vậy phiên tòa cần phải tiến hành. Tôi muốn nói với CNRP điều này trước khi các ông đến đàm phán", The Cambodia Daily dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Hồng Thủy