Những bất thường tại Đại hội thường niên của Đại học Hoa Sen

25/01/2015 17:53
Thế Quân
(GDVN) - Cho dù đã được xác nhận là cổ đông, có giấy mời tham dự đại hội, nhưng rất nhiều cổ đông đã không được vào tham dự vì những lý do 'trời ơi'.

Sáng ngày 25/1, trường ĐH Hoa Sen tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 tại cơ sở chính của trường (đường Nguyễn Văn Tráng – Q.1, TP.HCM). 

Nội dung dự kiến của buổi đại  hội này, theo thư mời được gửi đến cho các cổ đông là nhằm: Tổng kết công tác năm học 2013 – 2014, báo cáo tài chính niên độ 2013 – 2014, báo cáo của ban kiểm soát, phương án phân phối chênh lệch thu chi, phương hướng hoạt động năm 2014 – 2015, các chi tiêu năm học 2014 – 2015.

Đối tượng được phép đăng ký tham dự đại hội cổ đông này, căn cứ theo thông báo số 1491 của Hội đồng quản trị trường ĐH Hoa Sen, do Chủ tịch Trần Văn Tạo ký ngày 18/12/2014, thì tất cả các cổ đông của trường ĐH Hoa Sen, không hạn chế số cổ phần sở hữu theo danh sách ngày 25/12/2014, đều có quyền tham dự đại hội cổ đông này.

Tuy nhiên, khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại trường ĐH Hoa Sen lúc 9h sáng ngày 25/1, thì đã ghi nhận được có rất nhiều cổ đông của trường ĐH Hoa Sen bị đại diện cho phía ban tổ chức đại hội (ông Lê Ngọc Luân) tìm đủ mọi cách để từ chối, không cho tham dự đại hội cổ đông này.

Cụ thể, cổ đông Trần Vũ Anh có 746 cổ phần, không tham dự được, nhưng có giấy ủy quyền cho một cá nhân khác tham dự, theo đúng thủ tục quy định của ĐH Hoa Sen, nhưng khi đến nơi cũng không được vào tham dự.

Theo ông Lê Ngọc Luân – đại diện phía ban tổ chức cho biết, căn cứ theo quy chế hoạt động của ĐH Hoa Sen thì do cổ đông này không có đủ 10.000 cổ phần, nên đại diện ủy quyền của cổ đông Trần Vũ Anh cũng không được phép tham dự đại hội cổ đông thường niên.

Những bất thường tại Đại hội thường niên của Đại học Hoa Sen ảnh 1
Dù không thiếu bất cứ điều kiện gì, nhưng bà Hòa vẫn không được đại diện ban tổ chức cho phép tham dự ĐH cổ đông thường niên 2014 của ĐH Hoa Sen (Ảnh: T.Q)

Bà Nguyễn Thị Hòa – một trong những cổ đông lớn của trường ĐH Hoa Sen khi đến tham dự Đại hội cổ đông thường niên, cũng không được phía BTC cho vào tham dự. Lý do, theo ông Luân đưa ra là bà Hòa chỉ đăng ký tham dự với 10.000 cổ phần, mà ông Luân đề nghị bà Hòa đăng ký tham dự với toàn bộ số cổ phần mà mình và Công ty TNHH giáo dục 360 độ nắm giữ (hơn 1 triệu cổ phần) thì mới được vào tham dự.

Bên cạnh đó, bà Hòa cũng tham dự theo ủy quyền của nhiều cá nhân, nhưng đại diện BTC vẫn tiếp tục đưa ra nhiều lý do ‘trời ơi’ để từ chối không cho bà tham dự. Đơn cử, ông Huỳnh Minh Việt ủy quyền cho bà Hòa toàn bộ số cổ phần sở hữu theo đúng ghi nhận trong sổ cổ đông do trường ĐH Hoa Sen phát hành (bà Hòa có trình sổ tại bàn đăng ký). Thế nhưng, BTC lại đưa ra lý do là số cổ phần sở hữu ghi nhận trên sổ của ông Việt không khớp với ghi nhận của BTC, và tuyên bố ủy quyền này không hợp pháp, hợp lệ.

Trong khi đó, một trường hợp cổ đông khác gặp phải tình huống giống như của bà Hòa, nhưng lại được BTC giải quyết cho người được ủy quyền được điều chỉnh cổ phần ngay tại chỗ, và lại được phép tham dự đại hội.

Một điều nực cười hơn, khi một người được một cổ đông ủy quyền đến tham dự với hơn 10.000 cổ phần, thì ông Luân lại viện lý do ‘phải có người ủy quyền có mặt ở đây, thì người được ủy quyền mới được vào tham dự đại hội cổ đông thường niên’.

Khi biết bị làm khó bởi các thành viên của BTC đại hội, các cổ đông của trường đã liên tục phản ứng, bức xúc dữ dội trước những hành động khó hiểu này.

Trước đó, hôm 22/1, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định số 90, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến ĐH Hoa Sen. Lý do: Người được ủy quyền là ông Lê Ngọc Luân (của các ông Trần Văn Tạo, Bùi Trân Phượng, Đỗ Sỹ Cường, Trần Trung Liệt, Nguyễn Công Đức, Ngô Thị Mỹ Lan, Đào Thị Hải) đã liên tục vắng mặt qua nhiều phiên tòa, dù tòa đã mời tham dự đến lần thứ 2.

Thế Quân