Để Trung Quốc đảo hóa trái phép ở Trường Sa sẽ đe dọa cả khối ASEAN

(GDVN) - Philippines và Việt Nam đã lên tiếng tố cáo, phản đối các hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, các thành viên khác của ASEAN không muốn chỉ trích.
23/01/2015 07:00 Hồng Thủy
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Rappler ngày 22/1 đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm Thứ Năm cho biết, Manila vẫn đang tìm kiếm lựa chọn để đối phó với các hoạt động cải tạo bất hợp pháp "khổng lồ" của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, là đối tượng một số nước nhảy vào tranh chấp - PV). Ông tố cáo Bắc Kinh vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như thỏa thuận đã đạt được giữa Trung Quốc với ASEAN.

Philippines sẽ đưa vụ việc này ra kỳ họp sắp tới của các Ngoại trưởng ASEAN tổ chức tại Kota Kinabalu Sabah, Malaysia từ 27-28 tháng này. Ngoại trưởng Philippines cho rằng hoạt động xây đảo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Trường Sa đe dọa cả khối ASEAN chứ không riêng quốc gia nào. "Chúng tôi sẽ nói về việc cải tạo lớn, các mối đe dọa nó gây ra với tự do hàng hải, làm gia tăng căng thẳng và rõ ràng vi phạm thỏa thuận về không thay đổi hiện trạng", ông Rosario cho biết.

Tuyên bố của ông Albert del Rosario được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia cũng chỉ trích các hoạt động bất hợp pháp "khổng lồ" Trung Quốc đang tiến hành ở Trường Sa. Hình ảnh mới nhất cho thấy sự hiện diện của tàu hút bùn, tàu chở hàng, tàu cá xuất hiện ở đá Chữ Thập vào tháng 12/2014. Đầu tháng này Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Gregorio Catapang Jr cũng cho biết Bắc Kinh đã hoàn thành 50% dự án cải tạo bất hợp pháp một số bãi đá thành đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Albert del Rosario cũng thừa nhận rằng Philippines vẫn đang tìm kiếm cách đối phó với các hoạt động cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc. Ngoài phản đối ngoại giao và các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Philippines bóng gió rằng Manila không có nhiều sự lựa chọn để làm bây giờ: "Tôi không thể dự doán hoặc dự báo cho bạn biết các kịch bản có thể xảy ra. Tôi muốn phản ứng dứt khoát hơn, nhưng ngay bây giờ đó đã là những gì tốt nhất tôi có thể làm".

Theo tường thuật của tờ The Malaysian Insider hôm 22/1, trong khi Philippines và Việt Nam đã lên tiếng tố cáo, phản đối các hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, các thành viên khác của ASEAN không muốn chỉ trích gã khổng lồ trong khu vực. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel cũng bày tỏ lo ngại trước các hành động (phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa trong phiên đối thoại chiến lược với Philippines hôm Thứ Tư.

"Chúng tôi tin rằng không thể để các quốc gia lớn hơn bắt nạt các nước nhỏ", ông Daniel Russel nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Hồng Thủy