Sáng đi với tiếng cười, đêm về trong nước mắt

(GDVN) - Rạng sáng 25/01 linh cữu của 9 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tại Thanh Hóa đã được đưa về quê nhà huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.
25/01/2015 08:13 Xuân Hòa

Chính quyền, làng xóm đón linh cữu nạn nhân

Ngay trong chiều ngày 24/01 sau khi xảy ra vụ tai nạn trên, chính quyền huyện Anh Sơn đã nhanh chóng có mặt tại nhà các nạn nhân để động viên, thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Đồng thời trực tiếp bà Nguyễn Thị Hồng Lam – Chủ tịch huyện Anh Sơn cùng một số cán bộ chính quyền đã ra hiện trường vụ tai nạn để làm các thủ tục đưa linh cữu các nạn nhân về quê nhà an táng.

Từ chiều ngày 24/01 chính quyền và người dân đã làm mọi công tác để chuẩn bị đón thi hài các nạn nhân xấu số (ảnh Xuân Hòa)

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 9 người trong cùng một địa phương nên cảnh tang thương thêm nỗi xót xa. Điều đáng buồn hơn khi trong số 9 nạn nhân thì có đến 7 nạn nhân có quan hệ anh em, họ hàng với nhau. 

Để tránh người thân các nạn nhân nhìn thấy thảm cảnh thê lương, cùng với đó nhiều người thân đã phải lên đường đi chăm sóc các nạn nhân đang bị thương nên chính quyền đã dựng lều tạm ngay đầu khu vực xóm 9, xã Vĩnh Sơn để đón thi hài các nạn nhân. Ngay trong chiều 24/01 lực lượng công an, dân quân và quần chúng nhân dân xã Vĩnh Sơn mỗi người mỗi việc lo toan chu tất để đón các nạn nhân về quê.

Khi màn đêm buông xuống, mặc cho gió lạnh, sương mù giăng phủ nhưng gần như người dân cả xã Vĩnh Sơn (nơi có 5 nạn nhân trong một gia đình tử vong) không ngủ. Đâu đó trong màn đêm những tiếng khóc ai oán cho người thân xấu số vang lên trong màn sương dày đặc càng khiến không khí tang thương thêm bao trùm vùng quê nghèo bán sơn địa này.

Người dân xã Vĩnh Sơn đã thức trắng đêm để đón xe chở thi hài các nạn nhân xấu số về (ảnh Xuân Hòa)

Ông Phan Bá Trung – Chủ tịch xã Vĩnh Sơn cho biết: “Cả gia đình nạn nhân Quảng có đến 7 người tử vong trong vụ tai nạn. Trong đó có đến 5 người đều trú tại xã Vĩnh Sơn chúng tôi. Gia đình ông Quảng cả hai vợ chồng đều tử nạn. Người em trai và người cháu cạnh sát nhà hai vợ chồng ông Quảng cũng tử vong. Để lo chu tất cho gia đình các nạn nhân xấu số ngay từ chiều 24/01 chúng tôi đã cử lực lượng công an, dân quân kết hợp cùng với người dân chuẩn bị mọi thứ để đón thi hài các nạn nhân về. Thảm khốc quá các chú ạ! Toàn người thân với nhau mất cả nên người nhà chẳng ai đứng vững nữa. Số ít còn lại thì phải đi lo cho những người thân đang bị thương. Có lẽ chẳng có nỗi đau mất mát nào lớn hơn thế nữa”.

Nước mắt bao trùm cả vùng quê nghèo

Đến 00 giờ 30 hai chiếc xe cứu thương đầu tiên đã chở thi hài của hai nạn nhân Võ Văn Vinh (chủ xe khách) và Nguyễn Hữu Duyên (lái xe) về đến nhà tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn. Lúc này người thân và bà con chòm xóm đã đứng chặt cứng chờ đợi. Khi chiếc xe về đến nơi người thân ào ra nằm khóc lóc bên thi hài của các nạn nhân.

Đến 1 giờ sáng ngày 25/1 thi hài của cả 9 nạn nhân đã được đưa về quê nhà tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An (ảnh Xuân Hòa)

Tại nhà nạn nhân Vinh, người vợ là chị Võ Thị Nghệ chỉ khóc lên vài tiếng “anh ơi! Sao bỏ con và em đi vậy anh ơi!” rồi ngất lịm đi. Chị Nghệ sau đó phải nhờ đến chăm sóc y tế và được người nhà dìu vào trong nhà. Tại gia đình lái xe Duyên người thân cũng không dám để chị Nguyễn Thị Quy (vợ nạn nhân Duyên) ra đón linh cữu chồng. Hai chiếc bàn thờ của hai nạn nhân vừa được gia đình lập nên nghi ngút khói hương bên hai chiếc quan tài lạnh lẽo. Là hai người bạn thân, nhà sống cạnh nhau nay cả hai nạn nhân lại ra đi trong cùng một vụ tai nạn nên lòng ai cũng chua xót.

Thảm cảnh nhất có lẽ là ở nơi khu vực bạt tạm của chính quyền che lên tại xóm 9, xã Vĩnh Sơn. Chỉ vài người nhà còn đủ bình tĩnh, sức khỏe ra đón một lúc 4 thi hài của người thân. 01 giờ sáng ngày 25/01 hai chiếc xe chở thi hài của vợ chồng ông Quảng cùng người chú và người cháu của ông Quảng về đến nơi tất cả như lặng đi. Gió rét cùng với sương mù mùa đông ở vùng bán sơn địa này càng làm cho khung cảnh thêm thê lương. Khi 2 chiếc xe cấp cứu chầm chậm vượt qua con đường đất gồ ghề vào xóm nghèo tất cả đều ùa ra. Nhưng không phải niềm vui như dự định trong tiệc cưới của con gái ông Quảng mà chỉ 4 cái quan tài lãnh lẽo.

Người dân thắp hương cho các nạn nhân xấu số (ảnh Xuân Hòa)

Khi chiếc xe dừng lại với sự hỗ trợ của lực lượng công an, dân quân và bà con chòm xóm, 4 chiếc quan tài được đưa vào nơi bạt tạm đã dựng sẵn. Buổi sáng ra đi còn cười nói với nhau, nay 4 người trong một gia đình trở về chỉ còn là những chiếc quan tài bằng gỗ không tiếng nói. Nhà cả 4 nạn nhân nằm san sát vách nhau nên nỗi đau càng chồng chất thêm nỗi đau. Ở cách đó chỉ một xóm môt người thân nữa của gia đình ông Quảng cũng vừa được một chiếc xe cấp cứu chở về. Cùng với đó 2 người là anh trai và chị gái của vợ ông Quảng cách nhà nạn nhân khoảng 5km cũng tử vong trong vụ tai nạn cũng vừa được đưa về.

"Chú ơi! Mợ ơi, Anh ơi! Sao lai ra nông nỗi này hả mọi người. Mọi người đi dự tiệc vui của em mà sao giờ về lãnh lẽo vậy hả mọi người ơi", anh Đường Văn Bình (cháu ông Quảng) khóc gục bên quan tài của 4 người thân.  

Ra đi cùng một chuyến xe để đón niềm vui ai ngờ đâu khi trở về trên 7 chuyến xe lại là sự chia li mãi mãi. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, người dân mỗi người đã thắp nén hương tiễn biệt những người xấu số. Đến sáng ngày 25/01 thi hài các nạn nhân sẽ được gia đình an táng theo phong tục địa phương.

Xuân Hòa