Thương tiếc tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh

(GDVN) - Theo dự kiến 9h30 sáng nay lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được tổ chức tại tư gia và an táng tại nghĩa trang gia đình (TP Đà Nẵng).
16/02/2015 09:39 Diệu Linh

Trước thời khắc xúc động này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin điểm lại những phát ngôn sâu sắc về người lãnh đạo đã sống trong lòng nhân dân Đà Nẵng.

Lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh được tổ chức lúc 9h30 ngày 16/2 và an táng tại nghĩa trang gia đình. Ảnh: Motthegioi.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh quân khu 4

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh ra đi là một tổn thất lớn cho Đảng và Nhà nước. Nhiều thế hệ sau này sẽ còn nhớ tới đồng chí ấy như một người thân trong gia đình, vì những gì đã cống hiến cho thành phố, cho cuộc sống của người dân.

Lúc đồng chí Thanh ra nhận công tác tại Ban Nội chính Trung ương, tôi có gọi điện chúc mừng và nói: Ra Trung ương là một nhiệm vụ cực kì khó khăn nhưng đồng chí có dám vượt qua chính mình thì mới hoàn thành trọng trách nặng nề. Tôi cũng nói đùa với đồng chí Thanh: "Đồng chí muốn thành công trong nhiệm vụ này trước hết phải thế chấp đầu mình trước vì Tổ quốc, vì nhân dân chiến đấu cam go với một bệnh rất nguy hiểm đó là bệnh tham nhũng". Đồng chí Thanh trả lời rằng: "Cảm ơn bác, cái gì có lợi cho dân thì tôi quyết tâm làm".

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tôi biết đồng chí Nguyễn Bá Thanh từ khi còn làm Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Nghe tin đồng chí mất, tôi rất đau xót, tưởng như mình vừa mất đi một người thân. Càng thương tiếc hơn, khi đồng chí Nguyễn Bá Thanh mới ra Ban Nội chính Trung ương, chưa được làm hết những gì mong muốn đã ra đi.

Cuộc đời của anh gắn bó, gần gũi với nhân dân thành phố Đà Nẵng, được nhân dân tin yêu quý trọng. Cho nên có thể thấy được vai trò của anh Nguyễn Bá Thanh trong vai trò là người đứng đầu, làm cho Đà Nẵng phát triển như hôm nay mà chúng ta có thể nhìn thấy mỗi khi đến thành phố đó, không chỉ có người dân Đà Nẵng thấy tự hào mà người dân Việt Nam đặt chân đến đó cũng hết sức tự hào. Nó cũng thể hiện vài trò của Đảng bộ Đà Nẵng trong giai đoạn vừa qua đã phát huy được sức mạnh lãnh đạo. 

Nhiều người dân không kìm nén được xúc động khi vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: phapluattp.

GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Anh Nguyễn Bá Thanh ra đi là sự mất mát lớn đối với người dân Đà Nẵng và tất cả những ai quý trọng anh. Tôi hoạt động cùng anh Nguyễn Bá Thanh ở 2 khóa Quốc hội. Anh Nguyễn Bá Thanh là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

Tôi thấy anh Thanh là một trong số ít những người lãnh đạo của các tỉnh, thành phát biểu ở Quốc hội tương đối nhiều. Đăng đàn ở nghị trường, anh Thanh thường có ý kiến sắc sảo, thẳng thắn, đáng chú ý.

Anh Nguyễn Bá Thanh là lãnh đạo một địa phương mà được người dân cả nước biết đến, được đông đảo người dân Đà Nẵng yêu quý, thuộc từng lời nói và truyền lại cho người khác thì có thể nói là hiện tượng rất hiếm.

Tôi đi Đà Nẵng cũng nhiều, và ở Đà Nẵng không ít lần đi xe ôm, ghé quán nước. Những lúc đó, tôi được chứng kiến từ ông xe ôm đến bà hàng nước, ông từ giữ đền đều nói rất tốt về anh Thanh, về những khẩu hiệu mà người lãnh đạo này đưa ra cho sự phát triển của Đà Nẵng.

Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội

Tôi là người có rất nhiều gắn bó với Đà Nẵng từ thời còn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, vì vậy mà tôi được chứng kiến nhiều đổi thay rất to lớn của thành phố. Sự thay đổi mạnh mẽ của thành phố Đà Nẵng những năm qua có dấu ấn rất lớn của anh Thanh - một người lãnh đạo quyết liệt, xông xáo, đặc biệt là rất gần dân.

Những lần tiếp xúc với anh Thanh, tôi luôn có rất nhiều ấn tượng về một người lãnh đạo của địa phương nhưng rất gần, sát với vấn đề tôi đang làm, nhất là về lịch sử có tính chất rộng khắp cả nước. Sự sát sao của anh Thanh rất có hiệu quả, cổ vũ những người tham gia, tạo điều kiện cho công việc tiến triển, cũng vì thế thành phố Đà Nẵng phát triển như hôm nay.

Bên cạnh đó cũng thấy rằng, anh Thanh là người rất tận tình với đời sống của người dân, nhất là những người nghèo, cho nên thật dễ hiểu tình cảm mà nhân dân Đà Nẵng thể hiện với anh ấy những ngày qua.

Diệu Linh