Hà Nội không bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân

(GDVN) - Hà Nội có 30 điểm bắn pháo hoa phục vụ nhân dân đón Tết Ất Mùi, nhưng không bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân.
27/01/2015 19:08 Ngọc Quang

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết thông tin này tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (27/1).

Theo ông Động, năm nay Hà Nội có 30 điểm bắn pháo hoa, nhiều hơn 1 điểm so với Tết Giáp Ngọ.

Năm ngoái, ở khu vực Hồ Gươm có 2 điểm bắn pháo hoa, nhưng năm nay chỉ còn 1 điểm. Dù chưa công bố cụ thể điểm bắn pháo hoa tại Hồ Gươm, nhưng ông Động cũng khẳng định sẽ không chọn khu vực gần đền Ngọc Sơn, vì đây là di tích, trong đêm giao thừa rất nhiều người dân vào đền nên cần đảm bảo an ninh, an toàn toàn tuyệt đối cho nhân dân.

Ông Tô Văn Động bác bỏ thông tin bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân. Ảnh: Ngọc Quang.

Về kinh phí chi cho 30 điểm bắn pháo hoa, theo ông Động đều đến từ các nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên khi đề cập tới nguồn kinh phí cụ thể là hết bao nhiêu, ông Động trả lời: "Sở Văn hóa chỉ quản lý về mặt nhà nước, còn lại giao cho Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô chịu trách nhiệm việc này, từ mua pháo, tổ chức bắn và huy động xã hội hóa, nên xin phép tôi không trả lời vì không đúng chức trách".

Bên cạnh đó, ông Tô Văn Động cũng bác bỏ những thông tin trên một số phương tiện truyền thông cho rằng, bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân gây ra mất an toàn cho nhân dân. Địa điểm được lựa chọn trong đề án trình lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội là bãi giữa sông Hồng.

Ông Động cho biết, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch xin chủ trương và xây dựng đề án bắn pháo hoa thí điểm ở khu vực cầu Nhật Tân trình UBND thành phố xem xét, căn cứ trên hai yếu tố: Thứ nhất, doanh nghiệp và các tổ chức trong nước, quốc tế có nhu cầu. Thứ hai, ý tưởng này xuất phát từ việc nhân dân Thủ đô cũng muốn được thưởng thức pháo hoa.

“Chúng tôi đã phối hợp với liên ngành, nghe các ý kiến về đề xuất này, nhưng đến giờ tôi chưa ký đề án đó. Đây là điểm bắn thí điểm, nếu thấy tốt, được nhân dân ủng hộ và được doanh nghiệp đóng góp tiền thì sẽ tiếp tục thực hiện. Ngược lại sau khi bắn thí điểm nếu thấy không tốt thì dừng lại”, ông Động cho hay.

Về kinh phí bắn pháo hoa thí điểm tại khu vực cầu Nhật Tân, ông Động cho biết, không sử dụng ngân sách nhà nước.

"Hiện đã có 3 doanh nghiệp lớn đăng ký với Sở và đóng góp 1,3 tỷ đồng để thực hiện", ông Động nói.

Cũng theo ông Tô Văn Động, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch  sẽ xây dựng đề án trình UBND thành phố xem xét, đưa cầu Nhật Tân trở thành điểm du lịch.

Ông Động so sánh: "Cầu Nhật Tân là địa điểm đẹp, đông đảo nhân dân muốn tham quan. Chúng tôi mong muốn biến khu vực này thành địa điểm du lịch hấp dẫn như cầu Rồng ở Đà Nẵng, cứ 15 phút lại phun lửa một lần".

Ngọc Quang