Trung Quốc: Nói ông Hồ Cẩm Đào là mục tiêu điều tra tiếp theo là sai lầm

(GDVN) - Nguồn tin đã nói với Reuters rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đảm bảo an toàn cho người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào trước khi bắt Lệnh Kế Hoạch.
07/03/2015 09:10 Hồng Thủy
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và thuộc cấp cũ Lệnh Kế Hoạch.

South China Morning Post ngày 7/3 đưa tin, Lã Tân Hoa, người phát ngôn kỳ họp Chính hiệp trung ương Trung Quốc đã nói với giới truyền thông rằng, cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Lệnh Kế Hoạch là do nhiều vấn đề của chính cá nhân cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, không phải chỉ hậu quả vụ bê bối siêu xe Ferrari do con trai ông gây ra.

Theo South China Morning Post, đây là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc lần đầu tiên công khai thừa nhận vụ tai nạn chết người do con trai ông Hoạch gây ra khi lái chiếc siêu xe Ferrari ở Bắc Kinh cách đây 3 năm, khi ông Hoạch còn là phụ tá thân cận của ông Hồ Cẩm Đào. Nhưng vụ tai nạn làm chết con trai độc nhất của ngôi sao đang lên trên bầu trời chính trị Trung Nam Hải không phải nguyên nhân Lệnh Kế Hoạch bị bắt, mà vì ông đã "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Đã có những suy đoán rằng Lệnh Kế Hoạch đã tham gia một cuộc tranh giành quyền lực trong đảng khi truyền thông nhà nước Trung Quốc chạy một loạt bài cảnh báo các quan chức chống hình thành bè phái. Lã Tân Hoa cho biết, ông đã biết những tin đồn trên mạng về việc Lệnh Kế Hoạch kết bè kéo cánh, nhưng thực tế ông Hoạch "có vấn đề về kinh tế".

"Hiện tại đã có tin đồn về việc Lệnh Kế Hoạch lập ra nhóm Sơn Tây (những quan chức quê Sơn Tây sống tại Bắc Kinh). Đó là những tin đồn được lan truyền mạnh mẽ trên mạng, nhưng cho đến giờ nó mới chỉ là những suy đoán", ông Lã Tân Hoa cho biết. Dư luận tin rằng Lệnh Kế Hoạch đã được quy hoạch để vào Thường vụ Bộ chính trị khóa 18, nhưng sự nghiệp chính trị của ông đã bị kết liễu sau cái chết tai tiếng của Lệnh Cốc, con trai ông.

Trước đó ngày 6/3 Reuters cho biết, ông Lã Tân Hoa cũng khẳng định với báo chí rằng, cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào không liên quan gì đến việc cựu trợ lý của ông, Lệnh Kế Hoạch bị điều tra. "Đó là tin đồn không có cơ sở. Đó là điều hoàn toàn sai sự thật", Lã Tân Hoa nói với một nhóm phóng viên khi được hỏi, liệu có phải Hồ Cẩm Đào mới thực sự là mục tiêu của cuộc điều tra nhằm vào Lệnh Kế Hoạch hay không.

Nguồn tin đã nói với Reuters rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đảm bảo an toàn cho người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào trước khi bắt Lệnh Kế Hoạch, một dấu hiệu cho thấy sự hài hòa trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc và tôn trọng những người tiền nhiệm vẫn có ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc chiến chống tham nhũng của Tập Cận Bình.

Theo Reuters, ông Lã Tân Hoa đã khẳng định cho đến thời điểm này tất cả những câu chuyện về Lệnh Cốc và chiếc Ferrari "chỉ là tin đồn". Ông cho biết: "Tôi nghĩ rằng nếu điều đó xảy ra với con trai ông Hoạch, thì cuộc điều tra sau này (nhằm vào Lệnh Kế Hoạch) là có liên quan. Tuy nhiên tôi không nghĩ rằng vụ việc của con trai ông là lý do chính. Chủ yếu là vấn đề của cá nhân ông ấy. Tôi nghĩ rằng đó là vấn đề kinh tế."

Các quan chức Trung Quốc thường dùng cụm từ "các vấn đề kinh tế" để chỉ tội nhận hối lộ, tham ô, Reuters lưu ý. Theo một số nguồn tin, vụ tai nạn siêu xe Ferrari khiến Lệnh Cốc tử vong xảy ra tháng 3/2012 ở Bắc Kinh đã khiến Trung Nam Hải bối rối vì lối sống xa hoa của các cậu ấm cô chiêu con một số lãnh đạo cấp cao.

Lệnh Kế Hoạch quê Sơn Tây, một tỉnh nổi lên như trọng tâm của cuộc chiến đả hổ đập ruồi, anh trai ông Hoạch, Lệnh Chính Sách là 1 quan chức Sơn Tây cũng bị điều tra. Tờ China Daily hôm qua cũng dẫn lời Phó thủ tướng Trung Quốc Mã Khải nói rằng, vấn đề ở Sơn Tây giống như một khối ung thư ác tính.

Hồng Thủy