Luật 80/20, luật hấp dẫn nâng cao hiệu quả học tiếng Anh

31/01/2015 07:21
CE PHAN
(GDVN) - Đâu là phương pháp hiệu quả trong việc học tiếng Anh hiện nay? Bạn muốn trở thành người học giỏi tiếng Anh hay bạn muốn trở thành người nói tiếng Anh giỏi?

Dưới đây là bài viết của tác giả có bút danh Ce Phan, một người làm trong ngành giáo dục muốn thông qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để chia sẻ đến bạn đọc. Đó là các lý luận để nêu ra biện pháp nhằm trả lời câu hỏi: làm sao để học tiếng Anh được tốt?. 

Toà soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Đâu là phương pháp áp dụng hiệu quả trong việc học tiếng Anh hiện nay? Có lẽ sẽ hơi một chút bối rối nếu bạn tìm thấy hàng nghìn kết quả giải đáp cho thắc mắc này trên Google. Phương pháp nào cũng có thể cho bạn những hướng giải quyết và cách để học giỏi tiếng Anh phù hợp với khả năng và điều kiện của bạn. 

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên rằng rất nhiều phương pháp học giúp khả năng Anh ngữ của bạn được cải thiện một cách nhanh chóng lại có liên quan đến nhà kinh tế học Vilfredo Paretto về nghiên cứu tỷ lệ 80/20 về loài đậu Italia và Jack Canfield với những phát hiện về luật hấp dẫn như một công cụ hiệu quả để thu hút mọi điều tốt đẹp và phía mình.

Vào năm 1960 một nhà kinh tế học người Ý có tên Vilfredo Paretto đặc biệt chú ý đến một vài điều thú vị về những hạt đậu trong khu vườn của ông. 20% quả đậu, tạo ra 80% hạt đậu. Nói theo cách khác thì sẽ có 80% quả đậu trong khu vườn của ông chỉ tạo ra có 20% hạt đậu. Pareto cũng chú ý đến một vài điều tương tự với những người sở hữu ruộng đất người Ý. 

80% đất trên nước Ý được sở hữu bởi 20% dân số. Quy luật 80/20 này có thể được thấy trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Chúng có thể là 70/30 hay thậm chí 90/10. Những con số không thật sự quan trọng. Điều quan trọng là không phải tất cả những nỗ lực đều như nhau. Có những nỗ lực mang lại kết quả tốt và cũng có những nỗ lực khác chỉ mang lại kết quả rất khiêm tốn.

Luật 80/20, luật hấp dẫn nâng cao hiệu quả học tiếng Anh ảnh 1Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi môn tiếng Anh của Cambridge

(GDVN) - "Em nói chuyện với nhiều người bằng tiếng Anh qua các trang mạng và thực sự thấy mình tiến bộ rất nhanh bằng cách này..."

Cách chúng ta sử dụng thời gian của mình không phải luôn luôn là cách hiệu quả nhất để đạt được kết quả như mong muốn. Nếu thử áp dụng nguyên tắc 80/20 trong việc học tiếng Anh, thì chúng ta có thể nói rằng 20% nỗ lực học tiếng Anh mang lại kết quả thực sự. Và 80% nỗ lực còn lại không tạo nên nhiều sự cải thiện trong khả năng sử dụng tiếng Anh. Như vậy, những điều cần làm là: tập trung thời gian và nỗ lực của mình vào 20% - phần mà mang lại hiệu quả cao nhất và cắt giảm đi 80% các hoạt động còn lại.

Những con số không thật sự quan trọng. Điều quan trọng đó là sự thiếu cân bằng trong phần lớn hệ thống. Chúng ta có thể thấy điều này với các từ vựng. Có hơn 250,000 từ vựng Tiếng Anh, nhưng bạn chỉ cần nắm 1000 cụm từ để hiểu được một tờ báo. Và để nói chuyện bằng Tiếng Anh, bạn thậm chí cần ít từ hơn thế nữa. Một vài cụm từ hữu dụng hơn nhiều so với các cụm từ khác. Phần lớn những cụm từ tiếng Anh thông dụng cũng là những cụm từ được sử dụng nhiều nhất. Chúng chỉ chiếm một phần trăm nhỏ trong tiếng Anh, nhưng nếu nắm vững cách sử dụng và luyện tập sử dụng chúng thường xuyên sẽ mang lại sự lưu loát tiếng Anh nhanh nhất. Học những từ vựng không phổ biến và rời rạc thường hiếm khi được sử dụng ít mang lại lợi ích hơn.

Tuy nhiên để tập trung học và nắm vững những điều cô đọng đó cũng không phải là điều dễ dàng. Bạn khó lòng ngồi yên một chỗ và đọc hoặc viết lặp đi lặp lại 1000 cụm từ tiếng Anh thông dụng đó để nhớ và nằm lòng chúng. Bạn sẽ dễ dàng quên các cụm từ thứ 1, thứ 2... nếu bạn học đến cụm từ thứ 1000. Một gợi ý khác mở ra từ một phát hiện mới của Jack Canfield, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về luật hấp dẫn và cách áp dụng nó như một công cụ thu hút tiền bạc, tình yêu, hạnh phúc và nhiều điều tốt đẹp khác.

Jack Canfield đã phát hiện ra rằng những người thành công thường có sức hút đặc biệt để lôi cuốn những điều xung quanh về phía họ. Để có được sức hút đặc biệt đó, họ thường tập trung thực sự vào điều họ muốn làm và ít xao lãng vào các hoạt động có thể làm tiêu hao năng lượng của họ. Những người có năng lượng thu hút càng mạnh thì những kết quả đạt được càng lớn, và thành công mang lại cũng lớn hơn. Ông đã nêu ra 3 bước để tạo nên sự thu hút đó: bước 1 - xác định mong muốn của mình và suy nghĩ thật nhiều về nó; bước 2 - hãy gửi ước muốn ra vũ trụ; bước 3 - vũ trụ sẽ hồi âm lại những thông điệp của bạn.

Đối với một người học tiếng Anh thì đâu là ước muốn cháy bỏng nhất để bạn có thể truyền ra thế giới bên ngoài. Tôi thường hay nhắc học trò của tôi rằng: "Bạn muốn trở thành một người học giỏi tiếng Anh hay bạn muốn trở thành người nói tiếng Anh giỏi"; sự khác nhau đó nằm ở sự đòi hỏi ở kết quả mà bạn muốn đạt được. Tôi khuyên các bạn nên chọn ý thứ 2 "Tôi muốn trở thành người nói tiếng Anh giỏi" cố gắng suy nghĩ điều này thật nhiều vào những buổi sáng trước khi bước ra khỏi nhà, và mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn có thể lưu giữ câu nói đó một cách đều đặn, chứng tỏ bạn đã thực sự muốn đạt được điều đó.

Truyền đạt một ý nguyện hoặc một thông điệp nghe có vẻ thần bí, nhưng đơn giản hơn bạn có thể hình dung và mường tượng những hoạt động sau đây: tiếng trống ở trường học giữa các giờ học báo hiệu cho 15 phút nghỉ giải lao; tiếng chuông trong chùa, nhà thờ truyền gởi thông điệp an lành của Đức phật, của Chúa; tiếng chiêng trong quân đội báo hiệu giờ ăn cơm đã đến. Khi nghe những âm thanh này, người nghe sẽ ngay lập tức nhớ ra đâu là điều họ cần làm, đâu là thông điệp mà người khác muốn nói với họ. Như vậy, thông điệp bạn mà bạn mong muốn về việc học tiếng Anh cũng phải được truyền đạt một cách rõ ràng như thế. Bạn có thể thả một đồng xu vào một chậu thủy tinh vào mỗi sáng để nghe tiếng "leng keng" và nói ra thông điệp của bạn. Mỗi khi lơ đãng về điều mà bạn thực sự muốn làm, âm thanh "leng keng" lại hiện lên trong đầu để nhắc nhớ bạn.

Vũ trụ sẽ phản hồi thông điệp mà bạn đã gửi gắm như thế nào? Bạn sẽ dần hòa mình vào một câu lạc bộ tiếng Anh nơi mà bạn tìm thấy những người có cùng mục đích; bạn sẽ tham gia vào một nhóm học tập nào đó trên mạng internet; một giáo trình hay và một người thầy tốt sẽ đến với bạn. Điều đặc biệt hơn nữa, bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất nhiều cụm từ tiếng Anh trong số 1000 cụm từ mà bạn đã học: trên biển quảng cáo, trong bài hát, trong một cuốn phim, trong câu nói của một người bạn nước ngoài và trong giấc mơ vào buổi tối. Điều đó là những trải nghiệm có thật với bạn. 

Một lần nọ, tôi và nhóm học trò rủ nhau đi xem phim "Chạng vạng", trong lúc tôi tập trung xem phim thì một người trong nhóm tự nhiên cười tươi ra tiếng "oh, mình mới nghe được cụm từ "to get the show on the road" nè". Bạn có nghĩ vũ trụ đã gửi tới cho bạn những sự hỗ trợ cần thiết không? Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn nếu tự mình trải nghiệm nhé.

Như vậy, với việc xác định đâu là những kiến thức cô đọng mà bạn cần tập trung học dựa trên quy luật 80/20 và cách để làm cho sự lặp lại trong khả năng ghi nhớ của mình bằng nhiều cách khác nhau dựa trên quy luật hấp dẫn sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách dễ dàng và đạt kết quả cao nhất.

CE PHAN