Chuyện vui thầy cô giáo người nước ngoài đón Tết Việt Nam

(GDVN) - Nhiều giáo viên đến từ Mỹ, Anh, Ailen... cho biết họ vô cùng hạnh phúc khi được đón Tết cổ truyền của Việt Nam.
18/02/2015 13:35 Diệu Linh

Trong xu thế phát triển nhanh, nền giáo dục Việt Nam trở thành điểm dừng chân của nhiều giáo viên nước ngoài. Họ đã mang đến nhiều nét tươi mới cho các trường học ở Việt Nam. Hãy cùng nghe chia sẻ của các giáo viên Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và suy nghĩ về kỹ năng của học sinh Việt Nam.

Thầy Kevin Cordeiro (người Mỹ): Tôi thường du lịch đến các nước khác nhau mỗi khi tôi được nghỉ. Tuy nhiên, năm nay tôi quyết định sẽ nắm lấy cơ hội và trải nghiệm Tết theo cách truyền thống của người Việt Nam. Điều khiến tôi ấn tượng nhất với Tết Việt Nam là những ngày tôi được tham gia trực tiếp cùng các học sinh Wellspring trong Hội chợ Tết ngay tại trường. Những giáo viên nước ngoài như chúng tôi cũng giống như  học sinh và thầy cô người Việt, được hòa mình vào các trò chơi dân gian, gói bánh chưng, ngắm hoa đào hoa mai, xin chữ thầy Đồ... cảm xúc thật tuyệt!

Học sinh Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm khi đối mặt với các khái niệm khó.

Theo như tôi biết Tết là sự khởi đầu của năm theo lịch âm của các bạn Việt Nam. Đó là thời gian cho niềm hy vọng, sự đổi mới và đoàm tụ gia với gia đinh và bạn bè. Nó thực sự khác biệt khá nhiều với những quan niệm phương Tây về năm mới. Trước tiên, các lễ kỷ niệm năm mới của phương Tây có xu hướng xoay quanh ý tưởng về lễ kỷ niệm và tiệc tùng, nhưng ở Việt Nam thì coi đó là dịp để bạn bè đến thăm nhau, bày tỏ những tình cảm ấm áp đúng với truyền thống của người Việt Nam.

Tôi thấy rất thú vị  với các đồ trang trí cho dịp Tết cổ truyền của Việt Nam mang đậm ý nghĩa văn hóa tiêu biểu. Ví dụ, người Việt ăn mừng việc quay trở lại thiên đình của Ông Công Ông Táo – Thần bếp và có rất nhiều các đồ được trang trí trong các gia đình vào ngày này. Trong dịp nghỉ lễ này, tôi dự định sẽ tham dự một bữa tối cổ truyền ở nhà của một gia đình Việt cũng như dành ngày đầu tiên của Tết để đi chùa cầu chúc cho một năm mới may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

Mùa xuân đến, tôi hy vọng nhà trường và học sinh tìm thấy niềm hạnh phúc và niềm vui của họ. Ngoài ra, mùa xuân là một thời điểm đổi mới và tôi chắc chắn sẽ hy vọng rằng các học sinh của chúng tôi tìm thấy lòng nhiệt thành mới và nguồn năng lượng dành cho các môn học.

Tôi có thể thành thật nói rằng tôi đã học được rất nhiều khi du lịch ở Việt Nam và hy vọng sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về vùng đất cổ xưa này. Ở đây, tôi có một vị trí công việc tuyệt vời và những người bạn tuyệt vời và không có lý do gì để phàn nàn hay rời xa đất nước này.

Giống như nhiều học sinh ở các nước khác, tư duy phê phán vẫn có thể là một vấn đề khó khăn đối với nhiều học sinh. Học sinh Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm với việc đối mặt với thách thức và các khái niệm khó.

Đối với học sinh của Việt Nam, tôi nghĩ rằng các em cần có thêm thời gian để hội nhập tốt hơn, bổ sung thêm nhiều kỹ năng sống quan trọng, đặc biệt là khả năng phát huy được nâng lực riêng của bản thân, điều đó sẽ mang lại thế mạnh khi các em đăng ký vào các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Cô Emily Clifford (người Anh): Năm ngoái, tôi đi du lịch Thái Lan nên năm nay mới là năm đầu tiên tôi đón Tết ở Hà Nội. Tôi thực sự rất muốn được khám phá về phong tục và truyền thống của lễ hội tuyệt vời này.

Tôi thích Tết cổ truyền của Việt Nam, vì tôi sẽ có thêm những trải nghiệm rất ý nghĩa, được gói Bánh Chưng và cùng người thân quây quần trong đêm giao thừa ấm áp.

Tôi đã được mời đến nhà gia đình của học sinh cuối tuần này để ở lại cả đêm và nấu bánh với họ. Tôi sẽ có một số bạn bè người Việt Nam không thể về được với gia đình của họ đến ăn tối vào ngày 19/2 (Mùng 1 Tết), và chúng tôi cũng sẽ chào đón năm mới cùng người hàng xóm của tôi và gia đình của mình. Đón giao thừa ở Hà Nội quả là rất ý nghĩa, nhất là khi vào tháng sau tôi sẽ sinh em bé.

Cô Emily khuyên rằng, hãy để cho học sinh được đối diện với nhiều thử thách.

Tôi nghĩ rằng mùa xuân là một thời gian tuyệt vời trong năm cho các học sinh vì sau đó, các con sẽ sẵn sàng quay trở lại học. Tôi đã nhìn thấy sự tiến bộ lớn trong một số lớp học của tôi kể từ đầu học kỳ 2 và đã thấy kết quả bài kiểm tra tuyệt vời của học sinh đầu năm 2015. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các học sinh của tôi sẽ tiếp tục học tập chăm chỉ và tiến bộ nhiều hơn trong năm mới 

Tôi yêu cuộc sống ở Việt Nam. Người Việt là vô cùng thân thiện và tôi đã luôn luôn cảm thấy được chào đón ở đây. Học sinh Việt Nam chăm chỉ và tôi luôn có rất nhiều niềm vui trong mỗi giờ lên lớp. Các con thực sự muốn được nhận kết quả tốt, và thường đề nghị tôi giúp cải thiện vốn tiếng Anh của các con ngoài giờ học.

Tuy vậy, tôi mong rằng học sinh của mình cần phát triển nhiều hơn kỹ năng và tư duy phát triển các chủ đề, tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh, thậm chí có thể tranh luận với giao viên về một chủ đề nào đó. Dần dần, học sinh sẽ tự tin hơn và thực sự hứng thú để chinh phục những thử thách.

Cô Emma Margaret Collins (người Ailen): Tôi không biết nhiều, nhưng Tết cổ truyền của Việt Nam có vẻ như tương tự như Giáng sinh ở đất nước tôi. Đây là khoảng thời gian thật ý nghĩa với mỗi gia đình, họ trang trí nhà cửa rất đẹp, mọi người được mặc quần áo mới đón ngày đầu năm, trẻ em thì được lì xì. Tôi đã được tham dự hội chợ của các em học sinh trong trường, đây cũng là lần đầu tiên tôi được biết cách gói bánh trưng Việt Nam, thực sự là rất tuyệt vời. Tôi cũng được tham dự sự kiện "Feeling Tet Tour" do các học sinh khối 7 của trường tổ chức, trong thời gian 3 tiếng đồng hồ, các thầy cô Khoa Quốc tế đã được các em học sinh hướng dẫn tìm hiểu rất chi tiết về những đặc trưng của Hà Nội. 

Cô Emma Margaret Collins (người Ailen) đánh giá cao về sự hòa nhập với môi trường quốc tế của học sinh Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng học sinh có một cuộc sống tốt đẹp tại Việt Nam. Các con học tập chăm chỉ, nhưng vẫn có thời gian cho các hoạt động khác, các gia đình quan tâm tới con cái và luôn giữ gìn lễ nghi truyền thống, giáo dục đứa trẻ phải biết lễ phép ngay từ khi còn rất nhỏ.

Trước khi đến đây, tôi đã nghe nhiều người quen nhận xét rất tốt về đất nước và cuộc sống ở Việt Nam. Cho đến giờ, tôi thực sự yêu thích đất nước này và chắc chắn là sẽ gắn bó lâu dài với ngôi trường này.

Cô Aine Muire Carroll (người Ailen): Tôi thường được mời đến Hưng Yên để đón Tết cùng các bạn Việt Nam. Các bạn và người Ailen chúng tôi có cùng truyền thống là uống bia để chúc những điều tốt đẹp cho nhau vào dịp năm mới. Ở nước tôi, năm mới dành cho bạn bè và nó chỉ là một sự kiện một ngày, nhưng Tết ở Việt Nam thì thật tuyệt vời, có nhiều thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

Cô Aine Muire Carroll (người Ailen) cho biết, rất yêu cuộc sống tại Việt Nam.

Làm việc ở trường Wellspring tôi rất hạnh phúc, vì các con đối xử với các thầy cô như một gia đình và thường cư xử rất tốt. Tôi muốn các em hãy tò mò hơn về cuộc sống bên ngoài. Việt Nam là một nước đang phát triển đang cố gắng để tìm thấy con đường đi trong thế giới hiện đại, nhưng đồng thời giữ gìn cho nó những giá trị văn hóa, truyền thống cốt lõi. Tôi thích nhìn thấy nơi này phát triển và hy vọng tôi có thể giúp đỡ và tư vấn về làm thế nào để tránh những sai lầm tương tự như của đất nước tôi đã trải qua.

Học sinh Việt Nam rất thông minh nhưng lại thiếu tư duy phản biện, cách làm việc nhóm và tính kỷ luật, các em thường chờ đợi các giáo viên nói cho các em câu trả lời chứ không phải đào sâu suy nghĩ tự giải quyết vấn đề. Đó là do cách đào tạo cũ và phải mất thêm một thời gian nữa để khắc phục vấn đề này.

Diệu Linh