Tình hình sức khỏe thông báo qua màu nước tiểu của bạn?

(GDVN) - Nếu cơ thể của bạn khỏe mạnh bình thường thì nước tiểu có màu vàng. Chính vì vậy khi nước tiểu thay đổi màu sắc là dấu hiệu sức khỏe bạn đang gặp vấn đề.
18/02/2015 08:07 Thùy Linh

Nước tiểu là chất lỏng vô trùng bị trục xuất ra khỏi cơ thể và là một sản phẩm của quá trình trao đổi chất của tế bào.

Nước tiểu có thể ảnh hưởng do các loại thực phẩm bạn ăn, đồ uống hoặc nghiêm trọng hơn nó là biểu hiện những căn bệnh mà bạn đang mắc phải. Khi nước tiểu của bạn có màu đậm điều này chứng tỏ rằng cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng.

Một số người không hiểu tại sao nước tiểu của mình thay đổi màu sắc sau khi uống quá nhiều rượu hoặc bia.

Thực tế thì lượng chất lỏng trong cơ thể quyết định việc bạn sẽ đi tiểu nhiều hay ít, nhưng với rượu thì khác, nó là loại thuốc lợi tiểu vì vậy sẽ làm tăng số lần bạn muốn đi tiểu.

Đây là lý do uống nhiều rượu là nguyên nhân của bệnh tật và bạn thường xuyên nhức đầu.

Màu sắc nước tiểu bất thường

Nếu nước tiểu của bạn thay đổi màu sắc như những trường hợp đưa ra dưới đây thì hãy đi khám bác sĩ ngay vì đó là biểu hiện sức khỏe cơ thể bạn không khỏe mạnh.

Nước tiểu màu xanh lá cây hoặc màu xanh: Hiện tượng này thường xuất hiện khi bạn ăn thực phẩm có màu xanh.

Một số thực phẩm và đồ uống hoặc thuốc có khả năng làm cho nước tiểu của bạn xuất hiện màu lạ bởi chứa phẩm màu.

Một trong những thực phẩm khiến nước tiểu của bạn biến thành màu xanh là măng tây, ăn măng tây cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu của bạn có mùi hôi.

Nước tiểu màu đỏ hoặc màu hồng: Một số loại thực phẩm có màu đỏ tự nhiên có thể gây ra những thay đổi màu sắc trong nước tiểu của bạn.

Thuốc nhuận tràng và một số loại thuốc theo toa cũng có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu đỏ.

Trong một số trường hợp, nước tiểu có lẫn máu có thể là dấu hiệu của một số bệnh như tuyến tiền liệt phì, sỏi bàng quang hoặc thậm chí ung thư thận.

Nước tiểu đục: Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận. Đối với nam giới, tinh dịch còn lại trong đường tiết niệu cũng có thể gây ra nước tiểu có vẩn đục.

Nước tiểu màu cam: Mâm xôi, củ cải, đại hoàng và một số thuốc có phẩm màu là nguyên nhân của nước tiểu màu cam. Khi đi tiểu màu cam có thể là do bạn bị vàng da hoặc cơ thể đang mất nước.

Nước tiểu có bọt: Quá nhiều bọt trong nước tiểu thường là dấu hiệu của cơ thể thừa chất đạm.  

Hiện tượng này cũng cảnh báo có khả năng bạn đang bị bệnh thận bởi vì khi chức năng của thận không hoạt động hoàn thiện, nó sẽ không thể lọc hết protein trong nước tiểu. Sau đó protein tạo lớp bọt khi gặp nước trong bồn cầu.

Thùy Linh