Putin lên tiếng việc Poroshenko muốn đòi lại Crimea

(GDVN) - Tổng thống Putin hôm 23/2 gọi tuyên bố của chính phủ Kiev về kế hoạch đưa Crimea trở lại Ukraine là biểu hiện của chủ nghĩa phục thù.
24/02/2015 09:48 Nguyễn Hường

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/2 gọi tuyên bố của chính phủ Kiev về kế hoạch đưa Crimea trở lại Ukraine là biểu hiện của chủ nghĩa phục thù.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RT về việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko muốn đòi lại Crimea, Tổng thống Nga nói rằng ông không muốn đưa ra lời khuyên nào cho các nhà lãnh đạo của "một quốc gia châu Âu lớn như Ukraine".

Tuy nhiên, ông Putin kêu gọi chính quyền Kiev thực hiện các bước để bình thường hóa tình hình tại đất nước của họ, xây dựng nền kinh tế và các lĩnh vực xã hội, thiết lập quan hệ văn minh với khu vực phía đông, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân ở Donbass.

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng nếu thực hiện tốt Hiệp định Minsk, chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện. Quay trở lại chủ đề Crimea, Tổng thống Putin nhắc lại, trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang về việc sáp nhập bán đảo Crimea một năm trước ông đã khẳng định, người dân Crimea đã đưa ra lựa chọn của họ và mọi người cần tôn trọng điều này.

Nhận xét trên được Tổng thống Putin đưa ra sau khi người đồng cấp Ukraine cam kết sẽ giành lại bán đảo Crimea đang bị chiếm và nhấn mạnh rằng "đây là điều không thể tránh khỏi", đồng thời cam kết sẽ không từ bỏ chủ quyền đối với khu vực này.

Nguyễn Hường