TQ vẫn sơn phù hiệu máy bay chiến đấu giống của Việt Nam làm "quân xanh"

(GDVN) - Do quan hệ Trung-Đài ấm lên, Quân đội Trung Quốc tập trung quan tâm hơn tới Biển Đông, vai trò của không quân Đại quân khu Quảng Châu tăng lên như Toại Khê.
30/01/2015 09:23 Đông Bình
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc 2014

Mạng "Kanwa Defense Review" Canada ngày 25 tháng 1 đăng bài viết phân tích vấn đề đơn vị không quân nào của Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên.

Theo bài viết, nếu hai bên Trung-Nga ký kết hợp đồng cuối cùng trước năm 2015, Nga có thể sẽ bắt đầu chế tạo máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc từ năm 2016, bàn giao lô Su-35 đầu tiên cho Trung Quốc vào khoảng năm 2017 - 2018.

Bài viết cho rằng, từ kinh nghiệm của Nga, đơn vị đầu tiên tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-35 là Trung tâm huấn luyện bay không quân nằm ở Lipetsk, như vậy lô máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên của Trung Quốc cũng có khả năng sẽ trước hết cung ứng cho Trung tâm huấn luyện chiến thuật Quảng Châu.

Còn về lực lượng tác chiến, Kanwa suy đoán đơn vị có triển vọng nhất tiếp nhận trước tiên máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Trung Quốc là các trung đoàn hiện đã trang bị Su-30MKK, tức là trung đoàn 9 sư đoàn 3, trung đoàn 85 sư đoàn 29, trung đoàn 54 sư đoàn 18.

Tờ "Kanwa Defense Review" đã tiến hành đưa nhiều tin về đàm phán giao dịch Su-35 giữa Trung-Nga, nếu tất cả tiến triển thuận lợi, hai bên sẽ ký kết hợp đồng cuối cùng trước năm 2015. Cùng năm, nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk Amur sẽ hoàn thành sản xuất lô 48 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên cho Không quân Nga.

Vì vậy, nhà máy chế tạo này có thể bắt đầu chế tạo máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc vào năm 2016. Lô máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên sẽ bàn giao cho Trung Quốc vào năm 2017 - 2018.

Từ quá trình Không quân Trung Quốc tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-30MKK và J-10 có thể thấy được đơn vị không quân nào của Không quân Trung Quốc có thể trang bị lô máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên. Đến nay, nội bộ Không quân Trung Quốc có thể còn chưa quyết định do đơn vị không quân nào tiếp nhận trước những máy bay chiến đấu Su-35 này.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc 2014

Nhiều năm qua, Kanwa thông qua hình ảnh vệ tinh luôn thường xuyên theo dõi tình hình các căn cứ không quân tốt nhất của Không quân Trung Quốc, hơn nữa cho đến nay còn chưa có dấu hiệu cho thấy công trình những sân bay này được nâng cấp quy mô lớn. Vì vậy, hiện là lúc tranh giành kịch liệt máy bay Su-35.

Yêu cầu tiếp nhận máy bay chiến đấu kiểu mới của đơn vị Không quân Trung Quốc được khái quát ở dưới đây. Hiện nay, cần xem tình hình máy bay chiến đấu Su-30MKK.

Thứ nhất, phải đáp ứng được nhu cầu của hành động tác chiến, đặc biệt là hành động nhằm vào Đài Loan. Đại quân khu Nam Kinh trước tiên tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-30MKK, sau đó là Đại quân khu Quảng Châu.

Lô máy bay chiến đấu Su-30MKK đầu tiên đến sư đoàn 3 An Huy vào tháng 12 năm 2000. Máy bay chiến đấu Su-30MKK bàn giao sau năm 2003 đã phân phối cho sư đoàn 18 Đại quân khu Quảng Châu và sư đoàn 29 Đại quân khu Nam Kinh.

Thứ hai, phải đáp ứng yêu cầu quá độ của loại hình máy bay chiến đấu. Su-30MKK là một loại máy bay chiến đấu đa năng. Trước đó, Không quân Trung Quốc chưa hề từng có chủng loại máy bay chiến đấu này. Vì vậy, trong tình hình chung sẽ do sư đoàn hoặc trung đoàn máy bay chiến đấu tốt nhất tiếp nhận máy bay chiến đấu đa năng mới.

Đơn vị không quân trước tiên tiếp nhận máy bay chiến đấu J-10 là sư đoàn máy bay chiến đấu J-7 hiện nay, đơn vị máy bay tấn công Q-5 luôn tiếp nhận máy bay chiến đấu ném bom JH-7A Phi Báo mới.

Máy bay chiến đấu Su-30 của lực lượng không quân Đại quân khu Quảng Châu, Quân đội Trung Quốc sơn màu., gắn logo, phù hiệu mô phỏng máy bay của Không quân Việt Nam làm "quân xanh" để huấn luyện (ảnh tư liệu). Việc làm này có nghĩa là quân đội TQ coi quân đội Việt Nam là đối tượng tác chiến.

Thứ ba, phải là một đơn vị có kinh nghiệm sử dụng máy bay chiến đấu dòng Su. Ví dụ, Su-30MKK trước tiên triển khai cho sư đoàn 3, sư đoàn 3 cũng là đơn vị đầu tiên tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-27.

Su-35 giống như Su-30MKK, cũng là một loại máy bay chiến đấu đa năng. Trong nội bộ Không quân Nga, đơn vị đầu tiên tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-35 là Trung tâm huấn luyện bay không quân nằm ở Lipetsk. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì tất cả máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Không quân Nga đều được phân phối trước ở đó.

Trung tâm huấn luyện chiến thuật ở Quảng Châu Trung Quốc tương tự như Trung tâm huấn luyện bay không quân của Nga, vì vậy, lượng nhỏ máy bay chiến đấu Su-35 có thể phân phối trước cho trung tâm huấn luyện chiến thuật Quảng Châu cũng có lý.

Nhưng, Trung Quốc có kế hoạch chỉ nhập khẩu 24 máy bay chiến đấu Su-35 chỉ đủ cho một trung đoàn bay sử dụng, như vậy những máy bay Su-35 này được phân phối như thế nào? Sư đoàn 18 ở Trường Sa chỉ có 19 máy bay chiến đấu Su-30MKK, bởi vì một phần Su-30 đã bố trí cho Trung tâm huấn luyện chiến thuật Quảng Châu. Vì vậy, Kanwa dự tính số lượng máy bay chiến đấu Su-35 mà đơn vị tác chiến Không quân Trung Quốc triển khai có thể ít hơn 24 chiếc.

Hiện nay, nhìn vào tình hình triển khai máy bay chiến đấu Su-35, lô máy bay chiến đấu Su-35 thứ hai của Nga bàn giao cho trung đoàn hàng không chiến đấu 23 đóng ở căn cứ không quân Dzyomgi vào ngày 12 tháng 2 năm 2014. Trung đoàn hàng không chiến đấu 23 trước đây có kinh nghiệm bay máy bay chiến đấu Su-27SM. Máy bay chiến đấu đa năng Su-27SM là phiên bản nâng cấp của Su-27S, cho nên trung đoàn hàng không chiến đấu 23 tiếp nhận Su-35 cũng chẳng có gì lạ.

Máy bay chiến đấu Su-30 của lực lượng không quân Đại quân khu Quảng Châu, Quân đội Trung Quốc sơn màu, logo mô phỏng  Không quân VN để huấn luyện (ảnh tư liệu)

Vì vậy, Kanwa suy đoán đơn vị có triển vọng và có điều kiện nhất tiếp nhận trước tiên máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Trung Quốc là trung đoàn hiện đã trang bị máy bay Su-30MKK, tức là trung đoàn 9 sư đoàn 3, trung đoàn 85 sư đoàn 29, trung đoàn 54 sư đoàn 18. Chỉ có kinh nghiệm bay Su-30MKK, bay Su-35 mới sẽ không quá khó khăn. Một phương diện khác cần cân nhắc chính là Đại quân khu Nam Kinh và Đại quân khu Quảng Châu vẫn có ưu thế.

Trong 3 trung đoàn này, trung đoàn nào sẽ tiếp nhận trước tiên máy bay chiến đấu Su-35? Căn cứ vào nhu cầu tác chiến, trung đoàn 9 sư đoàn 3 đương nhiên là sự lựa chọn đầu tiên, bởi vì trung đoàn này trực tiếp đối mặt với eo biển Đài Loan, đồng thời vươn ra biển Hoa Đông.

Ngoài ra, trung đoàn 9 sư đoàn 3 là đơn vị đầu tiên có kinh nghiệm sử dụng máy bay chiến đấu Su-27SK và Su-30MKK. Về vị trí của trung đoàn, căn cứ không quân Vu Hồ có phân xưởng sửa chữa máy bay chiến đấu dòng Su tốt nhất của Quân đội Trung Quốc, công tác sửa chữa, bảo dưỡng máy bay chiến đấu Su-35 trong tương lai sẽ còn phân phối cho căn cứ này. Vì vậy, cần bỏ ra rất nhiều tiền để mua thiết bị kiểm tra mới. Nhà máy cung cấp dịch vụ sửa chữa lớn cho máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Nga vẫn đang xây dựng.

Những năm gần đây, cùng với quan hệ hai bờ dần dần ấm lại, Quân đội Trung Quốc tập trung mối quan tâm nhiều hơn tới Biển Đông. Vì vậy, vai trò của đơn vị không quân của Đại quân khu Quảng Châu bắt đầu trở nên ngày càng quan trọng. Trung đoàn 6 sư đoàn 2 không quân (đóng tại Toại Khê, thành phố Trạm Giang) là đơn vị thứ 2 tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-27SK. Đương nhiên, đơn vị tiếp nhận thứ 2 và thứ 3 được lựa chọn còn có thể bao gồm trung đoàn 54 và trung đoàn 85.

Sau khi nhập khẩu Su-35, số lượng đơn vị trang bị Su-30MKK của Không quân Trung Quốc sẽ gia tăng, bởi vì sau khi một đơn vị tiếp nhận Su-35, chắc chắn chuyển giao Su-30MKK vốn có cho đơn vị không quân khác. Vì vậy, sư đoàn 2 Không quân Trung Quốc phải chăng sẽ tiếp nhận Su-30MKK do Su-35 thay thế là điều đáng quan tâm hơn.

Trung đoàn 6 sư đoàn 2 thuộc Đại quân khu Quảng Châu trang bị 24 máy bay chiến đấu Su-27SK/UBK, triển khai ở căn cứ không quân Toại Khê, Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Có tin cho biết, đơn vị này đã tiến hành huấn luyện bay Su-27 (trong hình) vào đầu tháng 1 năm 2015.
Đông Bình