15 quan chức Tây Tạng bị trừng phạt vì làm tình báo cho Đạt Lai Lạt Ma

(GDVN) - 15 quan chức này đã bị trừng phạt, nhưng hình phạt như thế nào thì không được công bố.
29/01/2015 07:22 Hồng Thủy
Nhà lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đang phải sống lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

South China Morning Post ngày 29/1 đưa tin, 15 quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc tại khu tự trị Tây Tạng đã tham gia các tổ chức ngầm chuyên cung cấp thông tin tình báo cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong và những người ủng hộ ông. Những người này bị cáo buộc tham gia các hoạt động gây hại cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Thông báo được Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đảng bộ khu tự trị Tây Tạng công bố. Số lượng quan chức "làm gián điệp hỗ trợ ly khai cho Tây Tạng" cao bất thường và có thể tiếp tục gây bất ổn ở khu vực Himalaya, trong đó đã có sự hiện diện an ninh nặng nề kể từ khi xảy ra làn sóng biểu tình chống Trung Quốc năm 2008. 15 quan chức này bị phát hiện "làm gián điệp" hồi năm ngoái trong một cuộc điều tra vào nhóm nhỏ các quan chức của đảng.

15 quan chức này đã bị trừng phạt, nhưng hình phạt như thế nào thì không được công bố. Hiện vẫn chưa rõ tại sao Bắc Kinh công bố xử phạt 15 cán bộ đảng ở Tây Tạng trong tuần này. Những người phát ngôn của chính quyền Tây Tạng không trả lời điện thoại của South China Morning Post trong khi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật khu tự trị Tây Tạng không công bố số điện thoại của họ.

Việc các nhà báo muốn đến Tây Tạng đã bị hạn chế chặt chẽ và mọi thông tin từ khu vực này vô cùng khó khăn để xác minh. Trong khi các chi tiết về vụ xử lý 15 cán bộ đảng không được cung cấp, có khả năng họ là người dân tộc Tạng và là tín đồ Phật giáo Tây Tạng mà Đạt Lai Lạt Ma là lãnh tụ tinh thần.

Các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc bao gồm Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương chiếm khoảng 6% trong 86 triệu đảng viên của đảng Cộng sản Trung Quốc, tuy nhiên các quan chức đảng và chính quyền hàng đầu của khu tự trị luôn luôn là một người Hán.

Hồng Thủy