Nga-Trung làm trầm trọng thêm các mối đe dọa Mỹ phải đối mặt

(GDVN) - Nga và Trung Quốc đang tìm cách phá hoại sức mạnh của Mỹ và đánh bật Washington ra khỏi vị trí dẫn đầu trên thế giới, thiết lập một cơ cấu quyền lực toàn cầu.
23/01/2015 06:55 Nguyễn Hường

Douglas E. Schoen và Melik Kaylan lập luận trong cuốn sách vừa xuất bản "The Russia-China Axis: The New Cold War And America's Crisis Of Leadership"  (Tạm dịch: Trục  Nga-Trung: Cuộc chiến tranh Lạnh mới và khủng hoảng khả năng lãnh đạo của Mỹ) rằng, chỉ khi Washington hồi sinh được vị thế lãnh đạo toàn cầu của mình mới có thể chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ trục Nga-Trung.

Business Insider dẫn nội dung cuốn sách mới ngày 22/1 cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác với mức độ chưa từng có trên lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế. Sự hợp tác này gần như không có độ chênh lệch và mang hơi hướng chống Mỹ và phương Tây.

Nga và Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm hầu như mọi mối đe dọa và các vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt?.

Hai tác giả cũng cho rằng Nga và Trung Quốc đang tìm cách phá hoại sức mạnh của Mỹ và đánh bật Washington ra khỏi vị trí dẫn đầu trên thế giới, thiết lập một cơ cấu quyền lực toàn cầu chống phương Tây mới.

Trục Nga-Trung cũng ngày càng trở nên "hung hăng và quyết đoán, thậm chí là bá quyền"do những phản ứng yếu ớt của Mỹ như đã thể hiện trong sự kiện Moscow sáp nhập Crimea và các hành động của Bắc Kinh với các nước láng giềng trong vùng biển tranh chấp.

Hai tác giả cũng chỉ trích phản ứng của Mỹ bối rối khi hai đối thủ Nga và Trung Quốc đang ngày càng trở nên lớn mạnh hơn và đưa ra 9 cách Moscow và Bắc Kinh đang hợp tác để chống lại lợi ích của Mỹ và phương Tây.

Họ cũng cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm hầu như mọi mối đe dọa và các vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt, từ chủ nghĩa khủng bố cho đến cuộc chiến tại Afghanistan, bất ổn ở Tây bán cầu và khả năng Iran sở hữu hạt nhân.

Tuy nhiên, các tác giả cũng đã chỉ ra những lo lắng của Trung Quốc đối với mong muốn hợp nhất các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ của Nga để tạo thành một liên minh thay thế EU. Theo họ, tham vọng này của Moscow sẽ đe dọa đến các cơ hội kinh tế của Trung Quốc ở Trung Á.

Ngoài ra, lợi ích chung của Nga và Trung Quốc cũng có thể bị xói mòn dưới áp lực của sự cạnh tranh và sự khác biệt về những mục tiêu riêng./.

Nguyễn Hường