Táo quân 2015: Nhạt và hời hợt

(GDVN) - Nhạt và hụt hẫng là cảm nhận chung của những người theo dõi Táo quân 2015 được phát sóng vào những thời khắc cuối cùng của năm Giáp Ngọ.
19/02/2015 09:02 Quốc Khánh

Trước thời điểm phát sóng, Táo quân đã trở thành tâm điểm chú ý và chờ đợi của khán giả xem truyền hình. Cuộc chiến pháp lý với Cục nghệ thuật biểu diễn cùng việc kịch bản chương trình được giữ kín tuyệt đối khiến khán giả càng háo hức chờ xem Táo quân 2015. Tuy nhiên, càng chờ đợi, người xem càng cảm thấy thất vọng khi xem xong chương trình.

Sân khấu Táo quân 2015 khá hoành tráng

Táp quân 2015 thực sự có nhiều thay đổi mang tính “đột phá” nhưng đáng tiếc, diện mạo mới ấy không thể tạo nên cái hay và tiếng cười thực sự thoải mái cho người xem.

Khung nhân vật của Táo quân 2015 không khác nhiều những năm trước

Khác với 11 năm trước, Táo quân 2015 không chia thành các Táo bộ ngành mà chia theo “ngũ hành” gồm Táo Kim (Minh Hằng), Táo Mộc (Tự Long), Táo Thủy (Vân Dung), Táo Hỏa (Quang Thắng) và Táo Thổ (Chí Trung). Đây là sự thay đổi trên tinh thần “tinh giản biên chế” của Thiên đình. Các Táo tham gia các cuộc thi: Ai là trợ lý, Ơn giời! Táo đây rồi để tìm ra một trợ lý mới cho Ngọc Hoàng bên cạnh Nam Tào, Bắc Đẩu.

Các nghệ sỹ khá vất vả nhưng vẫn không thể tạo ra tiếng cười

Táo quân 2015 mô phỏng theo hai chương trình ăn khách: Ai là triệu phú, Ơn giời! Cậu đây rồi! Tuy nhiên, thực chất Táo quân 2015 không khác gì chương trình Ơn giời! Cậu đây rồi! được phát sóng cách đây không lâu. Chính vì vậy, nó không tạo ra cái mới, không khiến khán giả cảm thấy thỏa mãn.

Dù rất cố gắng nhưng phần thi của các Táo vẫn không thể tạo ra tiếng cười

Dù đã chuẩn bị sẵn tâm thế để cười nhưng khán giả vô cùng khó khăn để có thể… cười với những phần biểu diễn của nhân vật. Mặc dù các nghệ sỹ đã diễn tròn vai của mình nhưng những lời thoại nhạt nhẽo cùng những nội dung chắp nối khiến người xem thất vọng. Táo quân 2015 không thể tạo ra được một tiếng cười thực sự cho khán giả.

Điều khiến người xem cảm thấy thất vọng nhiều nhất chính là việc Táo quân 2015 không đề cập nhiều đến những vấn đề thời sự của năm 2014. Hầu hết những nội dung được đề cập đều khá hời hợt và mờ nhạt. Những phần diễn của các Táo rời rạc, thiếu sự kết nối. Điều này khiến Táo quân giống như một chương trình được tạo ra bởi sự “cắt ghép” hai chương trình Ai là triệu phú và Ơn giời! Cậu đây rồi.

Sự xuất hiện của Chí Tài và Việt Hương không đủ sức tạo ra điểm mới cho Táo quân 2015

Hai nghệ sỹ miền Nam là Việt Hương và Chí Tài tham gia với vai trò khách mời. Mặc dù đã diễn khá “tròn vai” nhưng vẫn chưa tạo ra được điểm đột phá cho Táo quân 2015.

Dù chỉ có 5 Táo nhưng vì bị cắt quá nhiều nên Táo Kim (Minh Hằng) chưa kịp diễn thì Táo quân đã khép lại.

Phần biểu diễn của Minh Hằng bị cắt hoàn toàn.
Táo quân 2015 quảng cáo quá nhiều.

Thêm vào đó, Táo quân 2015 quảng cáo khá nhiều. Khoảng một nửa thời gian phát sóng Táo quân 2015 là dành cho quảng cáo. Sự cắt ghép, biên tập chương trình cộng hưởng với sự cắt sóng dành cho quảng cáo khiến nội dung của Táo quân 2015 càng trở nên rời rạc và hời hợt.

Quốc Khánh