"Vẫn chưa có quyết định xử phạt Tập đoàn Dệt may Việt Nam"

(GDVN) - Là khẳng định của ông Lương Duy Hanh, Trưởng đoàn Thanh tra vụ bắt quả tang đơn vị thuộc Vinatex xả thẳng nước thải không qua xử lý ra môi trường...
09/02/2015 12:35 Hải Ninh

Tuy bắt quả tang xả thải đã hơn 02 tháng nhưng Tổng cục Môi trường vẫn chưa có quyết định xử phạt đơn vị xử lý nước thải của Vinatex…

Ngày 05/2/2015, ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thông tin cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết: “Hiện, chúng tôi chưa ban hành quyết định xử phạt đối với đơn vị thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bởi, bên Tập đoàn họ đang giải trình, phạt phải có thời gian chứ…”.

Được biết, ông Hanh là Trưởng đoàn Thanh tra vụ bắt quả tang Trung tâm xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối (thuộc Vinatex) xả thẳng nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Biên bản bắt quả tang đơn vị của Vinatex xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. (Ảnh: Hải Ninh)

Trước đó, trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc Điều hành, Trưởng ban Đầu tư Vinatex cho biết: "Sự việc này xảy ra cách đây cả tháng rồi và đã xử lý xong rồi. Xong hết rồi! Chúng tôi đã khắc phục xong rồi! Đúng tiêu chuẩn rồi!”.

Khi phóng viên đề cập đến việc cơ quan chức năng xử phạt Vinatex như thế nào thì ông Hiếu phản ứng: "Có gì đâu mà xử phạt. Bắt quả tang là từ ngữ các ông (Đoàn thanh tra-PV) gọi thôi. Còn việc lập biên bản, sau đó Tập đoàn có làm việc với Đoàn thanh tra... Vì trước đó hai bên chưa có sự thống nhất, có một số cái chưa hiểu nhau, có những cái do hiểu lầm…”.

Như đã phản ánh trước đó, lúc 00 giờ 02 phút, ngày 05/12/2014, đoàn công tác của Bộ TN&MT kết hợp với Công an tỉnh Hưng Yên đã phục kích bắt quả tang Trung tâm xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối đang xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Vào thời điểm Trung tâm đang xả trộm nước thải có ông Trần Quốc Việt là cán bộ đang trực vận hành hệ thống xử lý. Trước cơ quan chức năng, ông Việt khai nhận đã mở van xả trái phép nước thải qua đường ống này vào lúc 23h30 phút ngày 04/12/2014.

Thời gian dự kiến xả trong khoảng 04 giờ theo như thông lệ đã xả từ trước đến nay được ghi trong sổ giao ca và ký trực.

Theo ghi nhận của Đoàn Thanh tra và Báo cáo của Trung tâm, mỗi ngày Trung tâm xả 01 lần, mỗi lần khoản 04 giờ liên tục, bắt đầu từ 22 giờ, 23 giờ, hoặc 24 giờ ngày hôm trước, lượng nước thải trung bình khoảng 3.500m3.

Tại thời điểm bắt quả tang, nước thải có màu đen, nhiều vẩn đục, bốc mùi hôi thối. Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 02 mẫu nước thải. Ngoài việc xử lý nước thải cho Khu công nghiệp, Trung tâm còn nhận xử lý nước thải cho Công ty Minh Tâm (4.782m3) và Công ty Mỹ Hưng (khoảng 9m3).

Như vậy, vụ việc xả thẳng nước thải không qua xử lý ra môi trường của Trung tâm xử lý nước thải thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã được lập biên bản, các cơ quan ban ngành đều chứng kiến, xác nhận nhưng đến nay Tổng cục Môi trường vẫn chưa có quyết định xử phạt? Phải chăng công tác “bắt quả tang” của Đoàn thanh tra “có vấn đề” hay còn có một lý do nào đó?

Hải Ninh