Đa Chiều: Giang Trạch Dân dặn Tập Cận Bình sau 90 tuổi ông nói gì đừng nghe

(GDVN) - Giang Trạch Dân còn nhờ người chuyển lời đến Tập Cận Bình, đại ý ông đã già rồi, những gì ông nói sau năm 88 tuổi cái gì chính xác thì tham khảo, không đúng...
04/02/2015 14:13 Hồng Thủy
Ông Tập Cận Bình và 2 người tiền nhiệm, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào tham dự một sự kiện quan trọng.

Đa Chiều ngày 3/2 đưa tin, khác hẳn với thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền, từ sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc các quan chức cấp cao nước này khi phát ngôn khá thống nhất. Tuy nhiên nguồn tin từ Bắc Kinh cho hay, các khóa trước khi họp Bộ chính trị hoặc Thường vụ Bộ chính trị, hiếm khi thấy cảnh tranh luận giữa các ủy viên, người ta chỉ thấy hai ông Tập Cận Bình và Ôn Gia Bảo là thường xuyên tranh luận trực tiếp.

Tuy nhiên khi ông Tập Cận Bình tiếp quản quyền lực, nhà lãnh đạo này đã cổ vũ các ủy viên Bộ chính trị và Thường vụ Bộ chính trị tăng cường tranh luận các vấn đề nóng của quốc gia. Không khí hội nghị vì thế cũng trở nên sôi động hơn hẳn. Theo tờ Minh Kính xuất bản tại Hồng Kông, Tập Cận bình đã xác lập một quy tắc mới cho hội nghị Bộ chính trị hoặc Thường vụ Bộ chính trị, đó là dành 20 đến 30% thời gian để cho các ủy viên tự do thảo luận, không cần theo chủ đề cuộc họp.

Nguồn tin từ Bắc Kinh nói với Minh Kính, khi họp Bộ chính trị khóa 17, hai ông Tập Cận Bình - Phó Chủ tịch nước và Ôn Gia Bảo - Thủ tướng có nhiều bất đồng trong quan điểm về các vấn đề. 2 nhà lãnh đạo này thường tranh luận trực tiếp trong hội nghị khiến các ủy viên khác cũng phải kinh ngạc. Điều đáng nói là sau khi Bộ chính trị khóa mới quyết định thay cải cách thể chế làm việc, không khí các cuộc họp Bộ chính trị và Thường vụ Bộ chính trị sôi nổi hơn hẳn, nhiều ý kiến trái chiều đưa ra thảo luận, nhưng khi phát ngôn ra bên ngoài thì lại càng thống nhất hơn trước.

Hoạt động của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 hiện tượng các "công thần triều trước" can thiệp công việc của người kế nhiệm giảm hẳn. Tháng 1/2013, ông Giang Trạch Dân đã có đơn thỉnh cầu Ban chấp hành trung ương, rằng từ đó về sau khi nêu tên ông trong các dịp lễ lạt trọng đại hãy đặt ngang hàng với các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã nghỉ hưu.

Sau khi đề đạt yêu cầu này không lâu, Giang Trạch Dân còn nhờ người chuyển lời đến Tập Cận Bình, đại ý ông đã già rồi, những gì ông nói sau năm 88 tuổi cái gì chính xác thì tham khảo, không đúng thì đừng để ý. Sau khi ông 90 tuổi, bất luận lời ông nói có đúng hay không, Tập Cận Bình không cần quan tâm. Ngay cả vụ xử lý cựu Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, ông Dân chỉ nói rằng khi đề bạt Khang thì không phát hiện vấn đề gì. Giang Trạch Dân thừa nhận đã "dùng người thất sách". Tháng 8 sang năm, ông Dân tròn 90 tuổi.

Hồng Thủy