Ngoại trưởng Singapore: Trung Quốc đe dọa tự do hàng hải vẫn là giả thuyết

(GDVN) - Trung Quốc đã khẳng định với Singapore ở cấp cao nhất thông qua ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng, rằng Bắc Kinh cam kết đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
06/03/2015 13:03 Hồng Thủy
Ngoại trưởng Singapore Shanmugam, ảnh: The Straits Times.

The Straits Times ngày 6/3 đưa tin, Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam hôm qua khẳng định trước Quốc hội nước này rằng, tự do hàng hải là một vấn đề quan trọng cho sự tồn tại của Singapore với tư cách một quốc gia có chủ quyền. Trung Quốc đã khẳng định với Singapore ở cấp cao nhất thông qua ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng, rằng Bắc Kinh cam kết đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Nghị sĩ không qua bầu cử Geral Giam đã bày tỏ mối quan tâm về các hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) mà Trung Quốc tiến hành trên các bãi đá, rặng san hô ở Biển Đông. Ông Giam đặt câu hỏi, Singapore và các nước ASEAN nên làm gì nếu Trung Quốc đe dọa tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Singapore trả lời, trong giai đoạn hiện nay câu hỏi này vẫn là một giả thuyết và dẫn lời đảm bảo từ các quan chức cấp cao Trung Quốc. "Chúng ta không thể giả định bằng cách này hay cách khác việc Trung Quốc có hay không có quyền xây dựng trên các đảo và đá ngầm, bở vì đó là một câu hỏi luẩn quẩn".

Theo ông Shanmugam, Singapore "không có lập trường" về các vấn đề liệu Trung Quốc có "chủ quyền" với những hòn đảo (nhân tạo) này hay không, cũng như việc Bắc Kinh có thể có một vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải xung quanh những hòn đảo (nhân tạo, bất hợp pháp) này hay không. "Nó phải được thỏa thuận giữa các quốc gia có yêu sách khác nhau và căn cứ vào luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Singapore cho biết.

ASEAN đã đàm phán với Bắc Kinh để đồng ý về một khuôn khổ hay quy tắc ứng xử (COC) để quản lý tốt hơn các căng thẳng trên Biển Đông. 4 nước Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đã khẩn trương thúc đẩy hình thành bộ quy tắc ứng xử này. Nhiệm vụ của Singapore là tập trung thúc đẩy COC, ông Shanmugam cho biết.

Các nghị sĩ Lim Wee Kiak, Ellen Lee và Teng Koon đã chất vấn Ngoại trưởng về tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả mối quan hệ giữa các cường quốc. Trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông ông Shanmugam nhấn mạnh, điều quan trọng là phải nhớ rằng quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc là mối quan hệ hợp tác trên diện rộng.

Trung Quốc có thể là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất nhì tại các nước ASEAN, quan hệ giữa khối với Trung Quốc đã được làm sâu sắc thêm. Cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi nguồn vốn Trung Quốc và do doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng làm tăng sức sống nền kinh tế, thúc đẩy khu vực hình thành Cộng đồng kinh tế chung.

Cuối năm nay, Singapore sẽ tiếp quản vai trò điều phối viên ASEAN - Trung Quốc từ Thái Lan và sẽ cố gắng trở thành "trung gian môi giới trung thực" trong việc đối phó với các vấn đề này, và trong mối quan hệ của Singapore với các nước lớn. 

Hồng Thủy