Độc giả rưng rưng, "đòi" sớm xử vụ oan án hiếp dâm

(GDVN) - Giá mà mọi người sống với nhau như tình cảm cô gái tên Thủy dành cho Tình thì thế giới này sẽ đẹp biết bao!
01/10/2011 07:00

LTS: Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết kèm video, hình ảnh về bộ phim tài liệu sắp ra mắt "Nếu chỉ còn một ngày để sống" của đạo diễn Nguyễn Thước - Lê Thị Thiện Đoan, rất nhiều độc giả đã phản hồi, gửi thư chia sẻ về nỗi đau mà các nhân vật phải gánh chịu. Chúng tôi xin trích đăng một bức thư trong số đó, bày tỏ sự cảm động trước mối tình của Nguyễn Đình Tình và Thành Thị Thủy, đồng thời cũng băn khoăn liệu bao giờ họ mới được chính thức minh oan, được bồi thường oan sai.

Cảm động quá tình yêu Tình và Thủy!

Câu chuyện tình của Nguyễn Đình Tình và Thành Thị Thủy giống như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Bỏ qua những e dè và định kiến xã hội khi biết tin Tình bị nhiễm H, Thủy vẫn quyết tâm về chung sống, họ nguyện ước cùng nhau xây dựng một cuộc sống hạnh phúc. Quả thật, "ông trời không lấy hết của ai cái gì bao giờ", tưởng chừng cánh cửa cuộc đời đã khép lại với chàng trai 10 năm chịu án oan thì giờ đây, Tình lại tìm được niềm vui mới, ánh sáng của cuộc đời mới.

Đọc câu chuyện cảm động tình yêu giữa Tình và Thủy, tôi tự hỏi lòng liệu cuộc đời này biết đến bao giờ mới có được cô dâu thứ hai như thế? Vượt qua tất cả mọi rào cản, Thủy đã đến với chàng trai nhiễm H của vụ án oan hơn 10 năm trước để hiện thực hóa một câu chuyện ngỡ chỉ có trong cổ tích.

Nếu đặt mình vào địa vị của Thủy, liệu có mấy ai làm được như cô. Thương thì thương thật, nhưng còn gia đình, còn định kiến xã hội, còn tương lai sau này với gia đình mới? Có lẽ lúc biết tin Tình có H, Thủy đau đớn lắm? Làm sao mà không xót xa, buồn tủi khi người mình yêu đang phải đối diện với nỗi đau oan nghiệt này! Nhưng, tình yêu kỳ diệu đã chiến thắng tất cả để cuộc đời Tình và Thủy có nhau.

Tình yêu giữa Tình và Thủy: Câu chuyện cổ tích giữa đời thường


Thế mới biết sức mạnh của tình yêu thiêng liêng nhường nào. Tình yêu! Chỉ có tình yêu thực sự mới xóa nhòa được mọi ngăn cách và gắn kết họ với nhau, cũng chính tình yêu tiếp thêm cho họ niềm tin vào cuộc sống, để sống mạnh mẽ và tự tin.

Nhìn nụ cười tràn ngập hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ, tôi cảm tưởng những nỗi đau quá lớn, những trái ngang trong cuộc sống thường nhật dường như không còn quan trọng nữa. Giá mà mọi người sống với nhau như tình cảm cô gái tên Thủy dành cho Tình, giá mà ai cũng nhận ra chân lý của cuộc sống để sống tốt hơn cho bản thân và cho mọi người xung quanh thì thế giới này sẽ đẹp biết bao nhiêu!

Sao mãi chưa thấy xử lại?!

10 năm tuổi trẻ, những ngày tháng tươi đẹp nhất trong đời, tuổi trẻ và bao ước mơ của họ đã bị gián đoạn đầy oan trái. Những mất mát này ai sẽ bù đắp cho họ, và sẽ bù đắp thế nào đây? Giá như điều này không xảy ra, 10 năm đó, họ có thể sẽ làm được rất nhiều việc ý nghĩa cho bản thân, gia đình, cho xã hội. Biết đâu họ sẽ có thể rất thành đạt như nhiều người khác, nhưng cánh cửa tương lai, bao hoài bão đã khép lại khi họ bị bắt oan.

10 năm chịu án, họ được trả về. Nhưng tại sao từ gần 2 năm rồi chẳng thấy phiên giám đốc thẩm, vậy tôi xin hỏi cuối cùng họ có thực sự vô tội hay có tội, nếu họ vô tội thì thủ phạm trốn ở đâu?

Đọc báo tôi thấy ai cũng làm chứng cho họ, họ có chứng cứ ngoại phạm, chứng minh họ vô tội. Nếu thực sự họ vô tội, vậy thì hãy trả lại... chứng minh thư nhân dân cho họ, và làm lại cuộc đời!

Đối với những người có tội, họ đã phải trả giá thì không nói làm gì nhưng đối với những người vô tội như ba chàng trai này thì có vẻ như 10 năm tù vẫn chưa khép lại...

Còn nữa, vậy những cá nhân tham gia vào việc khiến họ bị xử oan sai sẽ bị trừng phạt như thế nào hay chỉ một lời xin lỗi là xong? Ai có trách nhiệm trả lời câu hỏi đó, ai có trách nhiệm trả lại sự bình yên cho  những chàng trai trẻ đó và cuộc sống bình yên thanh thản cho gia đình của họ?!

Tôi mong rằng các cơ quan có thẩm quyền sớm xử lý vụ án để nhanh chóng giải oan cho họ và trả lại cho họ những gì đã bị đánh mất trong 10 năm bị giam cầm.

Tôi cũng xin chúc phúc cho đôi bạn trẻ. Chúc cho Tình có sức khoẻ để có thể thực hiện những điều toan lo cuộc sống bình dị như bao nhiêu người khác. Và cũng mong phiên toà cuối cùng sớm tiến hành, có tuyên bố những người như Tình được trả lại quyền công dân, để họ tìm lại được danh dự và  niềm tin trong cuộc sống, để Tình và Thủy được đăng ký kết hôn, để được pháp luật thừa nhận là vợ - chồng một cách trọn vẹn.

Ngọc Anh, một độc giả
* Tiêu đề bài báo và tiêu đề phụ do tòa soạn đặt