Thủ tướng Ấn Độ thăm bang Arunachal gây tức tối cho Trung Quốc

(GDVN) - Vấn đề biên giới Ấn-Trung sẽ nằm ở trạng thái gác lại lâu dài, khả năng hai bên đạt được đồng thuận là rất thấp.
21/02/2015 08:59 Việt Dũng
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm bang Arunachal

Theo truyền thông Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ vừa tham gia một hoạt động ở bang Arunachal, đã gây ra bất mãn cho phía Trung Quốc, do nơi đây cũng là khu vực Trung Quốc đòi chủ quyền.

Ngày 20 tháng 2, Trung Quốc thông qua phát ngôn viên ngoại giao của họ có tên là Hoa Xuân Oánh cho rằng, khu vực đoạn phía đông biên giới Trung-Ấn tồn tại tranh chấp lớn, Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận bang Arunachal.

Theo bà Oánh, phía Trung Quốc bày tỏ kiên quyết phản đối nhà lãnh đạo Ấn Độ đến "khu tranh chấp" hoạt động, đồng thời đã đưa ra giao thiệp nghiêm túc tới phía Ấn Độ.

Bà Oánh cho rằng, cử động có liên quan của phía Ấn Độ không có lợi cho hai bên giải quyết và quản lý, kiểm soát thỏa đáng bất đồng, cũng không phù hợp với "đại cục" phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ Modi vào thứ Sáu vừa qua đến thăm bang Arunachal (Trung Quốc tự gọi là Nam Tây Tạng), cắt băng khánh thành một tuyến đường sắt và trạm phát điện mới xây dựng.

Theo bài báo, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhiều lần tiến hành đàm phán về tranh chấp lãnh thổ ở bang Arunachal và khu vực Aksai Chin của Ladakh, nhưng vẫn chưa đạt được đồng thuận.

Trung Quốc thông qua Hoa Xuân Oánh yêu cầu Ấn Độ coi trọng "quan ngại nghiêm túc" của họ, "cùng Trung Quốc đi về một hướng, kiên trì thông qua đàm phán để giải quyết vấn đề biên giới hai nước một cách công bằng, hợp lý. Trước khi giải quyết vấn đề biên giới, không nên áp dụng bất cứ hành động nào làm cho vấn đề biên giới thêm phức tạp nhằm bảo vệ xu thế phát triển tốt đẹp quan hệ hai nước".

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Khi thăm New Delhi vào tháng 1 năm 2015, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố, bang Arunachal là lãnh thổ của Ấn Độ. Trung Quốc cũng thông qua kênh ngoại giao để phản đối tuyên bố này.

Trung Quốc khăng khăng cho rằng, toàn bộ khu vực Arunachal là lãnh thổ của họ. Đặc biệt là thánh địa Phật giáo Tawang ở Arunachal. Khu vực này từng bị Trung Quốc chiếm trong thời gian chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962.

Ấn Độ tuyên bố, một phần khu vực Kashmir do Trung Quốc kiểm soát là lãnh thổ của họ, Trung Quốc thì cho rằng, bang Arunachal có diện tích hơn 90 nghìn km2 do Ấn Độ kiểm soát là lãnh thổ Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề biên giới Ấn-Trung sẽ nằm ở trạng thái gác lại lâu dài, khả năng hai bên đạt được đồng thuận là rất thấp.

Việt Dũng