"Mỹ, Nga, NATO rút khỏi Ukraine mới chấm dứt nội chiến"

(GDVN) - Giải pháp tốt nhất cho Ukraine là Mỹ, NATO và Nga nên rút khỏi đất nước này.
16/02/2015 10:09 Nguyễn Hường

Giải pháp tốt nhất cho Ukraine là Mỹ, NATO và Nga nên rút khỏi đất nước này, Ron Paul - cựu nghị sĩ kiêm ứng viên Tổng thống Mỹ nói trong một hội nghị quốc tế tại Washington hôm 14/2.

"Tôi không ủng hộ Putin, tôi không ủng hộ Nga, nhưng tôi ủng hộ sự kiện", ông Paul nhấn mạnh khi bảo vệ quan điểm của mình và nói thêm rằng ông trung lập trong vấn đề Crimea.

Cựu thượng nghị sĩ kiêm ứng viên tổng thống Mỹ Ron Paul.

Paul là một bác sĩ về hưu 79 tuổi từng có 30 năm đại diện cho tiểu bang Texas trong Quốc hội Mỹ và ít nhất 3 lần tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông nhắc lại tuyên bố trước đó của mình rằng cuộc đảo chính tại Ukraine hôi tháng 2 năm ngoái đã được Mỹ và NATO lên kế hoạch.

Nếu Mỹ và NATO không can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, khả năng xảy ra nội chiến là rất thấp bởi sau đảo chính bởi thời điểm đó, điều khiến họ lo lắng nhất chính là vấn đề kinh tế vì đất nước của họ gần như phá sản.

Khi cuộc nổi dậy diễn ra tại Kiev, ông Paul đã kêu gọi Mỹ nên để cho người Ukraine tự giải quyết vấn đề riêng của họ và cáo buộc một số quan chức của Washington, gồm Trợ lý Ngoại trưởng Victoria Nunald đã can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Khi khủng hoảng xảy ra, ông cũng đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama nên để "Ukraine được yên" và Washington nên để người dân nước này tự giải quyết các vấn đề của họ./.

Nguyễn Hường