FBI xác định danh tính 3 điệp viên Nga tại New York

(GDVN) - Bộ ba bị cáo buộc tổ chức các cuộc họp và trao đổi thông tin tình báo thông tin tin nhắn ngắn trên giấy được mã hóa, thường diễn ra ở ngoài trời.
27/01/2015 09:01 Nguyễn Hường

FBI hôm 26/1 tuyên bố đã xác định 3 điệp viên Nga tại New York bị cáo buộc cố gắng tuyển dụng các nguồn cung cấp thông tin tình báo kinh tế. Theo Channel News Asia, một trong số các điệp viên trên được xác định là Evgeny Buryakov, 39 tuổi, nhân viên ngân hàng ở Manhattan bị bắt giữ hôm 26/1.

Buryakov hoạt động gián điệp dưới sự hỗ trợ bí mật của hai điệp viên Igor Sporyshev 40 tuổi, và Victor Podobnyy 27 tuổi, lần lượt là đại diện của Nga tại cơ quan thương mại và Liên Hợp Quốc.

Phù hiệu của nhân viên FBI.

Sporyshev và Podobnyy được bảo vệ theo luật miễn trừ ngoại giao và đã rời nước Mỹ. Do đó, FBI không thể bắt giữ họ, nhưng đang xem xét tới việc sẽ truy tố vắng mặt.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Buryakov làm điệp viên bí mật cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, ở New York từ năm 2012 dưới bình phong trong một ngân hàng Nga ở Manhattan.

FBI đã theo dõi hoạt động của Buryakov và Sporyshev từ tháng 3/2012 đến tháng 9/2014 và nhận thấy hai người này đã có hàng chục cuộc trao đổi thông tin. FBI cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trên lời khai của điệp viên bị bắt.

Bộ ba bị cáo buộc tổ chức các cuộc họp và trao đổi thông tin tình báo ngắn trên giấy được mã hóa, thường diễn ra ở ngoài trời, để tránh bị theo dõi. Buryakov còn bị cáo buộc hoạt động như một gián điệp nước ngoài với sự trợ giúp của hai người còn lại. Nếu bị kết tội, Buryakov sẽ bị phạt 15 năm tù giam.

Vụ bắt giữ Buryakov có thể khiến quan hệ vốn căng thẳng sâu sắc giữa Moscow và Washington tiếp tục hạ xuống mức thấp nhất trong những năm qua. Đây là vụ bê bối bắt giữ gián điệp Nga xảy ra đầu tiên sau sự kiện chấn động năm 2010 khi Mỹ bắt giữ 11 điệp viên của Nga tại nước này.

Giới luật sư Manhattan cảnh báo rằng hơn hai thập kỷ sau chiến tranh lạnh, "điệp viên Nga vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội để hoạt động ở giữa chúng ta dưới sự bao phủ của các bí mật"./.

Nguyễn Hường