Tham nhũng vặt đếm không xuể, tham nhũng lớn thì ở đất đai, giao thông...!

(GDVN) - Đó là khẳng định của ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng trước báo cáo mới đây của Cục phòng chống tham nhũng.
09/03/2015 06:12 PHONG NGUYÊN

Trong dịp tết Nguyên Đán vừa qua, Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính Phủ) cho biết họ chưa phát hiện trường hợp nào nhận quà sai quy định. Nhiều ý kiến cho rằng báo cáo trên chưa đúng với tình hình thực tế.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng về vấn đề này.

Ông có bình luận gì về báo cáo "chưa phát hiện trường hợp nào nhận quà sai quy định" dịp Tết vừa rồi của Cục chống tham nhũng?

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Vũ Quốc Hùng (Ảnh: Dantri)

Đây là một kết quả đáng phải quan tâm, suy nghĩ. Dù chưa được xem báo cáo có nội dung cụ thể như thế nào, nhưng tôi cho rằng điều đó thể hiện sự yếu kém của chúng ta. Rõ ràng xưa nay để chờ mà nghe được họ báo cáo lên là đã phát hiện trường hợp sai phạm thì rất khó.

Vì sao lại khó phát hiện ra các trường hợp nhận quà sai quy định thưa ông?

Phải thừa nhận rằng để phát hiện ra các trường hợp như vậy rất khó vì giờ người ta tặng quà nhau bằng nhiều hình thức tinh vi lắm. Không có gì là dễ cả! Theo nhận định của các cơ quan chức năng về phòng chống tham nhũng, tham nhũng ngày một phức tạp và tinh vi.

Nước nào cũng có tham nhũng cả, vấn đề là ít hay nhiều thôi. Giờ người ta tham nhũng đâu phải bằng những vật thể cụ thể. Ví dụ, nếu muốn tặng tiền, người ta cho cả vào thẻ ATM rồi tặng thẻ, hay họ tạo điều kiện học tập cho con cháu người nhận quà…

Được biết trong dịp tết Nguyên Đán vừa qua, đường dây nóng của Cục này nhận được 65 cuộc gọi tố cáo có dấu hiệu tham nhũng. Ông nghĩ sao về việc này?

Đó là điều tốt. Vấn đề là làm thế nào để làm rõ các tố cáo đó. Tôi rất mừng khi có người dám mạnh dạn gọi tới cơ quan phòng chống tham nhũng để tố cáo các hành vi tham nhũng. Nhiều nơi như Ban Nội chính còn đặt vấn đề tiền thưởng như thế nào cho những người tố cáo tham nhũng. Do vậy, nên khuyến khích người dân phát huy việc làm tốt này. Nên nhớ không có gì bằng tai mắt của dân.

Đây cũng là năm đầu tiên Cục phòng chống tham nhũng công khai số điện thoại đường dây nóng và số của Cục trưởng. Ông đánh giá thế nào về giải pháp này?

Trong dịp tết Nguyên Đán vừa qua, Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính Phủ) cho biết họ chưa phát hiện trường hợp nào nhận quà sai quy định (Ảnh minh họa: Internet)

Quan trọng nhất là tìm cách để khuyến khích người dân phản ánh và những việc phản ánh đó được giải quyết nghiêm chỉnh để nhân dân thấy hiệu quả của việc phát hiện đó. Tất nhiên phản ánh cũng có cái đúng, cái sai, nhưng những cái đúng cần phải công khai để dân tin vào việc chống tham nhũng.

Mừng 85 năm tuổi, Đảng vẫn canh cánh nhiều nỗi lo lớn

(GDVN) - Mừng Đảng ta sắp tròn 85 tuổi, mừng Xuân Ất Mùi 2015 sắp đến, nhưng vẫn còn đó canh cánh 4 nỗi lo lớn là tâm tư của không chỉ riêng ai.

Nhưng đó mới chỉ là cách để kịp thời phát hiện ra người tham nhũng, còn để ngăn chặn tham nhũng để ai cũng không dám, không thể và không muốn tham nhũng thì phải có một giải pháp toàn diện, căn cơ hơn nữa. Chẳng hạn, chúng ta phải kiểm soát được dòng tiền. Việc này không thể một sớm một chiều mà làm xong ngay được.

Theo phản ánh của người dân,  lĩnh vực công nghiệp - thương nghiệp có nhiều phản ánh, tố cáo nhất với 20 nguồn tin, tài nguyên - khoáng sản đứng kế tiếp với 17 nguồn tin và giao thông 15 nguồn tin...Điều này đã phản ánh đúng thực tế chưa thưa ông?

Tôi nghĩ ở lĩnh vực nào cũng đều có vấn đề cả. Tham nhũng vặt thì khỏi phải nói vì đếm không xuể còn tham nhũng lớn thường tập trung ở các dự án đất đai, giao thông… Đất đai là vấn đề lớn. Riêng ở lĩnh vực giao thông, không chỉ người làm chủ dự án mà ngay cả người giải phóng mặt bằng cũng có vấn đề. Họ ăn như thế nào thì cần phải làm rõ.

Hiện có rất ít người nộp lại quà sai quy định. Theo ông, chúng ta có nên sửa quyết định về quy chế tặng, nhận và nộp lại quà cho phù hợp với tình hình thực tế không?

Giờ nói có nên sửa quyết định hay không thì rất khó. Nhưng theo tôi nên khuyến khích, dịp tết lãnh đạo đi thăm cấp dưới. Tuyệt đối không để cấp dưới đến nhà riêng hay đến cơ quan để chúc tết cấp trên.

Tôi nghe dư luận phản ánh rất nhiều về việc này, nhưng cụ thể ở đâu, số lượng bao nhiêu thì còn phải điều tra, tìm hiểu. Tôi nghĩ nên bổ sung quy định dịp tết chỉ con cháu trong nhà chúc tết nhau, cấp trên chúc tết cấp dưới – những người khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt. 

Xin cảm ơn ông!

PHONG NGUYÊN