Bloomberg: Obama giảm 6 giờ tuổi thọ khi thăm Ấn Độ 3 ngày

(GDVN) - Mức độ ô nhiễm không khí này có thể khiến con người giảm đi 2 giờ tuổi thọ mỗi ngày nếu hít phải.
28/01/2015 13:26 Nguyễn Hường

Tờ Bloomberg ngày 27/1 cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể giảm mất 6 giờ tuổi thọ khi thăm Ấn Độ 3 ngày do hít phải không khí độc hại của New Delhi, nơi được xem là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Theo mô tả của Bloomberg, chiếc Không lực 1 chở Tổng thống Obama đã hạ cánh xuống New Delhi vào ngày Chủ nhật trong sương khói dày đặc. Một ngày sau đó, khi ông Obama tham dự lễ diễu binh mừng kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, sương mù cũng che khuất màn trình diễn của chiến đấu cơ trên bầu trời.

Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi đã mua hơn 1.800 máy lọc không khí của Thụy Điển trước chuyến thăm của Obama.

New Delhi là thành phố có tỷ lệ PM2,5 (nghĩa là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet độc hại có thể gây các bệnh về đường hô hấp, ung thư phổi và bệnh tim mạch) cao nhất thế giới.

Mật độ trung bình PM2,5 ở New Delhi là 153 microgram PM2,5 trên mỗi một mét khối không khí mỗi ngày vào năm 2013, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tỉ lệ này cao hơn 15 lần so với mức an toàn mà WHO khuyến cáo, là không được phép lớn hơn 25 microgram/m3 mỗi ngày.

Ấn Độ cũng là quốc gia có 11 thành phố nằm trong danh sách 20 thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm nhất thế giới, theo số liệu của WHO.

Trong ba ngày ông Obama tới thăm New Delhi, tỉ lệ PM2,5 tại đây đạt mức trung bình từ 76 đến 84 microgram/m3/ngày, theo dữ liệu của Bộ Khoa học Trái Đất của Ấn Độ.

Mức độ ô nhiễm không khí này có thể khiến con người giảm đi 2 giờ tuổi thọ mỗi ngày nếu hít phải, David Spiegelhalter - một nhà thống kê tại Đại học Cambridge và là một chuyện gia về định lượng rủi ro - cho biết.

Hít phải không khí độc hại ở mức độ trên tương đương với việc hút 8 điếu thuốc lá mỗi ngày, Spiegelhalter nói trong e-mail trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

Tổng thống Obama, người cai thuốc lá khoảng 8 năm trước, đã nhấn mạnh tới "dự án công nghệ mới cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố Ấn Độ" giữa hai nước vào ngày đầu tiên của chuyến thăm New Delhi, kéo dài từ 25-27/1.

Theo Bloomberg, trong nỗ lực dường như để giảm thiểu tác hại, Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi đã mua hơn 1.800 máy lọc không khí của Thụy Điển trước chuyến thăm của Obama./.

Nguyễn Hường